ข่าวสดวันนี้ คดียาเสพติด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

‘จากคนบาปสู่รัฐมนตรี’ หัวข้อที่สื่อดังออสซี่ตีข่าว “ธรรมนัส” เคยติดคุก 4 ปีคดียาเสพติด

ประเด็นน่าสนใจ

  • สื่อดังของออสเตรเลียออกมายืนยัน “ธรรมนัส” เคยติดคุกจริง เป็นเวลานาน 4 ปี จากคดียาเสพติด
  • ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยออกมาระบุว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นเรื่องบังเอิญที่ตนเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยขณะนี้คดีถึงที่สุดแล้วตนเองได้รับโทษจำคุก 8 เดือน
  • ล่าสุดเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าวว่า ว่าตนรับทราบและอ่านข่าวแล้ว แต่ไม่ขอชี้แจงอะไรในวันนี้ และคงไม่ตอบโต้อะไร เพราะเขาไม่เข้าใจระบบ

หนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิง เฮอรัลด์ ของประเทศออสเตรเลีย เสนอข่าวโดยมีการกล่าวถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคพลังประชารัฐ โดยรายงานพิเศษมีหัวข้อระบุว่า“จากคนบาปสู่รัฐมนตรี” ( From Sinister to Minister) หลังจากก่อนหน้านี้ร.อ.ธรรมนัสเคยออกมาชี้แจงกรณีการถูกดำเนินคดีเรื่องยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลียว่า เป็นตนไม่ได้เป็นผู้นำเข้า ผู้ผลิตหรือผู้ขายยาเสพติดแต่คดีที่ถูกต้องโทษเป็นเพียงการรู้เห็นการซื้อขายยาเสพติดแต่ไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

ทั้งนี้เจ้าตัวเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นเรื่องบังเอิญที่ตนเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น โดยขณะนี้คดีถึงที่สุดแล้วตนเองได้รับโทษจำคุก 8 เดือน และกลับมาใช้ชีวิตตามปกติในประเทศไทย ไม่ใช่การกลับมารับโทษ พร้อมยืนยันว่า ในประเทศไทยตน ไม่มีคดีที่ค้างอยู่ในศาล เพราะได้รับการล้างมลทินในปี 2551 ส่วนยศร้อยเอก ได้รับการเลื่อนยศมาเมื่อปี 2541

นอกจากนี้ในช่วงก่อนเข้ารับตำแหน่งร.อ.ธรรมนัส เคยกล่าวว่า สื่อสามารถไปสอบถามศาลนครซิดนีย์ได้เลยว่าตนพูดความจริงหรือไม่ โดยหลังจากนั้นนายไมเคิล รัฟเฟิลส์ และนายไมเคิล อีแวนส์ ผู้สื่อข่าวของซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ และผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ ดิ เอจ ในออสเตรเลีย จึงได้ไปติดต่อขอรายละเอียดในคดีดังกล่าวมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

ทั้งนี้หนังสือพิมพ์ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ อ้างว่าจากรายละเอียดของคดีทั้งหมดที่ได้จากบันทึกคดี, คำให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรายงานการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดที่เปิดปฏิบัติการจับกุมในครั้งนั้น โดยใช้ชื่อรหัส “โอเปอเรชัน โดรเวอร์” ชี้ว่าร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้ถูกกล่าวหาในคดีเล็กน้อย ตามที่กล่าวอ้าง

นอกจากนี้ ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ยังระบุอ้างอีกด้วยว่า ร.อ.ธรรมนัส ซึ่งซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อว่า ร.ท.มนัส โบกพรหม ที่เป็นบุคลลสำคัญของปฏิบัติการลักลอบนำเข้ายาเสพติดชนิดเฮโรอีน น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม มูลค่าในออสเตรเลีย 4.1 ล้านเหรียญออสเตรเลีย ซึ่งคิดเป็นเงินไทยประมาณ 86.16

รวมไปถึงมีการกล่าวอ้างจากสื่อดังกล่าวว่า ร.ท.มนัส เป็นผู้จัดหาวีซ่า , ตั๋วเครื่องบิน , ให้กับหญิงผู้ถือยาเสพติดนำยาเสพติดเข้ามาในออสเตรเลีย โดยมีการบันทึกเสียงจากการดักฟัง ได้ความว่าเป็นคนที่ปรากฏตัวอยู่กับผู้หญิงรายนี้ขณะที่กำลังจัดกระเป๋าบรรจุยาเสพติด รวมถึงยังเป็นผู้ช่วยเหลือในการนำส่งกระเป๋าใบนั้นไปยังจุดซึ่งนัดหมายกับผู้ซื้ออีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ซิดนีย์ มอร์นิง เฮรัลด์ ยังมีการอ้างว่า จากสาเหตุนี้เอง ทำให้ศาลนครซิดนีย์ พิพากษาลงโทษจำคุก ร.ท.มนัส โบกพรหม เป็นเวลา 9 ปี มีระยะเวลาห้ามบรรเทาโทษ 4 ปี ทำให้ ร.ท.มนัส หรือ ร.อ.ธรรมมนัส ถูกจำคุกอยู่จนถึง 14 เมษายน ปี 2540 จนกระทั่งได้รับการปล่อยตัวและถูกเนรเทศกลับประเทศทันที โดยรายงานยังชี้ว่าหลังจากนั้นร.ท.มนัส ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ธรรมนัส พรหมเผ่า ก่อนจะกลับเข้ารับราชการในกองทัพบก

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีดังกล่าวว่า ตนรับทราบและอ่านข่าวแล้ว แต่ไม่ขอชี้แจงอะไรในวันนี้ และคงไม่ตอบโต้อะไร เพราะเขาไม่เข้าใจระบบ ส่วนการประชุมครม.วันที่ 10 ก.ย.นี้ จะมีนักข่าวมาสอบถามในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ก็ว่ากันไป

WRITER

RELATED

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

“ธรรมนัส” นั่งเก้าอี้เลขาฯพรรค พปชร. – ‘บิ๊กป้อม’ นั่งหัวหน้าพรรคต่ออีกสมัย

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดประชุมใหญ่สามัญพปชร. ปี’64 จังหวัดขอนแก่น ในวาระเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชุดใหม่

รวบหนุ่มซุกยาไอซ์ 3 กก. ส่งจากไทยไปสิงคโปร์ ผ่านทางเครื่องบิน

รวบหนุ่มซุกยาไอซ์ 3 กก. ส่งจากไทยไปสิงคโปร์ ผ่านทางเครื่องบิน

วานนี้กระทรวงยุติธรรม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงจับกุมหนุ่มชาวสิงคโปร์ ลักลอบขนยาเสพติด เป็นยาไอซ์ 3 กก. ถูกส่งจากประเทศไทยไปยังประเทศสิงคโปร์ ผ่านทางเครื่องบิน

ศาลรธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย ‘ธรรมนัส’ พ้นสภาพ ส.ส.-รัฐมนตรี หรือไม่ 5 พ.ค.นี้

ศาลรธน. นัดอ่านคำวินิจฉัย ‘ธรรมนัส’ พ้นสภาพ ส.ส.-รัฐมนตรี หรือไม่ 5 พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคําร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 'ธรรมนัส พรหมเผ่า' พ้นสภาพการเป็น ส.ส.-รัฐมนตรี หรือไม่

‘ธรรมนัส’ เตรียมเข้ารับรางวัลยศจักรดาว ประจำปี 64 ในฐานะนักการเมือง

‘ธรรมนัส’ เตรียมเข้ารับรางวัลยศจักรดาว ประจำปี 64 ในฐานะนักการเมือง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการพิจารณาให้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2564 ในฐานะนักการเมือง

ศาลพิพากษาจำคุก 38 ปี 9 เดือน ‘ปุ๊กกี้’ อดีตนักร้องดัง คดียาเสพติด

ศาลพิพากษาจำคุก 38 ปี 9 เดือน ‘ปุ๊กกี้’ อดีตนักร้องดัง คดียาเสพติด

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก ปุ๊กกี้ อดีตนักร้องชื่อดัง และสามี ตลอดชีวิต คดีสมคบต่างชาติค้ายาเสพติด แต่จำเลยรับสารภาพลดโทษลงกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 38 ปี 9 เดือน พร้อมปรับเงิน 1 ล้าน 8 แสนบาท

ศาลอุทธรณ์ เพิ่มโทษ “เอมี่” เป็นจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 1 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์ เพิ่มโทษ “เอมี่” เป็นจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 1 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งแก้โทษจำคุก ตลอดชีวิต และปรับ 1 ล้านบาท แต่ให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษ จำเลยไว้ 33 ปี 4 เดือน ปรับ 666,666.67 บาท

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…