ข่าวสดวันนี้ เคนยา โรงแรมดุสิต

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

คัดลอก URL แล้ว

เกิดเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ดุสิต D2” ในกรุงไนโรบี ของเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนในโรงแรมจำนวนมาก ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย

รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นจากพื้นที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนย่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืนถูกนำตัวออกจากพื้นที่โรงแรม ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือเร่งอพยพคนจำนวนมากออกจากอาคารโรงแรมโรงพยาบาลท้องถิ่นระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย

นายโจเซฟ บอยเนต ผู้บัญชาการตำรวจเคนย่า กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เหตุนี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อราว 15.00 น. วานนี้ (15 ม.ค.2562) ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้โจมตีที่มีอาวุธปืนได้ขว้างระเบิดไปยังรถหลายคันในลานจอดรถโรงแรมดุสิต ดีทู ก่อนเข้าไปยังล็อบบี้โรงแรม และระเบิดฆ่าตัวตาย ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า ผู้โจมตีใช้ยานพาหนะ 2 คันเข้ามายังพื้นที่โรงแรม

กลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” ในโซมาเลียออกมาระบุว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตี แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

หญิงคนหนึ่งซึ่งทำงานในอาคารใกล้อาคารเกิดเหตุ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เธอได้ยินเสียงปืนหลายนัด จากนั้นก็มีคนวิ่งกรูออกมาพร้อมกับยกมือขึ้น และมีบางคนวิ่งเข้าไปหลบในธนาคารใกล้เคียง

ตำรวจเคนย่ารุดหน้าไปยังที่เกิดเหตุ โดยตำรวจรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บีบีซี ว่า สถานการณ์ไม่สู้ดี และมีคนเสียชีวิต

ผู้บัญชาการตำรวจเคนย่า ระบุด้วยว่า ล่าสุดอาคารหลักของโรงแรมปลอดภัยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังดำเนินการช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกมาจากอาคาร

สถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ระบุว่า โรงแรมดุสิต D2 เป็นโรงแรมที่บริหารโดยเครือดุสิตธานี มีร้านอาหารไทยและสปาไทย ตั้งอยู่กลางกรุงไนโรบี ห่างจากสถานทูตประมาณ 5 กิโลเมตร ปัจจุบันมีพนักงานคนไทยทำงานภายในโรงแรมจำนวน 7 คน โดยทำงานในสปา 4 คน และเป็นพนักงานครัว 3 คน

ขณะเกิดเหตุมีพนักงานไทยอยู่ระหว่างทำงานภายในโรงแรมจำนวน 4 คน ขณะนี้ คนไทยปลอดภัยและสถานทูตกำลังประสานเกี่ยวกับอพยพออกจากที่เกิดเหตุ

ที่ผ่านมา เคนย่า เป็นเป้าของการโจมตีจากกลุ่มติดอาวุธ “อัล-ชาบับ” โดยเมื่อปี 2558 กลุ่มอัล-ชาบับเคยสังหารผู้คนหลายสิบคนในศูนย์การค้า และเมื่อปี 2558 ได้สังหารนักเรียนมหาวิทยาลัย


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X