ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐบาลยิ่งลักษณ์ หนี้สาธารณะ

อดีต รมว.คลัง ชี้รัฐบาลยิ่งลักษณ์วางระบบชำระหนี้ก้อนโตสำเร็จ ก่อนหน้ารัฐบาลบิ๊กตู่

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ ‘ยิ่งลักษณ์’ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่องการวางระบบชำระหนี้สาธารณะก้อนโต
  • ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยเป็นเรื่องจริงที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ สามารถวางระบบการชำระหนี้สาธารณะ ที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง 1.3 ล้านล้านบาท
  • พร้อมระบุรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ควรชื่นชอบรัฐบาลชุดก่อนหน้านี้

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล จากกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่องการวางระบบชำระหนี้สาธารณะก้อนโต โดยมีข้อความระบุว่า

ผมไม่เคยแชร์โพสต์ของนายกยิ่งลักษณ์ แต่ครั้งนี้จำเป็นต้องขยายความข้อ 5.

“5. รัฐบาลดิฉันวางระบบชำระคืนหนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ทำให้รัฐบาลคุณประยุทธ์นอกจากจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยแล้ว ยังลดยอดหนี้สาธารณะลงไปหลายแสนล้านบาทโดยท่านไม่ต้องทำอะไรเลย แทนที่จะชื่นชมรัฐบาลก่อน กลับเอาแต่โทษโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเพื่อเบี่ยงเบนความเสียหายที่ท่านก่อขึ้น”

ผมอธิบายว่า หนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งนั้น คือหนี้ที่รัฐบาลจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้ฝากเงิน กรณีแบงค์พาณิชย์หลายแห่งล้มในปี 2540

โดยในขณะที่นายกยิ่งลักษณ์เข้ารับตำแหน่งนั้น มีหนี้ดังกล่าวค้างอยู่ 1.3 ล้านล้านบาท ทุกรัฐบาลก่อนหน้าต้องแบกภาระดอกเบี้ยแต่ละปีประมาณห้าหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระต่องบประมาณรายจ่ายอย่างมาก นายกยิ่งลักษณ์ต้องการจะเอาเงินห้าหมื่นล้านบาทดังกล่าวไปใช้จ่ายเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ ของประชาชนแทน

เพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว นายกยิ่งลักษณ์เห็นชอบข้อเสนอของผม ให้ผลักภาระการชำระหนี้ก้อนนี้ ออกจากรัฐบาล เอากลับไปให้ระบบแบงค์รับผิดชอบกันเอง เพื่อให้รัฐบาลยุติหน้าที่ชำระทั้งเงินต้นหรือดอกเบี้ยแต่ละปี

เหตุผลที่ผมเสนอเช่นนั้น เพราะเห็นว่าแบงค์พาณิชย์ทั้งระบบได้ฟื้นกลับ จนมีฐานะแข็งแกร่งแล้ว โดยแต่ละปีมีกำไรมากมาย ดังนั้น แบงค์พาณิชย์เป็นหนี้บุญคุณประชาชน จึงถึงเวลาที่จะต้องรับภาระการแก้ปัญหากลับคืนไปเอง ไม่ควรปล่อยไว้เป็นภาระแก่งบประมาณของประชาชนอีกต่อไป

นายกยิ่งลักษณ์จึงได้ให้รัฐบาลออกพระราชกำหนดรวดเดียว 4 ฉบับ โดบฉบับหนึ่งโอนหนี้ 1.3 ล้านล้านบาทจากกระทรวงคลังกลับไปไว้ที่กองทุนฟื้นฟูฯ เพื่อให้แบงค์พาณิชย์ทั้งหมดค่อยๆ ทะยอยชำระหนี้ผ่าน ธปท.

โครงการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แบงค์พาณิชย์ได้ชำระยอดหนี้เงินต้นมาโดยตลอด จนยอดหนี้ลดลงไปแล้วหลายแสนล้านบาท และแบงค์พาณิชย์เป็นผู้จ่ายดอกเบี้ยแทนรัฐบาลเริ่มตั้งแต่ปี 2555

ดังนั้น ที่นายกยิ่งลักษณ์ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ได้อานิสงส์มาตรการนี้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย จึงเป็นเรื่องถูกต้อง และที่กล่าวว่า ในประเด็นนี้ พลเอกประยุทธ์ควรจะชื่นชมรัฐบาลก่อน ก็ถูกต้องอีกเช่นกัน

ที่มา : Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ศาลอุทธรณ์ ฟัน! ‘สนธิญาณ’ คุก 8 เดือน คดี กปปส.ชุดเล็ก ยกฟ้องอดีต 3 แกนนำ

ศาลอุทธรณ์ ฟัน! ‘สนธิญาณ’ คุก 8 เดือน คดี กปปส.ชุดเล็ก ยกฟ้องอดีต 3 แกนนำ

*วันนี้ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีกบฏ กปปส.ชุดเล็ก ประกอบด้วย สกลธี ภัททิยกุล , สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ , เสรี วงศ์มณฑา และ สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ หนี้สาธารณะไทย 7.8 ล้านล้านบาท

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ หนี้สาธารณะไทย 7.8 ล้านล้านบาท

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงการคลังเรื่อง รายงานสถานะหนี้สาธารณะสถานะหนี้สาธารณะคงค้าง ณ วันที่ 30 กันยายน 2563 มีจำนวน 7,848,155.88 ล้านบาท

X