ข่าวสดวันนี้ เคนยา โรงแรมดุสิต

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ดุสิต D2” ในกรุงไนโรบี ของเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนในโรงแรมจำนวนมาก ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นจากพื้นที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนย่า…

Home / NEWS / เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ดุสิต D2” ในกรุงไนโรบี ของเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนในโรงแรมจำนวนมาก ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย

รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นจากพื้นที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนย่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนถูกนำตัวออกจากพื้นที่โรงแรม ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือเร่งอพยพคนจำนวนมากออกจากอาคารโรงแรมโรงพยาบาลท้องถิ่นระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย

นายโจเซฟ บอยเนต ผู้บัญชาการตำรวจเคนย่า กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุนี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อราว 15.00 น. วานนี้ (15 ม.ค.2562) ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้โจมตีที่มีอาวุธปืนได้ขว้างระเบิดไปยังรถหลายคันในลานจอดรถโรงแรมดุสิต ดีทู ก่อนเข้าไปยังล็อบบี้โรงแรม และระเบิดฆ่าตัวตาย ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผู้โจมตีใช้ยานพาหนะ 2 คันเข้ามายังพื้นที่โรงแรม

กลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” ในโซมาเลียออกมาระบุว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

หญิงคนหนึ่งซึ่งทำงานในอาคารใกล้อาคารเกิดเหตุ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เธอได้ยินเสียงปืนหลายนัด จากนั้นก็มีคนวิ่งกรูออกมาพร้อมกับยกมือขึ้น และมีบางคนวิ่งเข้าไปหลบในธนาคารใกล้เคียง

ตำรวจเคนย่ารุดหน้าไปยังที่เกิดเหตุ โดยตำรวจรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บีบีซี ว่า สถานการณ์ไม่สู้ดี และมีคนเสียชีวิต

ผู้บัญชาการตำรวจเคนย่า ระบุด้วยว่า ล่าสุดอาคารหลักของโรงแรมปลอดภัยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกมาจากอาคาร

สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ระบุว่า โรงแรมดุสิต D2 เป็นโรงแรมที่บริหารโดยเครือดุสิตธานี มีร้านอาหารไทยและสปาไทย ตั้งอยู่กลางกรุงไนโรบี ห่างจากสถานทูตประมาณ 5 กิโลเมตร ปัจจุบันมีพนักงานคนไทยทำงานภายในโรงแรมจำนวน 7 คน โดยทำงานในสปา 4 คน และเป็นพนักงานครัว 3 คน

ขณะเกิดเหตุมีพนักงานไทยอยู่ระหว่างทำงานภายในโรงแรมจำนวน 4 คน ขณะนี้ คนไทยปลอดภัยและสถานทูตกำลังประสานเกี่ยวกับอพยพออกจากที่เกิดเหตุ

ที่ผ่านมา เคนย่า เป็นเป้าของการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” โดยเมื่อปี 2558 กลุ่มอัล-ชาบับเคยสังหารผู้คนหลายสิบคนในศูนย์การค้า และเมื่อปี 2558 ได้สังหารนักเรียนมหาวิทยาลัย

X