คลองสุเอซ เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ เรือเอเวอร์ กิฟเวน

ผลสอบเหตุ ‘เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ’ ชี้ความผิดกัปตัน

องค์การคลองสุเอซ ของอียิปต์ เผยว่ากัปตันเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน เป็นผู้รับผิดชอบกรณีเรือฯ เกยตื้นและปิดกั้นการสัญจรนาน 6 วัน

Home / NEWS / ผลสอบเหตุ ‘เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ’ ชี้ความผิดกัปตัน

ประเด็นน่าสนใจ

  • องค์การคลองสุเอซ ของอียิปต์ เผยว่ากัปตันเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน เป็นผู้รับผิดชอบกรณีเรือฯ เกยตื้นและปิดกั้นการสัญจรนาน 6 วัน
  • หัวหน้าทีมสอบสวนฯ ระบุ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะคำสั่งซ้ำแล้วซ้ำเล่าของกัปตันในระยะเวลาอันสั้น
  • วันที่ 25 พ.ค. อียิปต์ยื่นข้อเสนอลดเงินชดเชยที่เรียกร้องจาก 916 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  • ศาลเศรษฐกิจของอียิปต์ได้เลื่อนการพิจารณาคดีของเรือฯ เพื่อเปิดทางการเจรจาเกี่ยวกับเงินชดเชยเพิ่มเติม

องค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ เปิดเผยว่ากัปตันเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์เอเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) เป็นผู้รับผิดชอบกรณีเรือฯ เกยตื้นและปิดกั้นการสัญจรนาน 6 วัน เมื่อเดือนมีนาคม

กัปตันอัล-ซายิด ชูอิชา หัวหน้าทีมสอบสวนขององค์การฯ แถลงข่าว ณ สำนักงานใหญ่องค์การฯ ในเมืองอิสไมเลีย ระบุว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะคำสั่งซ้ำแล้วซ้ำเล่าของกัปตันในระยะเวลาอันสั้น”

เมื่อเดือนเมษายน ทางการอียิปต์ยึดเรือเอเวอร์ กิฟเวน ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีความยาวราว 400 เมตร และขนาดราว 200,000 ตัน หลังเรือยักษ์เกยตื้นเมื่อวันที่ 23 มี.ค. และปิดกั้นการสัญจรเป็นเวลา 6 วัน

“ข้อมูลจากกล่องดำของเรือพิสูจน์ว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของที่ปรึกษาองค์การฯ” ชูอิชากล่าว โดยข้อมูลจากกล่องดำชี้ว่ามีเรืออีกสามลำแล่นผ่านก่อนถึงกำหนดของเรือเอเวอร์ กิฟเวน เพียงไม่นาน

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. อียิปต์ยื่นข้อเสนอลดเงินชดเชยที่เรียกร้องจาก 916 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.86 หมื่นล้านบาท) เหลือ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.72 หมื่นล้านบาท) สำหรับเรือที่ถูกยึดไว้ หลังทราบมูลค่าทางการเงินโดยประมาณของสินค้า ต่อมาวันเสาร์ (29 พ.ค.) ศาลเศรษฐกิจของอียิปต์ได้เลื่อนการพิจารณาคดีของเรือฯ เพื่อเปิดทางการเจรจาเกี่ยวกับเงินชดเชยเพิ่มเติม

ทั้งนี้ คลองสุเอซ ซึ่งเชื่อมระหว่างทะเลแดงและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน สูญเสียรายได้ 12-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 374.88-468.45 ล้านบาท) ต่อวัน ระหว่างเกิดเหตุเรือฯ ปิดกั้นการสัญจรข้างต้น

ที่มา : Xinhua

X