ข่าวสดวันนี้

ชายชาวจีนตัดนิ้วทิ้งหลังงูกัด ด้านแพทย์แนะไม่จำเป็น แค่รู้จักวิธีปฐมพยาบาลก็พอ

คัดลอก URL แล้ว

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sarawut Thongseng ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวเป็นอุทาหรณ์ ให้ผู้ประสบเหตุถูกงูกัด ควรรู้จักวิธีการปฐมพยาบาลตัวเองขั้นต้นหลังเกิดเหตุ เพื่อช่วยรักษาชีวิตตัวเองและจะได้ไม่สูญเสียอวัยวะที่จำเป็นโดยใช่เหตุได้ หลังจากที่ประเทศจีนมีชาวบ้านจำนวนมากทำลายอวัยวะของตัวเองทิ้ง จากการถูกงูกัดก่อนที่จะมารักษาตัวในโรงพยาบาล

โดยมีข้อความระบุว่า ชายชาวจีนจากภาคตะวันออกของประเทศใช้มีดตัดนิ้วมือของเขาออกหลังถูกงูพิษกัด​โดยเขาเชื่อว่าทำไปเพื่อรักษาชีวิตตัวเอง​ แต่หมอกลับบอกว่าไม่ต้องเล่นใหญ่ขนาดนั้นก็ได้!

ชายวัย​ 60​ ปีผู้นี้ชื่อว่าจาง​ ขณะเกิดเหตุได้ขึ้นไปตัดฟืนบนภูเขาซึ่งอยู่ในเขตฉางยู่ มณฑลเจ้อเจียง​ แล้วก็ถูกงูกัดเอา

ลุงจางระบุว่างูที่กัดเขามันมีชื่อว่า​ ‘งูห้าก้าว’​ โดยเชื่อกันว่าถ้าถูกมันกัดจะเดินได้ไม่เกิน​ 5​ ก้าว​ จากนั้นจะถึงแก่ความตาย​ ลุงจางจึงตัดสินใจหั่นนิ้วตัวเองออกเพื่อป้องกันพิษงูแพร่กระจายไปทั่วร่าง​ จากนั้นจึงห่อมือไว้ด้วยผ้าและเดินทางกว่า​ 80​ กม.​ ไปยังเมืองหางโจว​ เมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุด​ เพื่อที่จะทำการรักษาต่อไป

แต่ลุงจางดันลืมนิ้วมือที่โดนตัดออกไปตรงจุดเกิดเหตุ​ นั่นทำให้หมดโอกาสที่จะต่อนิ้วของลุงจางได้อีก แพทย์ที่โรงพยาบาลหางโจวกล่าวว่า​ ลุงไม่ต้องทำถึงขนาดนั้นก็ได้​ เพราะเจ้างูที่ว่าเป็นอันตรายต่อชีวิตน้อยกว่าที่ชาวบ้านเชื่อกันนัก​ แต่หมอก็บอกว่าเจอเรื่องแบบนี้อยู่บ่อย​ ๆ

เมื่อลุงจางมาถึงโรงพยาบาล​ เขาไม่มีอาการเจ็บปวดใด​ ๆ​ อย่างเช่นปวดหัว​ หายใจติดขัดหรือมีเลือดออกที่เหงือก​ แต่หมอก็ยังให้ยาต้านพิษกับเขาและรักษาแผลที่นิ้วมือที่ถูกตัด

‘งูห้าก้าว’​ เป็นงูที่อยูในวงศ์งูกะปะ​ พิษของมันทำให้เลือดออก​ มีแฝอาการเจ็บปวดและบวม​ ความเชื่อที่ว่าเมื่อถูกมันกัดแล้วจะตายในห้าก้าวเป็นเรื่องที่เกินความจริง​ ปีนี้เป็นต้นมาทางโรงพยาบาลได้รับผู้ป่วยลักษณะนี้มาแล้ว​ 1200 ราย​ และ​ 30% ในผู้ป่วยเหล่านี้มีการรับมือกับอาการบาดเจ็บอย่างผิด​ ๆ

คุณหมอกล่าวว่า​ ‘บางคนก็ใช้มีดตัดนิ้วมือหรือเท้า​ บางคนใช้เชือกหรือลวดเหล็กมัดแผลที่ถูกกัดอย่างแน่นหนา​ บางคนถึงขั้นจุดไฟเผาผิวหนังตัวเองเพื่อที่จะทำลายพิษ​ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลบางคนก็แผลเริ่มเน่าแล้ว’

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนเข้าไปแสดงความเห็นและส่งต่อ โดยเฉพาะเพจ Drama-addict ที่มีข้อแนะนำว่า ถ้าถูกงูกัด ก็ไม่ต้องตัดนิ้วหรือขันเชนาะ
แต่ให้ดามตรงที่ถูกกัดให้อยู่นิ่งที่สุด จากนั้นใช้มือถือมาถ่ายภาพงู แล้วบึ่งไป รพ. ได้เลย เท่านี้ก็เป็นการเชฟชีวิตจากการถูกงูกัดได้แล้ว


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X