กะเหรี่ยง คดีแก่งกระจาน บิลลี่ พอละจี พอละจี รักจงเจริญ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

5 ปีกับการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ กับคำถามใครเป็นคนฆ่า…!?

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่ พอละจี’ หายตัวไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย. 57
  • ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ชุดปฏิบัติการณ์ ณ ขณะนั้น) ระบุว่า ได้ควบคุมตัว ‘บิลลี่ พอละจี’ เนื่องจากมีการนำน้ำผึ้งป่าออกจากพื้นที่อุทยานฯ โดยได้ตักเตือนและมีการปล่อยตัวไปแล้ว
  • ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบบริเวณใต้สะพานเขื่อนแก่งกระจานนั้น เป็นของ ‘บิลลี่ พอละจี’

กลายเป็นประเด็นที่สังคมกลับมาให้ความสนใจอีกครั้ง สำหรับกรณีการหายตัวไปของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ ‘บิลลี่ พอละจี’ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.57

บิลลี่ พอละจี ถือได้ว่าเป็นพยานในคดีที่เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่เข้ารื้อบ้านเรือนและทำลายทรัพย์สินของชาวกระเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย แก่งกระจาน เมื่อปี 54 ของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ชุดปฏิบัติการ ณ ขณะนั้น) กระทั่งมีการฟ้องร้องกันเกิดขึ้น

การหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ ในวันที่ 17 เม.ย. 57

17 เม.ย. 57 ‘บิลลี่ พอละจี’ หายตัวไปจากจุดบริเวณด่านมะเร็ว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต.ห่วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งต่อมามีรายงานว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จับกุมตัวบิลลี่ ระหว่างนำน้ำผึ้งออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานโดยไม่ได้รับอนุญาต

บิลลี่ พอละจี (ซ้ายสุด)

ในวันถัดมาภายหลังชาวบ้านได้ช่วยกันออกตามหาบิลลี่ ซึ่งหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทางผู้ใหญ่บ้านบางกลอย ได้เข้าแจ้งความคนหายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน

ต่อมาตำรวจตรวจสอบแล้วพบว่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิต อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่หน้าอุทยานฯ หลังจากควบคุมตัวบิลลี่ไว้ เนื่องจากพบว่ามีการนำน้ำผึ้งป่าออกมาจากเขตพื้นที่อุทยานฯ ได้มีการตักเตือนก่อนจะปล่อยตัวไป

ศาลจังหวัดเพชรบุรี ยกคำร้องของภรรยา ‘บิลลี่ พอละจี’

นางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของบิลลี่ พร้อมทนายความเข้ายื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี หลังบิลลี่ถูกควบคุมตัวโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเชื่อว่าบิลลี่ยังคงถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานควบคุมตัวไว้อยู่ ซึ่งศาลได้รับคำร้อง

ต่อมาศาลจังหวัดเพชรบุรี มีหมายเรียก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิต อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ มาไต่สวนตามคำร้อง ภายหลังการไต่สวนศาลฎีกาได้ยกคำร้องอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าควบคุมตัวบิลลี่โดยมิชอบ ซึ่งศาลให้เหตุผลว่าหลักฐานไม่เพียงพอ

ความหวังสุดท้ายของครอบครัวบิลลี่ เมื่อ ‘ดีเอสไอ’ รับเป็นคดีพิเศษ

วันที่ 28 มิ.ย.61 คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 1/2561 ให้การกระทำความผิดทางอาญาอื่น กรณีการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เป็นคดีพิเศษที่ต้องสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547

โดยคดีนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการสอบสวนคดีดังกล่าว ประกอบด้วย สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และตัวแทนจากองค์การนอกภาครัฐ (NGO)

หลักฐานสำคัญ ที่พบบริเวณใต้สะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจาน

ในช่วงเดือน พ.ค.62 ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณใต้สะพานแขวน เขื่อนแก่งกระจาน กระทั่งพบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ ชิ้นส่วนกระดูก จำนวน 2 ชิ้น ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 1 ถัง เหล็กเส้น จำนวน 2 เส้น ถ่านไม้ จำนวน 4 ชิ้น และเศษฝาถังน้ำมัน

ซึ่งจากการตรวจพิสูจน์ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พบว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบนั้น เป็นส่วนกระดูกกะโหลกศีรษะของมนุษย์ ซึ่งมีรอยไหม้และการหดตัวของกระดูกจากการถูกความร้อน อีกทั้งยังตรวจพบสารพันธุกรรมตรงกับ มารดาของ ‘บิลลี่ พอละจี’

ทางดีเอสไอได้พิจารณาจากสถานที่เกิดเหตุ และพยานหลักฐานในสำนานอื่นประกอบแล้ว เชื่อว่า ชิ้นส่วนกระดูกดังกล่าวเป็นของนายบิลลี่ ที่เสียชีวิตแล้วโดยไม่ทราบวิธีทำให้าย แต่มีการนำมาเผาทำลายเพื่ออำพรางคดี

ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เห็นว่า พฤติการณ์ของกลุ่มคนร้ายที่กระทำผิดครั้งนี้เข้าข่ายลักษณะเป็นการฆาตกรรมโดยทรมาน และการบังคับบุคคลให้สูญหายที่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ

คดีการหายตัวไปของ ‘บิลลี่ พอละจี’ ภายหลังทางดีเอสไอ ได้ออกมาแถลงถึงความคืบหน้าของคดีแล้วนั้น ดูเหมือนว่าจะมีการเชื่อมโยงไปในหลายๆส่วนจากเหตุการณ์ในอดีต แต่ก็ยังเป็นคำถามสังคมอยู่ว่าท้ายที่สุดแล้ว ใครเป็นคนฆ่าบิลลี่กันแน่….?

หลังจากนี้คงต้องให้เวลากับทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในการเร่งไขคดีนี้ เพื่อเป็นที่ประจักษ์ต่อครอบครัวบิลลี่และสังคม และติดตามจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

อธิบดี DSI ลงพื้นที่แก่งกระจาน แจ้งผลสอบคดี ‘บิลลี่ พอละจี’

อธิบดี DSI ลงพื้นที่แก่งกระจาน แจ้งผลสอบคดี ‘บิลลี่ พอละจี’

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางลงพื้นที่แก่งกระจาน พบภรรยาของบิลเพื่อแจ้ง ความคืบกรณีการหายตัวไปของนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญลี่ พอละจี

แกนนำเครือข่ายฯ ถาม ‘แอ๊ด คาราบาว’ #Saveชัยวัฒน์ แต่ทำไม่ใส่เสื้อกะเหรี่ยง

แกนนำเครือข่ายฯ ถาม ‘แอ๊ด คาราบาว’ #Saveชัยวัฒน์ แต่ทำไม่ใส่เสื้อกะเหรี่ยง

ก่อนหน้านี้ แอ๊ด คาราบาว ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ให้กำลังใจ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี 63 ที่ผ่านมา อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'ชัยวัฒน์' และพวก คดี บิลลี่ พอละจี ทางดีเอสไอไม่เห็นพ้องด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการดังกล่าว จึงมีการยื่นสำนวนการสอบสวนใหม่

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยคลิปภาพป่าอุดมสมบูรณ์ หลังปิดกว่า 1 เดือน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เผยคลิปภาพป่าอุดมสมบูรณ์ หลังปิดกว่า 1 เดือน

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ของฝูงกระทิงกลุ่มใหญ่ออกมาหากินบริเวณห้วยคมกฤตจำนวนมาก ซึ่งในฝูงยังพบลูกกระทิงเกิดใหม่อยู่หลายตัว สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลทำให้มีการขยายพันธุ์ของกระทิง ปิดนานกว่า 1 เดือน พบลูกกระทิงเกิดใหม่อยู่หลายตัว…

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

เทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้ง ในเดือนเมษายน – มิถุนายน 2562 เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด ร้อนนี้ไปชมนก ดูผีเสื้อ ที่ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน…

ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ดอกคูน ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ออกดอกสีเหลืองสะพรั่งเต็มต้น ตลอดทางขึ้นสันเขื่อน เป็นที่สะดุดสายตาของนักท่องเที่ยว และผู้คนที่เดินผ่านไปมา ต่างก็อดใจไหว ต้องแวะมาถ่ายรูปเซลฟี่กันทั้งนั้น ดอกคูน บานเหลืองอร่าม ส่งท้ายหน้าร้อน ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย…

9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปเที่ยวปะทะลมหนาวกัน

9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปเที่ยวปะทะลมหนาวกัน

สำหรับใครที่ไม่อยากเดินทางไกล แนะนำ 9 ที่เที่ยวหน้าหนาว ใกล้กรุงเทพฯ ออกไปปะทะลมหนาวกัน!!

ดีเอสไอ เผยชิ้นส่วนกระดูกเสื่อมสภาพ ไม่กระทบคดีบิลลี่

ดีเอสไอ เผยชิ้นส่วนกระดูกเสื่อมสภาพ ไม่กระทบคดีบิลลี่

ความคืบกรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรมนายพอละจี หรือบิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยง บ้านโป่ง-บางกลอย ทางอธิบดีดีเอสไอได้ยืนยันว่าชิ้นส่วนกระดูก 9 ชิ้น ที่พบในเขื่อนแก่งกระจาน เสื่อมสภาพ ไม่สามารถตรวจดีเอ็นเอได้…

ชัดแล้ว!! อนุมัติหมายจับ 4 คน ผู้เกี่ยวข้องการหายตัวไปของบิลลี่

ชัดแล้ว!! อนุมัติหมายจับ 4 คน ผู้เกี่ยวข้องการหายตัวไปของบิลลี่

ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีการหายตัวไปของนายพอละจี หรือ บิลลี่ รักจงเจริญ แกนนำประชาชนชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย เป็นคดีพิเศษ ที่ต้องสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2561 เป็นคดีพิเศษที่ 13/2562…

X