น้ำท่วม

รองผู้ว่าฯอุบลแจง กรณีการใช้เงินบริจาค ต้องเข้าสำนักนายกฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • รองผู้ว่าฯอุบลฯแจงข่าวเงินบริจาคให้จังหวัดอุบลราชธานีต้องเข้าสำนักนายกฯก่อน แล้วค่อยทำเรื่องเบิกจ่ายอีกที
  • ย้ำเงินที่บริจาคมาจะถูกนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย ได้อย่างแน่นอน

นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกมาชี้แจง กรณีข่าวที่ผู้คนวิจารณ์เรื่องการเบิกจ่ายเงินบริจาคน้ำท่วม ซึ่งขั้นตอนในการเบิกเงินบริจาคทางจังหวัดต้องส่งเงินเข้าสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วทำเรื่องเบิกจ่ายตามความจำเป็น

รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  กล่าวว่า จังหวัดอุบลราชธานีได้มีการเปิดศูนย์ช่วยเหลือและเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. ขณะนี้เรามียอดเงินกว่าล้านบาท ในการใช้จ่ายงบประมาณ เราจะมีระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการรับเงินหรือทรัพย์สินทีมีผู้บริจาคให้ทางราชการ. พ.ศ. 2526 และระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มีการกำหนดให้ทางส่วนราชการ ซึ่งในที่นี้หมายถึงจังหวัด ได้สามารถเปิดรับบริจาคเงินจากประชาชนได้

เมื่อเงินเงินเข้าสู่ระบบทางราชการ การใช้จ่ายงบประมาณ ก็ต้องใช้จ่ายงบประมาณตามระบบของทางราชการซึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี เราก็สามารถใช้จ่ายเงินนั้นได้ โดยการใช้เงินบริจาคนี้มีอยู่ 2 ช่องทาง

  • ช่องทางแรกเราจะต้องรายงานให้สำนักนายกรัฐมนตรีได้ทราบ ว่าเรามีเงินอยู่เท่าไหร่ พร้อมกับต้องส่งเงินงบประมาณนั้น ให้ทางสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อขออนุมัติใช้
  • ช่องทางที่สอง เราก็รายงานไปที่สำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อให้สำนักนายกรัฐมนตรีทราบแล้ว พิจารณาดำเนินการใช้เงินตามระเบียบกระทรวงการคลัง และประกอบกับการนำมาใช้ในพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560

รองผู้ว่า กล่าว : พี่น้องประชาชนไม่ต้องห่วง เงินที่บริจาคมา ทางจังหวัดจะดำเนินการ โดยรายงานให้สำนักนายกฯรัฐมนตรีทราบ แล้วเราก็จะอนุมัติใช้เงิน โดยใช้กรอบของระเบียบทางราชการ

โดยใช้ระเบียบพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งขณะนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่า จะนำเงินไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนอย่างไร

ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างก็ไม่ต้องห่วง เราสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและโปร่งใส เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ ผู้บริจาคมั่นใจได้เลยว่า เงินที่บริจาคมาจะถูกนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย ได้อย่างแน่นอน

กรณีที่ผู้คนห่วงว่า การเบิกจ่ายงบประมาณจะใช้เวลานาน ซึ่งอาจส่งผลต่อผู้ที่ประสบภัยที่ต้องการความช่วยเหลือนั้น

ทางรองผู้ว่าฯ ยืนยันว่า เรามีแนวทางที่จะช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอยู่แล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการที่ถูกแต่งตั้งจะรวบรวมข้อมูล และให้ความช่วยเหลือ

หลังจากที่รองผู้ว่าฯอุบลแถลงข่าวชี้แจง ข้อมูลยืนยันแล้วว่าการเบิกจ่ายเงินบริจาคจะต้องรายงานเข้าสำนักนายกรัญมนตรีจริง แต่ระยะเวลาไม่ได้นานอย่างที่หลายคนกังวล ขึ้นอยู่กับกรณี ซึ่งก็มีคณะกรรมการพิจาณาตรวจสอบให้ความช่วยเหลือตามระเบียบราชการ

ขอบคุณข้อมูลจาก Ubon Connect อุบลคอนเนก

กรณีตายห่ากันพอดี

กรณี ตายห่ากันพอดีเงินบริจาคให้จังหวัดอุบลราชธานีต้องเข้าสำนักนายกฯก่อนแล้วค่อยทำเรื่องเบิกจ่ายอีกที จริงหรือไม่?กดเพื่อชม

โพสต์โดย Ubon Connect อุบลคอนเนก เมื่อ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2019

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

ปภ. เตือน 9 จว. อีสาน รับมือฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก 13-15 ก.ย.นี้

กอปภ.ก. ประสาน 9 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รับมือฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 13-15 กันยายน 2564

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

นิวยอร์ค-นิวเจอร์ซีย์ ประกาศภาวะฉุกเฉินพายุถล่ม / น้ำทะลักลงรถไฟใต้ดิน

จากอิทธิพลของพายุเฮอริเคนไอดา ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนระดับ 4 พัดเข้ามาทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ทำให้ทางการนิวยอร์คต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากพายุเฮอริเคนไอดา เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนัก และมีน้ำท่วมในหลายพื้นที่ รวมถึงกระแสลมแรงจากพายุอีกด้วย ซึ่งจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยมีรายงานว่า มีฝนตกลงมาราว 80 มม. ภายในเวลาเพียง 1…

Nissan รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งบริการรถยกฟรี และส่วนลดอะไหล่มากมาย

Nissan รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งบริการรถยกฟรี และส่วนลดอะไหล่มากมาย

นิสสัน ประเทศไทย พร้อมช่วยเหลือลูกค้านิสสันที่รถยนต์ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ให้บริการรถลาก/รถยกจากบริเวณพื้นที่น้ำท่วมไปยังศูนย์บริการ Nissan ที่ใกล้ที่สุดฟรี พร้อมมอบส่วนลด 30 % สำหรับค่าอะไหล่แท้

เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเยอรมนี เสียชีวิตแล้ว 133 สูญหายนับพันราย

เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเยอรมนี เสียชีวิตแล้ว 133 สูญหายนับพันราย

ประเด็นสำคัญ ปริมาณฝนที่ตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในเยอรมนี โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 133 ราย สูญหายอีกกว่า 1000 ราย นอกจากนี้ มีบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนเสียหายเป็นจำนวนมาก ทางการเร่งให้การช่วยเหลือ และค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากสถานการณ์น้ำท่วมในเยอรมนีที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในวงกว้างในหลายประเทศ…

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

น้ำท่วมภาคใต้ยังคงมีน้ำท่วมขัง แม้ฝนจะลดลงแล้ว

หลายพท.คลี่คลายแล้ว หลังจากไม่มีฝนตกหนักเพิ่ม - ลุ่มน้ำตาปี ยังท่วมขัง เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนเพิ่ม

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

อัปเดต #สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังใน 7 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สงขลา และยะลา

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จนท.ระดมช่วยเหลือผู้ประสบภัยเมืองคอน น้ำท่วมแล้ว 19 อำเภอ

จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 5 ราย พื้นที่ประสบภัย 19 อำเภอ ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 180,000 ครัวเรือน

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

ปภ.แจ้งเตือน 8 จ.ภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วม-น้ำป่าไหล-คลื่นลมแรง

สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

น้ำท่วม อ.วังน้ำเขียว/ทับลาน – 1 พ.ย.

ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วม ในพท. อ.วังน้ำเขียว