ข่าวสดวันนี้ พัน คำกอง สลายชุมนุม53

ญาติยื่นฟ้องทหาร เหตุยิง พัน คำกอง เสียชีวิตคาม็อบปี 53

ประเด็นน่าสนใจ

  • พัน คำกอง ถูกกระสุนปืนทหารเสียชีวิตในช่วงสลายชุมนุมปี 53
  • ญาติ โผล่ร้องศาลให้เอาผิดกับ 2 นายทหารผู้บังคับบัญชาของผู้ก่อเหตุ
  • สำหรับข้อหาที่ญาติผู้ตายร้องให้เอาผิดคือคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ผู้สื่อข่าว MThai ได้รายงานว่า ที่ศาลอาญา รัชดา ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553 ได้เดินทางมายื่นเรื่องเพื่อให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นาย ที่ควบคุมการชุมนุม

ด้วยการสั่งให้ใช้อาวุธปืนเล็กกลยิงเข้าใส่รถตู้ หมายเลขทะเบียน ฮค 8561 ที่กำลังแล่นผ่านแอร์พอร์ตลิงก์ ราชปรารภ จนเป็นเหตุทำให้ นายพัน คำกอง ที่ยืนอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าวถูกลูกหลงจนเสียชีวิต

โดยนางหนูชิต คำกอง ภรรายานายพัน เผยว่า เพื่อให้ศาลได้ลงโทษนายทหารทั้งสอง ตามประมวลกฎหมายคดีอาญามาตรา 288 ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จากกรณีที่ปล่อยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาใช้อาวุธกับประชาชนในการสลายชุมนุม เพราะศาลอาญาได้ยืนยันแล้วว่า นายพัน คำกอง เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร

ถึงแม้ผู้ลงมือก่อเหตุอาจจะไม่ได้รับโทษ แต่นายทหารทั้งสองควรรับผิดชอบกับเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งบทลงโทษความผิดในมาตรานี้ ต้องระวางโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี

นายทหารที่ถูกฟ้องเอาผิดคือ พันเอก วรการ ฮุ่นตระกูล และ พันโท เสริมศักดิ์ คำละมูล

ทั้งนี้ภายหลังนางหนูชิตได้ยื่นฟ้อง ศาลได้รับคำฟ้องไว้ และนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 4 พฤศจิกายน นี้ เวลา 13.30 น. สำหรับนายทหารที่ถูกฟ้องร้องดังกล่าวประกอบด้วย พันเอก วรการ ฮุ่นตระกูล และ พันโท.เสริมศักดิ์ คำละมูล

สำหรับเหตุการณ์การเสียชีวิตของนายพัน คำกอง เกิดขึ้นในวันที่ 15 พ.ค. 2553 หลังจากที่ นายสมร ไหมทอง ได้ขับรถตู้ทะเบียน ฮค 8561 กรุงเทพฯ ไปตามเส้นทางถนนราชปรารภมุ่งหน้าแยกมักกะสัน ซึ่งเป็นเส้นทางปิดห้ามผ่านภายใต้แผนควบคุมการใช้เส้นทางคมนาคมของเจ้าหน้าที่ในช่วงควบคุมความไม่สงบ

ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืนกลเล็กยิงสกัดรถคันดังกล่าว ก่อนที่กระสุนจะถูกนายนายสมร ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่บางส่วนไปโดนนายพัน ที่ยืนอยู่หน้าสำนักงานขายคอนโดมิเนียมจนเสียชีวิตในที่สุด

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…