ข่าวสดวันนี้ บิลลี่ พอละจี

อดีตหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน พูดถึงคดีฆาตกรรม ‘บิลลี่ พอละจี’

ประเด็นน่าสนใจ

  • อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเป็นผู้จับกุมนายบิลลี่ พอละจี ก่อนหายตัวปริศนา
  • เจ้าตัวเผยว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อกับการเสียชีวิต
  • มีการเผยข้อมูลว่า นายบิลลี่ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหว ถูกฆาตกรรมอำพราง นำร่างไปเผาในถังน้ำมัน ทิ้งน้ำใต้สะพานแขวนในเขื่อนแก่งกระจาน และมีการพบถังดังกล่าวในเวลาต่อมา

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน คนที่จับกุมนายบิลลี่ ก่อนหายตัวไป ยืนยันกับทีมข่าวโมโนไม่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต พร้อมตัดพ้อที่กระแสพุ่งเป้ามายังตัวเอง เชื่อถูกกลั่นแกล้ง ส่วนเอสไอเตรียมสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ควบคุมตัวนายบิลลี่ในวันสุดท้ายก่อนเสียชีวิต เพื่อให้ซัดทอดคนบ่งการโดยพร้อมกันเป็นพยาน

ดีเอสไอ เตรียมเรียกสอบเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ควบคุมตัวนายบิลลี่ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2557 ขณะนายบิลลี่เข้าไปหาน้ำผึ้ง ในเขตอุทยานฯ ก่อนหายตัวไป เพื่อสอบเค้นให้รับสารภาพ และซัดทอดผู้บังการ โดยดีเอสไอพร้อมจะกันตัวไว้เป็นพยาน

ส่วนสาเหตุในการสังหารนายบิลลี่ ดีเอสไอเชื่อว่า มาจากความไม่พอใจที่นายบิลลี เป็นแกนนำในการร้องเรียนกลุ่มผู้ต้องสงสัยหลายคดี แต่ยังไม่ทราบว่ามีการใช้ปืนยิงหรือซ้อมทรมาน ก่อนนำร่างไปเผาในถังน้ำมัน ทิ้งน้ำใต้สะพานแขวนในเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งดีเอสไอยืนยันว่า ยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดที่จะใช้เชื่อมโยงกลุ่มผู้สงสัยอีกด้วย

ขณะที่ทีมข่าวโมโน ได้โทรศัพท์สอบถามนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เบื้องต้นยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์ จึงไม่ได้บีนทึกเสียง แต่ได้ปฏิเสธด้วยน้ำเสียงที่เครียดและจริงจังไม่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายบิลลี่ พร้อมคิดว่าสาเหตุที่ตัวเองถูกกระแสพุ่งเป้าในเรื่องนี้ เพราะในการทำงานเหยียบตาปลาคนมาเยอะ ให้ไปตรวจสอบว่าตัวเองจับใครมาบ้าง จึงอาจจะถูกกลั่นแกล้ง ไม่เคยคิดว่าคนที่ปกป้องรักษาป่ามาตลอดชีวิต จะถูกตอบแทนแบบนี้

และอยากตั้งข้อสังเกตว่า จุดที่พบถังน้ำมันใต้สะพานแขวนในเขื่อนแก่งกระจาน เมื่อปี น้ำบริเวณดังกล่าวแห่ง ทำไมไม่มีคนพบถังน้ำมัน ตอนนี้ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมจะต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมหากถูกกลั่นแกล้ง และภายในหนึ่งถึงสองวันก็จะเปิดแถลงข่าว เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ

ขณะที่นางพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยาของนายพอละจี เปิดใจก่อนนสามีหายตัวไป ว่า พอละจี เคยพูดเสมอว่า ถ้าถ้าทำดีเพื่อคนอื่นแม้ว่าจะแลกด้วยชีวิตเค้าๆก็ยอม ซึ่งครั้งแรกที่ทราบข่าวสามีเสียชีวิต แม้จะทำใจไว้แล้วแต่ก็เจ็บในอกจนจุกทำอะไรไม่ถูก

และในวันนี้ดีเอสไอจะลงพื้นที่เยี่ยมภรรยาและครอบครัวของนายบิลลี่ ในอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ด้วย คาดว่าน่าจะมีการลงสำรวจพื้นที่ ในการฆาตกรรมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

WRITER

RELATED

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ดีเอสไอ ส่งสำนวนคดี ‘บิลลี่ พอละจี’ ให้ อสส. พิจารณาตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี 63 ที่ผ่านมา อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'ชัยวัฒน์' และพวก คดี บิลลี่ พอละจี ทางดีเอสไอไม่เห็นพ้องด้วยกับคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการดังกล่าว จึงมีการยื่นสำนวนการสอบสวนใหม่

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…