สาวใหญ่เร่งประดิษฐ์ ‘กระทงเทียนหอม’ ส่งขายออร์เดอร์เพียบ!!

2 พี่น้องชาวนครสวรรค์ เร่งประดิษฐ์ ‘กระทงเทียนหอม’ ยอดสั่งจองทะลัก มีหลากหลายขนาดให้เลือกซื้อ

วันที่ 10 พ.ย. 59 ที่ผ่านมา ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ หมู่ 2 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นบ้านที่มีการผลิต ‘กระทงเทียนหอม’ หลากหลายสีสันส่งขายในหลายจังหวัด และถือเป็นแหล่งผลิตกระทงเทียนหอมที่เดียวของ จ.นครสวรรค์ เท่านั้น

_mg_1710

จาการสอบถามนางสุพรรณี พันธุรัตน์ อายุ 60 ปี และนางอธิฏิ แจ้งใบ อายุ 56 ปี สองพี่น้อง กำลังนั่งช่วยกันเร่งประดิษฐ์กระทงเทียนหอมส่งขายให้กับกลุ่มผู้ค้าปลีก ที่มียอดสั่งจองเข้ามามากกว่า 400 ใบ เพื่อนำไปขายต่ออีกทอดในวันลอยกระทง วันที่ 14 พ.ย. ที่จะถึงนี้

สำหรับกระทงเทียนหอม ทางผู้ทำได้มีการสั่งซื้อเทียนแผ่นวงกลมสีขาวจากโรงงานในกรุงเทพฯ นำส่วนหนึ่งมาหลอมละลายในหม้อต้ม และอีกส่วนหนึ่งเก็บไว้ใช้ทำฐานกระทง โดยในส่วนที่นำไปหลอมละลายนั้น จะนำมาเทใส่ไว้ในถาดทิ้งไว้ให้เย็นจนจับตัวกันก่อน ที่จะนำแป้นพิมพ์รูปกลีบดอกไม้หลายขนาด มาปั๊มลงบนเทียน เพื่อใช้ทำเป็นกลีบบัว

จากนั้นจึงนำกลีบมาแปะใส่ฐานกระทงให้ได้ 2 ชั้น เทเคลือบด้วยน้ำตาเทียน แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อให้ทุกส่วนแข็งตัวกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนเทียนที่นำมาปักใส่กระทง ก็มีการปั้นเทียนเป็นรูปดอกไม้มาประดับใส่ เพื่อตกแต่งให้กระทงดูสวยงาม และดูมีมูลค่าเพิ่มยิ่งขึ้น ซึ่งกระทงแบบดังกล่าวที่ทำนี้ มีหลากหลายขนาดทั้งแบบขนาดจิ๋ว เล็ก กลาง ใหญ่ ราคาตั้งแต่ 80 บาท ไปจนถึง 280 บาท แต่ทราบว่า กลุ่มผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่จะเลือกสั่งซื้อขนาดเล็กและขนาดกลางเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง ยังเลือกสั่งแต่สีขาวดำเพียงเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่อยู่ในการไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

จากการสอบถามนางอธิฏิ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ได้มีการประดิษฐ์เทียนหอมทำเป็นสินค้าโอทอปส่งขายทั่วไป แต่ยอดขายกลับไม่ค่อยดีนัก จนกระทั่งมาถึงวันลอยกระทง เมื่อหลายปีก่อน ตนและพี่สาวจึงมีการปรึกษากันที่จะนำเทียนหอมมาประดิษฐ์กระทงขาย ปรากฏว่า เมื่อทำออกมาจำหน่ายแล้ว มีผู้ให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อกันอย่างล้นหลาม

จนกลายเป็นธุรกิจค้ากระทงเทียนหอมในราคาส่งขายให้กับกลุ่มผู้ค้าปลีกทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งทุกๆ ปี จะมีการเริ่มประดิษฐ์กระทงเก็บไว้เป็นสต็อกตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม เนื่องจากกระทงแต่ละใบต้องใช้เวลาในการทำ และสามารถทำได้ 25 ใบต่อวันเท่านั้น

_mg_1661

_mg_1665

_mg_1704

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

WRITER

RELATED

8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี?

8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี?

ลอยกระทงปีนี้ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ชวนคนข้างกายมาลอยกระทง กับ 8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ถูกใจที่ไหน ก็เลือกไปที่นั่นได้เลย 8 สถานที่ลอยกระทง ในกรุงเทพฯ ไปไหนดี? 1. สวนสาธารณะ สวนสาธารณะหลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ…

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับวันลอยกระทง Loy Krathong Festival

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับวันลอยกระทง Loy Krathong Festival

ลอยกระทงออนไลน์ ลอยกระทงออนไลน์ 2562 เพื่อเป็นการลดขยะในแม่น้ำลำคลอง เชิญชวนทุกคนมาร่วมกันลอยกระทงออนไลน์กับทางเอ็มไทย ลอยกระทง AR มาร่วมกันอธิษฐานขอพรออนไลน์นะคะ   วันลอยกระทง เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนไทย ที่มีความเชื่อว่าเป็นการขอขมา และบูชาพระแม่คงคาที่เราได้ใช้น้ำมาตลอดทั้งปี รวมถึงยังมีความเชื่อเรื่องการลอยทุกข์ลอยโศกให้ออกไปอีกด้วย วันนี้เราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ที่น่าสนใจ…

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี

ตัดต้นกล้วยไม่ทันหรือบ้านไม่มีต้นกล้วย อยากทำกระทงลอยเองแต่ไม่อยากทำจากโฟม แม่ครัวอย่างเราๆ ก็มีของพร้อมอยู่แล้วในครัว มาทำกระทงขนมปังกันเถอะ ทำเผื่อลอยก็ส่วนหนึ่ง ทำกินเองก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ มาทำตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ วิธีทำ กระทงขนมปัง คนกินได้ปลากินดี ส่วนผสม แป้งขนมปัง 375…

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

ตัวแทนลิขสิทธิ์ ยัน! ไม่ได้ให้ใครจับลิขสิทธิ์ มุ่งสืบหาความจริง

จากกรณีเด็กหญิงวัย 15 ปี หารายได้เสริมรับทำกระทง กระทั่งมีคนโทรมาสั่งกระทงลายการ์ตูน ยอดรวม 510 บาท โดยมีการวางเงินมัดจำ 200 บาท พร้อมนัดรับของในตัวเมืองโคราช ต่อมาเมื่อถึงเวลานัดรับของ ได้มีผู้แสดงตัวจับกุมพร้อมอ้างตัวว่า เป็นตัวแทนจับลิขสิทธิ์…

สภาทนายฯ ชี้! คดีล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

สภาทนายฯ ชี้! คดีล่อซื้อกระทงละเมิดลิขสิทธิ์ อาจเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์

ความคืบหน้ากรณีเด็กสาววัย 15 ปี ถูกล่อซื้อกระทงการ์ตูนแล้วเรียกเก็บเงินค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งทางด้านตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ออกหนังสือชี้แจงผ่านโซเชียลว่า ไม่เคยมอบหมายให้ทำการจับกุม ส่วนความคืบหน้าของคดีนี้ นายณพจน์ ผลเจริญ กรรมการสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทีมทนาย ได้เดินทางมา ที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง…

พยากรณ์อากาศ “วันลอยกระทง”  11 พ.ย.นี้ จะเป็นอย่างไร

พยากรณ์อากาศ “วันลอยกระทง” 11 พ.ย.นี้ จะเป็นอย่างไร

อีกไม่กี่วันแล้ว ก็จะถึงวันลอยกระทง 11 พ.ย. 2562 นี้ ซึ่งตรงกับวันจันทร์ ทำให้หลายคนวางแผนการลาต่อเนื่อง เพื่อเดินทางออกไปเที่ยวในจังหวัดจัดงานลอยกระทงกันในปีนี้ หรือหลายคนยังกังวลว่า จะออกไปลอยกระทงได้ไหม เพราะพายุโซนร้อนนากรี ก็มาจ่ออยู่ทางเวียดนาม เพื่อความไม่กังวลเหล่านี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจึงได้ออกพยากรณ์อากาศ…

บรรยากาศซื้อขายกระทง ปากคลองตลาด พบกระทงการ์ตูน หนาแน่น

บรรยากาศซื้อขายกระทง ปากคลองตลาด พบกระทงการ์ตูน หนาแน่น

ผู้สื่อข่าว MThai ได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณปากคลองตลาด ติดตามบรรยากาศการจับจ่ายซื้อกระทงรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการทำกระทง บรรยากาศโดยรอบประชาชนเริ่มเดินทางมาซื้อสินค้าเพื่อไปประดิษฐ์กระทงกันแล้ว นางสาว รัสสุฎา ไกรอักษร อายุ 28 ปี ชาวจังหวัดอยุธยา แม่ค้าขายกระทง เปิดเผยว่า ตนเน้นทำกระทงจากขนมปังและอาหารปลาข้าวโพด…

นายกฯ ชวนลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม เตือนผู้ปกครองดูแลลูกหลาน

นายกฯ ชวนลอยกระทงรักษ์สิ่งแวดล้อม เตือนผู้ปกครองดูแลลูกหลาน

ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฝากเชิญชวนคนไทยร่วมเที่ยวงานวันลอยกระทง สืบสานประเพณีไทย โดยเน้นรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย หรือสามารถเก็บทำลายได้ รวมทั้งให้เน้นความปลอดภัยระหว่างลอยกระทงหรือท่องเที่ยวบริเวณแหล่งน้ำต่างๆ นายกรัฐมนตรียังห่วงใย…

ย้ำเตือน รพ.!! หากมีผู้บาดเจ็บจากเหตุทะเลาะวิวาทเข้ารักษา กันญาติออกจากห้องฉุกเฉิน

ย้ำเตือน รพ.!! หากมีผู้บาดเจ็บจากเหตุทะเลาะวิวาทเข้ารักษา กันญาติออกจากห้องฉุกเฉิน

นายแพทย์สุขุม กาญจพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันลอยกระทง (11 พฤศจิกายน 2562) หลายพื้นที่ได้จัดงานตามประเพณี และการที่มีผู้คนมาอยู่รวมกันจำนวนมากอาจเกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทตามมาได้ จึงกำชับให้โรงพยาบาลในสังกัดที่อยู่ใกล้สถานที่จัดงานลอยกระทง เตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุ/เจ็บป่วยฉุกเฉิน รวมทั้งการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล โดยให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ…