นายก ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

แนวทางการช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม จากรัฐบาล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รัฐบาลช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม บ้านได้รับความเสียหาย จ่ายครอบครัวไม่เกิน 3,000 บาท
  • ครอบครัวที่มีคนเสียชีวิต จ่ายให้รายละไม่เกิน 25,000 บาท

ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ ได้รายงานความคืบหน้า หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า

นายกฯประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัย และการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ และน้ำท่วม ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ 17 จังหวัด ที่ จังหวัดพิษณุโลก

โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่า มีพื้นที่ประสบภัยและได้รับความเสียหายทั้งสิ้น 36 ตำบล 251 หมู่บ้าน 30,072 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 1 คน ถนนเสียหาย 81 เส้น พืชเสียหาย 119,156 ไร่ ปศุสัตว์และประมงเสียหายจำนวนมาก

แนวทางการช่วยเหลือ รัฐบาลจะจัดหาสิ่งของในการอุปโภคบริโภค เพื่อใช้ดำรงชีพเบื้องต้นให้ก่อน

กรณีที่บ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง จ่ายจริงครอบครัวไม่เกิน 3,000 บาท พร้อมทั้งจ่ายค่าซ่อมแซม และวัสดุก่อสร้าง ให้กับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย จริงหลังละไม่เกิน 33,000 บาท

นอกจากนี้ยังจะจ่ายค่าซ่อมแซม ยุ้งข้าว และคอกสัตว์ โดยจ่ายจริงครอบครัวไม่เกิน 5,000 บาท หากผู้ประสบภัย ที่เช่าบ้านของคนอื่นอยู่ หากได้รับความเสียหายทั้งหลัง หรือเสียหายบางส่วนจนอยู่ไม่ได้ จะจ่ายจริง ครอบครัวละไม่เกิน 17,000 บาท เป็นเวลาไม่เกิน 2 เดือน

ส่วนครอบครัวที่มีคนเสียชีวิต จะจ่ายให้รายละไม่เกิน 25,000 บาท หรือหากเป็นหัวหน้าครอบครัว จะพิจารณาช่วยเหลือเงินสงเคราะห์ ครอบครัวอีกไม่เกิน 25,000 บาท ไม่เพียงเท่านั้นจะทำการซ่อมแซมสิ่งสาธารณประโยชน์ ที่ได้รับความเสียหาย

กรณีพืชที่ปลูกตายหรือเสียหาย ให้ช่วยเหลือรายละไม่เกิน 30 เช่น ข้าว ไร่ละ 1,113 บาท พืชไร่ 1,148 บาท ต่อไร่ พืชสวนอื่น ๆ ไร่ละ 11,690 บาท ส่วนกรณีที่พื้นที่เพราะปลูกถูก หินดิน ทราย ไม้ทับ จนไม่สามารถเพาะปลูกได้ จะจ่ายค่าจ้างเหมาขุดลอก ขนย้าย เพื่อให้เพาะปลูกได้ ช่วยพื้นที่ไม่เกิน 5 ไร่ ราคาไม่เกินไร่ละ 7,000 บาท

ด้านประมง เช่น กุ้งก้ามกราม ปูทะเล หอยทะเล ไร่ละ 10,920 บาท ไม่เกิน 5 ไร่ สัตว์ที่เลี้ยงบ่อดินไร่ละ 4,225 บาท ไม่เกิน 5 ไร่ สัตว์น้ำที่เลี้ยงกระชัง บ่อซีเมนต์ ตารางเมตรละ 315 บาท ไม่เกินรายละ 80 ตารางเมตร

ส่วนโค กระบือ รายละไม่เกิน 2 ตัว ตัวละ 20,000 บาท สุกรรายละไม่เกิน 10 ตัว ตัวละ 3,000 บาท แพะ แกะ รายละไม่เกิน 10 ตัว ตัวละ 2,000 บาท ไก่พื้นเมือง รายละไม่เกิน 300 ตัว ตัวละ 50 บาท และไก่ไข่ ไก่ เนื้อ เป็ดไข่ เป็ดเนื้อ รายละไม่เกิน 1,000 ตัว ตัวละ 50 บาท

นายกฯยังห่วงใยประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม และฝากขอให้ประชาชนระมัดระวังเรื่องการเดินทาง ดูแลลูกหลานไม่ให้เล่นน้ำ ให้ระมัดระวังในการออกหาปลา ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยไว้ก่อน พร้อมกันนี้ท่านนายก ยังได้รับทราบ การรายงานผู้เสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน

ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่สาเหตุหลักมาจากการจมน้ำ น้ำพัดพาขณะขนย้ายสิ่งของ พลัดตกน้ำขณะออกไปหาปลา และเกิดไฟฟ้าซ็อต ท่านขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาให้ความช่วยเหลือต่อไป


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

Mercedes-Benz จัดโปรฯ ส่วนลดค่าอะไหล่-ค่าแรงสูงสุด 50% แก่ลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม

Mercedes-Benz จัดโปรฯ ส่วนลดค่าอะไหล่-ค่าแรงสูงสุด 50% แก่ลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม

เมอร์เซเดส-เบนซ์ พร้อมเคียงข้างคุณทุกช่วงเวลา จัดโปรฯ ส่วนลดค่าอะไหล่และค่าแรงสูงสุด 50% มอบให้ลูกค้าผู้ประสบภัยน้ำท่วม

Mitsubishi ประเทศไทย บริจาคเงิน 700,000 บาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

Mitsubishi ประเทศไทย บริจาคเงิน 700,000 บาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ ตัวแทนเครือข่ายผู้จำหน่ายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งมอบเงินบริจาครวม 700,000 บาท ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดและตัวแทนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอิทธิพลพายุโพดุลและพายุอื่นๆ ในพื้นที่ 5 จังหวัด…

A.P. Honda จัดคาราวานส่งช่างอาสา 65 คนช่วยภัยน้ำท่วมอุบลฯ

A.P. Honda จัดคาราวานส่งช่างอาสา 65 คนช่วยภัยน้ำท่วมอุบลฯ

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ที่สำนักงานใหญ่เอ.พี.ฮอนด้า จ.สมุทรปราการ ได้เปิดตัวคาราวานช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี โดยมีช่างอาสารวม 65 คน จากร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าจากทุกภาคทั่วประเทศ โดยทั้งหมดจะเดินทางไปช่วยผู้ประสบภัยตรวจเช็ค ซ่อมแซมและเปลี่ยนอะไหล่หมุนเร็วได้แก่ น้ำมันเครื่อง หัวเทียน…

ซินแสภาณุวัฒน์ ฟันธง! “บิ๊กตู่” อยู่ยาว 8 ปี

ซินแสภาณุวัฒน์ ฟันธง! “บิ๊กตู่” อยู่ยาว 8 ปี

นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหรือซินแส ภาณุวัฒน์ หมอดูชื่อดัง ถือฤกษ์ 11.39 น. เข้าสักการะศาลพระภูมิและศาลตายายประจำทำเนียบรัฐบาล หลังได้รับการแต่งตั้งเป็นข้าราชการการเมือง พร้อมเปิดเผยว่า ขณะนี้ดวงของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้…

“บิ๊กตู่” เตรียมลงพื้นที่ เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม

“บิ๊กตู่” เตรียมลงพื้นที่ เยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า วันที่ 4 ก.ย. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เตรียมลงตรวจพื้นที่ รับฟังปัญหา และเยี่ยมประชาชนเพื่อจะได้ช่วยเหลือ บรรเทาความเสียหายและสร้างขวัญใจกำลังใจให้แก่ประชาชน ผู้ประสบภัยน้ำท่วม…

รวมช่องทางช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

รวมช่องทางช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

-อุบลราชธานี รับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดอุบลราชธานี เปิดศูนย์รับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ปี 2562 ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี หรือบริจาคเป็นเงินได้สำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี หรือที่ ธนาคารกรุงไทย…

อีก 17 ปี! “บิ๊กตู่” วางเป้า ไทยจะเป็นประเทศรายได้สูง

อีก 17 ปี! “บิ๊กตู่” วางเป้า ไทยจะเป็นประเทศรายได้สูง

วานนี้ (25 กันยายน 2562) เวลา 12.05 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ Asia Society นครนิวยอร์ก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา…

‘ผมเป็นนักการเมือง’ คำประกาศจาก บิ๊กตู่ สู่ความเป็นไปได้นายกฯ คนนอก

‘ผมเป็นนักการเมือง’ คำประกาศจาก บิ๊กตู่ สู่ความเป็นไปได้นายกฯ คนนอก

จับตากรณี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศชัด ผมเป็นนักการเมือง จากการออกมาประกาศชัดของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงสถานะทางการเมือง ว่า ปัจจุบันเป็นการการเมืองที่เคยเป็นทหาร ซึ่งเป็นการประกาศอย่างชัดเจนครั้งแรก ในรอบ 3…

X