กลุ่มไอเอส ข่าวสดวันนี้ คลิปสังหารผู้นำกลุ่มไอเอส

สหรัฐฯ ปล่อยคลิปปฏิบัติการสังหารผู้นำ ‘กลุ่มไอเอส’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สหรัฐฯ เผยคลิปบางส่วน ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมบุกบ้าน ที่ซ่อนตัวของ อาบู บาการ์ อัลบักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอสที่ตั้งอยู่ในซีเรีย
  • ทั้งนี้นายบักห์ดาดี ได้ปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ระหว่างอยู่กับลูก ๆ 2 คน
  • เหตุโจมตีในครั้งนั้นลูกของบักห์ดาดีเสียชีวิตจากแรงระเบิดด้วย

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เผยแพร่คลิปวิดีโอบางส่วนในปฏิบัติการของกำลังทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษ Delta Force (เดลต้า ฟอร์ซ) ของกองทัพสหรัฐฯ  ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมเข้าไปในบ้านพัก ที่ซ่อนของนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียในจังหวัดอิดลิบ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย ทั้งนี้นายบักห์ดาดี ได้จุดชนวนระเบิดที่ติดอยู่กับเสื้อกั๊ก ฆ่าตัวตาย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้แถลงข่าวที่ทำเนียบขาวด้วยตัวเองเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ยืนยันว่า นายอาบูบาการ์ อัล-บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส เสียชีวิตแล้วหลังการเข้าโจมตีโดยกองทัพสหรัฐฯ

ส่วนทางด้าน พล.อ.เคนเนธ เอฟ.แมคเคนซี จูเนียร์ นายทหารระดับสูงของเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ในฐานะที่เขาเป็นผู้บัญชาการในปฏิบัติการจู่โจมของทหารหน่วยรบพิเศษ เดลต้า ฟอร์ซ ที่บุกจู่โจมเข้าไปในบ้านที่ซ่อนของนายบักห์ดาดี หลังจากสหรัฐฯ ได้พยายามติดตามแกะรอยเป็นเวลานานหลายเดือน

ทั้งนี้พล.อ.แมคเคนซี กล่าวด้วยว่า บักห์ดาดีคลานเข้าไปในอุโมงค์พร้อมลูกเล็ก ๆ 2 คน ก่อนจะปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ทำให้ลูกๆ ที่ยังเล็กของเขา เสียชีวิตจากแรงระเบิดทั้งคู่ โดย พล.อ.แมคเคนซี เผยว่าลูก 2 คนของนายบักห์ดาดีที่เสียชีวิต มีอายุต่ำกว่า 12 ขวบ

อย่างไรก็ตาม จากคลิปวิดีโอแรกที่ถูกเผยแพร่ออกมานั้น แสดงให้เห็นว่า ฝ่ายศัตรูได้ยิงปืนโจมตีเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสหรัฐฯ ก่อนที่ทหารบนเฮลิคอปเตอร์จะยิงโต้ตอบกลับ ส่วนคลิปต่อมา ซึ่งเป็นคลิปที่สอง แสดงให้เห็นทหารหน่วยรบพิเศษ เดลต้า ฟอร์ซ บุกจู่โจมภาคพื้นดิน เข้าไปในบ้านจาก 2 ทาง ก่อนบักห์ดาดีจะจนมุม หนีลงไปในอุโมงค์และปลดชนวนระเบิดฆ่าตัวตายในที่สุด

ที่มา www.bbc.com


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X