ข่าวMono29 ดอยสุเทพ บ้านพักตุลาการ

ครม.อนุมัติงบฯ 17.55 ล้าน ฟื้นฟูบ้านพักตุลาการ

คัดลอก URL แล้ว

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงินฟื้นฟูบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ กว่า 17 ล้านบาท โดยเร่งเดินหน้าทันที  พร้อมรับทราบผลถอดบทเรียนเหตุการณ์ถ้ำหลวง ยกระดับการกู้ภัย

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ว่าได้มีการอนุมัติแผนฟื้นฟูบ้านพักตุลาการ ซึ่งแบ่งเป็นแผนระยะเร่งด่วน, ระยะกลาง และระยะยาว ด้วยงบประมาณ 17.55 ล้านบาท ครอบคลุมการปลูกต้นไม้ และแผนฟื้นฟูทั้งหมด

โดยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประสานงานทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดดำเนินการฟื้นฟูในทันที ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างจะเป็นไปตามแนวทางที่คณะกรรมการแก้ปัญหา เสนอต่อนายกรัฐมนตรี เมื่อเดือนธันวาคม ใน 8 แนวทาง

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรียังมีมติรับทราบ สรุปผลการถอดบทเรียนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายหลังปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้สูญหายในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อให้การจัดการความเสี่ยงจากสาธารณภัย เป็นไปตามมาตรฐานสากล สอดคล้องยุทธศาสตร์การจัดการความเสี่ยงจากสาธารณภัย ตามแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ พ.ศ. 2558

ซึ่งจะมีการดำเนินการดังนี้

1. เพิ่มศักยภาพการจัดการในภาวะฉุกเฉิน จัดชุดประจำและชุดเคลื่อนที่ในสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งยกระดับเครื่องมือกู้ภัยให้เป็นมาตรฐานสากล
2. ยกระดับความร่วมมือกับต่างประเทศในเรื่องการกู้ภัย และหน่วยบริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน
3. พัฒนาและบริหารจัดการโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในทุกสภาพพื้นที่
4. สนับสนุนงบประมาณในภาวะฉุกเฉิน ให้พร้อมรับสถานการณ์ที่ซับซ้อนและมีลักษณะพิเศษ
5. พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ในระบบบัญชาการเหตุการณ์ในกลุ่มพื้นที่ต่างๆ
6. กำหนดรูปแบบของแผนเผชิญเหตุพื้นที่เสี่ยงภัยในสถานที่ท่องเที่ยวให้เป็นมาตรฐาน เพื่อให้จังหวัดนำไปจัดทำเป็นแผนเผชิญเหตุ โดยเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานถือปฏิบัติตามเรื่องดังกล่าวด้วย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นภายในบ้านพักย่านเขตสายไหม เพื่อจับกุม น.ส.จารุวรรณ แย้มศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสืบสวนพบว่าน.ส.จารุวรรณ เป็นนายทุน และผู้จัดทำเอกสารเวชระเบียนปลอม เพื่อนำไปให้แพทย์เซ็นสั่งซื้อยาลดความอ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา…

“เซบี้” ทารกหญิงตัวเล็กที่สุดในโลก ได้กลับบ้านแล้ว

“เซบี้” ทารกหญิงตัวเล็กที่สุดในโลก ได้กลับบ้านแล้ว

โรงพยาบาล “ชาร์ป แมรี่ เบิร์ช” ในเมืองซานดิเอโก้ ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประกาศว่า ทารกหญิง “เซบี้” ที่มีน้ำหนักเพียง 245 กรัม เมื่อแรกเกิด ได้ออกจากโรงพยาบาลแล้วอย่างแข็งแรงปลอดภัย หลังจากแม่ของเธอให้กำเนิดเมื่อ…

13 ดารามีหนาว!! ตำรวจเตรียมดำเนินคดีรีวิว ‘เมจิกสกิน’

13 ดารามีหนาว!! ตำรวจเตรียมดำเนินคดีรีวิว ‘เมจิกสกิน’

กรณีที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัทเมจิกสกิน และได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาบางส่วนฟ้องศาลไปแล้ว บางส่วนบางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ ส่วนของกลางได้เผาทำลายไปแล้วตามคำสั่งศาล ในส่วนศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกินทาง อย.ได้พิจารณาแล้วมีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 13 ราย และได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง จำนวน 10…

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดล พัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดล พัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา

กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมวางโมเดลพัฒนาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกัญชา ตั้งต้นน้ำ ถึง ปลายน้ำ หวังสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน หลังรัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชา เพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ กสอ.ระบุถึงความคืบหน้าการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพกลุ่มกัญชาและสมุนไพร ว่า เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง…

อาจารย์มศว. อาสาช่วย “น้องพลอย เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติ” ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โลก

อาจารย์มศว. อาสาช่วย “น้องพลอย เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติ” ไปแข่งขันวิทยาศาสตร์โลก

ความคืบหน้ากรณีข่าว เด็กนักเรียนหญิงไร้สัญชาติอายุ 17 ปี จังหวัดระนอง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ตนกำลังจะถูกตัดสิทธิไปแข่งโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ล่าสุดมีรายงานว่า อาจารย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒได้เข้ามาช่วยเหลือประสานกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศครั้งนี้จากกรณีที่นางสาวยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย อายุ 17 ปี…

ผู้เลี้ยงช้าง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง

ผู้เลี้ยงช้าง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง

ผู้เลี้ยงช้าง จ.ตรัง จัดพิธีรับขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ เพื่อตอบแทนคุณของช้าง ที่ช่วยทำงานนำเที่ยว และชักลากไม้ สร้างอาชีพให้ผู้คน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชมพิธีทำขวัญช้างใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีการจัดเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ช้าง ด้วยกล้วย และอ้อยถึง 2 ตัน เพื่อตอบแทนคุณของช้าง ที่ช่วยทำงานนำเที่ยว…

ช่างผมเมืองตาก บริการตัดผมฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10

ช่างผมเมืองตาก บริการตัดผมฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10

ช่างตัดผมในจังหวัดตาก ใจดี บริการตัดผมฟรี แก่ข้าราชการ นักเรียน และผู้มีรายได้น้อย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่ 10 นายชลอ สุนันต๊ะ อายุ 42 ปี ชาวบ้านตำบลแม่ปะ…

ดรามา! เด็กน้อยชาวเขา โพสต์ท่าเกินงามขณะให้บริการถ่ายรูปคู่นักท่องเที่ยว

ดรามา! เด็กน้อยชาวเขา โพสต์ท่าเกินงามขณะให้บริการถ่ายรูปคู่นักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ chiangmainews.co.th ได้มีการเผยแพร่คลิปไม่เหมาะสม ของเด็กชาวเขา 2 รายที่รับจ้างถ่ายรูปคู่กับนักท่องเที่ยวบริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ หลังจากพวกเขาทำการโพสต์ท่าดูเกินงามมากกว่าความเป็นเด็ก หลังจากได้ใช้ท่าทางการถ่ายแบบเซ็กซี่ของบรรดาดารา-นางแบบมาปรับใช้เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยว โดยคลิปได้เผยให้เห็นว่าระหว่างที่นักท่องเที่ยวชายรายหนึ่งเข้าไปถ่ายรูปด้วย หนูน้อยผู้หญิง…

มิติใหม่! งานเตียวขึ้นดอย  สะอาดไร้ขยะ หลังมีการจัดระเบียบพร้อมรับมือ

มิติใหม่! งานเตียวขึ้นดอย สะอาดไร้ขยะ หลังมีการจัดระเบียบพร้อมรับมือ

เป็นประจำทุกปีที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ต้องประสบปัญหาขยะ หลังผ่านพ้นคืนประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาพบว่าขยะที่ส่วนใหญ่เป็นขวดน้ำพลาสติกและกล่องโฟม ถูกทิ้งตามริมทางในคืนเดียวกว่า 50 ตัน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมจัดเก็บ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ในปีนี้ ถือเป็นปีแรกประสบความสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ในการจัดการปัญหาขยะ เช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวสำรวจถนนศรีวิชัย เส้นทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ที่เมื่อคืนที่ผ่านมามีประชาชนหลายหมื่นคน ร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอย…

X