ข่าวสดวันนี้ พระพุทธรูปอุลตร้าแมน พระพุทะรูป

จี้ตรวจสอบ ภาพวาดฝีมือนักศึกษา พระพุทธรูปอุลตร้าแมน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

 • นศ.สร้างผลงานนำวาดอุลตร้าแมนมาในรูปของพระพุทธรูป
 • ชาวพุทธไม่เห็นด้วย เพราะถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสม
 • หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเรื่องแล้วเร่งตรวจสอบผิด พ.ร.บ.เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาหรือไม่ ก่อนจะเข้าแจ้งความดำเนินคดต่อไป

เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อเพจ ไพรวัลย์ วรรณบุตร ซึ่งเป็นของพระชื่อดัง ได้มีการเผยแพร่ภาพผลงานของนักศึกษา ที่จัดแสดงอยู่ในงานศิลปะแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา

ที่เผยให้เห็นว่า นักศึกษาที่สรรค์สร้างผลงานชิ้นดังกล่าวขึ้นมาเป็นการนำเรื่องของพระพุทธศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่แทนที่จะเป็นภาพพระพุทธรูปทั่วไป กลับเป็นภาพของซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่างอุลตร้าแมน อยู่ในอิริยาบทของพระพุทธรูปตามปางต่างๆ ที่ชาวพุทธคุ้นตา จนเกิดเป็นภาพที่อาจดูไม่เหมาะสม

มีคนส่งภาพวาดเหล่านี้มาให้อาตมาดู อาตมาเห็นแล้วก็ไม่ได้นึกสนใจประเด็นที่ว่า ภาพวาดพวกนี้ดูสวยเก๋แปลกใหม่…

โพสต์โดย ไพรวัลย์ วรรณบุตร เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2019

โดยพระคนดังได้มีข้อความระบุว่า ไม่ได้สนใจกับภาพที่ปรากฏ แต่อยากทราบถึงสิ่งที่ศิลปินต้องการจะสื่อสารมากกว่า อะไรคือความลึกซึ้งทางศิลปะที่ศิลปินต้องการจะถ่ายทอดมันออกมาเป็นภาพลักษณะเช่นนี้ หากศิลปินทราบเรื่องแล้วก็ช่วยออกมาอะบายให้เข้าใจเพื่อจะได้ลดทอนอคติ หรือมองเห็นเจตนารมณ์ในการสร้างสรรผลงานของเจ้าของศิลปินได้

ทั้งนี้หลังจากภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับเจ้าของผลงาน ก่อนที่เวลาต่อมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ทราบเรื่องแล้ว เบื้องต้นได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาหารือเพื่อหาข้อสรุปแล้ว

ขณะเดียวกันก็เร่งตรวจสอบว่าภาพที่ปรากฏเข้าข่ายผิดกฎหมาย พ.ร.บ. เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา หรือไม่ หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจน สำนักงานพระพุทธศาสนา ในฐานะผู้เสียหาย ก็จะต้องมาแจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับยอดมนุษย์ อุลตร้าแมน มีต้นกำเนิดมาจากคนไทยที่ชื่อว่า สมโภช แสงเดือนฉาย ที่มีการดีไซน์พระพุทธรูปไทยให้เป็นยอดมนุษย์ แต่กระนั้นกลับมีปัญหากับบริษัทในญี่ปุ่นในเรื่องลิขสิทธิ ทำให้เกิดการฟ้องร้องขึ้น โดยสมาชิก ยัยกำปุ๊ง ในเว็บไซต์พันทิปได้สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนี้

 1. ญี่ปุ่นต้องการสร้างฮีโร่ขนาดยักษ์ชื่ออุลตร้าแมน และได้ออกแบบหน้าตาไว้หลายแบบ
 2. หนึ่งในแบบนั้นคือของคุณสมโภชซึ่งเป็นใบหน้าคล้ายพระพุทธรูปของไทย และเป็นแบบที่ถูกเลือก
 3. ญี่ปุ่นขาดเงินทุนสร้างหนังจัมโบ้เอ เลยขอกู้เงินจากคุณสมโภช โดยมีลิขสิทธิ์นอกประเทศญี่ปุ่นของอุลตร้าแมนค้ำประกัน
 4. จัมโบ้เอประสพความสำเร็จ ญี่ปุ่นเลือกที่จะไม่คืนเงินที่กู้พร้อมดอกเบี้ยเพราะตอนนั้นอุลตร้าแมนตกต่ำ ทำให้ลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนตกเป็นของคุณสมโภชตามสัญญา
 5. ปี 2003 หลังจากอุลตร้าแมนกลับมาฮิตทั่วเอเชีย ญี่ปุ่นเลยฟ้องคุณสมโภชเพื่อเอาลิขสิทธิ์นอกประเทศกลับมา โดยอ้างว่าเป็นสัญญาปลอม แต่ศาลตัดตัดสินให้คุณสมโภชชนะ
 6. คุณสมโภชสร้างอุลตร้าแมนตัวใหม่ชื่อ อุลตร้าแมนมิลเลเนี่ยม, อุลตร้าแมนอีลิท และสร้างซีรีส์โปรเจคอุลตร้าแมนโดยมีดาร์คอุลตร้าเป็นตัวใหม่อีกตัว
 7. ปี 2007 ญี่ปุ่นฟ้องศาลไทยอีกครั้ง คราวนี้ญี่ปุ่นชนะ
 8. ปี 2007 ปีเดียวกันคุณสมโภชฟ้องกลับที่ศาลญี่ปุ่น และญี่ปุ่นก็ฟ้องที่ศาลไทยในปี 2009 ด้วยแต่ถูกยกฟ้อง ส่วนศาลญี่ปุ่นตัดสินในปี 2010 ให้คุณสมโภชชนะ
 9. แต่ศาลสั่งให้คุณสมโภชได้ลิขสิทธิ์เฉพาะอุลตร้าแมนตัวเก่า 7 ตัวเท่านั้น ห้ามสร้างตัวใหม่ ทำให้โปรเจคอุลตร้าแมนที่ถ่ายทำเสร็จแล้วฉายไม่ได้ และการแสดงอุลตร้าแมนมิลเลเนี่ยม อีลิท ดาร์คอุลตร้าต้องยกเลิกหมด รวมทั้งของเล่นที่เกี่ยวกับตัวใหม่ที่ว่าก็ต้องหยุดผลิตขายด้วย
 10. ปัจจุบันกำลังร่วมมือกับทีมงานจากฮอลิวู้ดสร้างอุลตร้าแมนภาคใหม่ออกฉายในปี 2014 ซึ่งจะมีตัวละครเป็นอุลตร้าแมนรุ่นเก่าที่ถือลิขสิทธิ์เท่านั้นตามที่ปรากฏในหนังหนุมานพบ 7 ยอดมนุษย์ คือ
  อุลตร้าแมนโซฟี่
  อุลตร้าแมน
  อุลตร้าเซเว่น
  อุลตร้าแมนแจ็ค
  อุลตร้าแมน เอซ
  อุลตร้าแมนทาโร่
  เจ้าแม่อุลตร้า

สรุปว่า

 1. หนังอุลตร้าแมนเป็นของญี่ปุ่น คิดค้นโดยคนญี่ปุ่น กำเนิดที่ญี่ปุ่น
 2. คนออกแบบใบหน้าอุลตร้าแมนตัวแรกคือคุณสมโภช ซึ่งเป็นคนไทย และอุลตร้าแมนตัวต่อๆ มาก็ใช้แบบอันนี้เป็นแม่แบบ
 3. ลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน 7 ตัวแรกเป็นของญี่ปุ่นและคนไทยร่วมกัน โดยญี่ปุ่นได้สิทธิ์เผยแพร่ สร้างหนัง หรือผลิตของเล่น ในญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนคนไทยได้สิทธิ์ทั่วโลกยกเว้นในญี่ปุ่น
 4. ลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนหลังจาก 7 ตัวแรก รวมทั้งตัวใหม่ที่จะเกิดในอนาคตเป็นของญี่ปุ่นเจ้าเดียว และมีสิทธิ์เผยแพร่ทั่วโลก

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X