ข่าวสดวันนี้ บิลลี่ พอละจี

DSI เร่งล่าทีมอุ้มฆ่า ‘บิลลี่ พอละจี’ ถูกอุ้มเผาอำพราง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • บิลลี่ หรือนาย พอละจี รักจงเจริญ แกนนำชาวกะเหรี่ยง หายสาบสูญไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557
  • ”ดีเอสไอ” แถลงยืนยันพบชิ้นส่วนกระดูกที่พบ เป็นของบิลลี่
  • มีการระบุว่า บิลลี่ถูกทำให้เสียชีวิตโดยไม่ทราบวิธีทำให้ตาย แต่นำมาเผาทำลายเพื่ออำพรางคดี

เจ้าหน้าที่ระดับสูง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยืนยันว่าบิลลี่ หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่อยรองมานานกว่า 5 ปี หลังจากถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จับกุมในระหว่างนำน้ำผึ้งออกจากพื้นที่อุทยาน

ขณะนี้ บิลลี่ ได้เสียชีวิตแล้ว โดยตรวจพิสูจน์จากหลักฐานที่พบเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร 1 ถัง ภายในถังมีชิ้นส่วนกระดูกมนุษย์ เหล็กเส้น 2 เส้น ถ่านไม้ 4 ชิ้น และเศษฝาถังน้ำมัน ถูกนำไปทิ้งไว้ในน้ำใกล้กับสะพานแขวน

รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ชี้แจงว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบเป็นกระดูกกะโหลกศรีษะข้างซ้ายของมนุษย์ มีรอยไหม้ร่วมกับรอยแตกร้าว และการหดตัวของกระดูกจากการถูกความร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 200-300 องศาเซลเซียส ตรวจพบสารพันธุกรรม (DNA) ตรงกับนางโพเราะจี รักจงเจริญ แม่ของนายบิลลี่ และเมื่อพิจารณาจากพยานหลักฐานอื่นประกอบจึงสันนิษฐานได้ว่านายบิลลี่เสียชีวิตแล้วโดยไม่ทราบวิธีการทำให้ตาย แต่นำมาเผาทำลายเพื่ออำพรางคดี

นอกจากนี้ยังพบชิ้นส่วนกระดูกเพิ่มเติมอีก 20 ชิ้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนต่อจากนี้จึงจะทราบผล ส่วนผลการชันสูตรว่านายบิลลี่เสียชีวิตมานานเท่าใด ยังอยู่ในระหว่างการชันสูตร เบื้องต้นระบุได้แค่ว่าเสียชีวิตมานานพอสมควร ทางดีเอสไอได้แจ้งให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทราบแล้ว และทางดีเอสไอจะรีบติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้เร็วที่สุด เนื่องจากเป็นการฆาตกรรมโดยทรมาน และการบังคับบุคคลให้สูญหายถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

 

อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญได้ระบุให้ฟังว่า สำหรับเหล็กเส้นทั้ง2 แส้นที่พบ คาดว่าจะใช้ขัดร่างของนายบิลลี่ ขณะอยู่ในถัง เพื่อไม่ให้สามารถดิ้นหรือลอยขึ้นมาได้ ซึ่งการตายในลักษณะนี้เป็นไปได้ทั้งการตายแบบถูกเผาขณะมีชีวิตหรือเสียชีวิตไปแล้วได้ทั้งนั้น

สำหรับนายบิลลี่ หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557 หลังจากถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ควบคุมตัวในข้อหาครอบครองน้ำผึ้งป่า ที่ด่านเขามะเร็ว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จากนั้น นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ “มีนอ” ภรรยา ร่วมกับเครือข่ายองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ได้ร้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี ขอให้มีการไต่สวนการหายตัวไป แต่ต่อมาศาลยกคำร้อง โดยระบุว่าหลักฐานไม่เพียงพอ ก่อนที่ดีเอสไอจะลงมารับเป็นคดีพิเศษ เมื่อ เม.ย. 2561


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

อธิบดี DSI ลงพื้นที่แก่งกระจาน แจ้งผลสอบคดี ‘บิลลี่ พอละจี’

อธิบดี DSI ลงพื้นที่แก่งกระจาน แจ้งผลสอบคดี ‘บิลลี่ พอละจี’

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางลงพื้นที่แก่งกระจาน พบภรรยาของบิลเพื่อแจ้ง ความคืบกรณีการหายตัวไปของนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญลี่ พอละจี

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี 63 ที่ผ่านมา อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'ชัยวัฒน์' และพวก คดี บิลลี่ พอละจี ทางดีเอสไอไม่เห็นพ้องด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการดังกล่าว จึงมีการยื่นสำนวนการสอบสวนใหม่

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X