น้ำท่วมอุบล

ผู้ว่าฯ อุบลฯ แจงดราม่า ชาวบ้านร้องไห้ไม่ได้ของบริจาค

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย แม่น้ำมูลลดลงเฉลี่ยวันละ 8 เซนติเมตร
  • ประเด็นดราม่า ร้องไห้ไม่ได้ของบริจาค ผู้ว่าฯ อุบลฯ แจงว่า อาจเกิดความเครียดสะสมในช่วงที่มีน้ำท่วม และการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน
  • สำหรับเรื่องการนำเงินบริจาคมาใช้ ผู้ว่าฯยืนยันว่า สามารถนำเงินบริจาคมาใช้ได้ในทันทีตามระเบียบของกระทรวงการคลัง

นายสฤษดิ์ วิฑูรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมมีแนวทางที่คลี่คลาย หลังระดับน้ำในแม่น้ำมูลลดลงเฉลี่ยวันละ 8 เซนติเมตร หรือ อาจมากกว่านั้น หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

ขณะนี้ปริมาณน้ำที่ไหลจากจังหวัดยโสธรมายังจังหวัดอุบลราชธานีมีปริมาณ 4,950 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีการระบายออกลงสู่แม่น้ำโขงที่ประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล อยู่ที่ปริมาณ 6,200 ล้านลูกบาศก์เมตร

ซึ่งทางกรมชลประทานจะใช้โอกาสที่แม่น้ำโขงลดต่ำ ลงกว่าตลิ่ง 2 เมตร 32 เซนติเมตร นำเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 100 เครื่องมาติดตั้งเพิ่มเติมภายในวันนี้

ส่วนประเด็นดราม่าชาวบ้านที่ออกมาร้องไห้ เนื่องจากไม่ได้รับสิ่งของช่วยเหลือ นั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยว่า อาจเกิดความเครียดสะสมในช่วงที่มีน้ำท่วม และการสื่อสารที่ไม่เข้าใจในการขอรับสิ่งของ ที่อาจมีขั้นตอนในการลงทะเบียนเพื่อความถูกต้อง

ซึ่งได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งบริหารจัดการสิ่งของบริจาคที่มีเข้ามาจำนวนมากไปยังประชาชนให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่โดยให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นำเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ไปยังบ้านเรือนประชาชนที่ต้องการรับสิ่งของช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ยังได้ออกมาขอโทษ หลังแถลงข่าวคลาดเคลื่อน เรื่องระเบียบในการใช้เงินบริจาค โดยยืนยันว่า สามารถนำเงินบริจาคมาใช้ได้ในทันทีตามระเบียบของกระทรวงการคลัง

ไม่ต้องนำส่งสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นกรณีเหตุภัยพิบัติ โดยคาดว่าจะนำเงินบริจาคช่วยเหลือประชาชนในช่วงการฟื้นฟูบ้านเรือน และกรณีของผู้เสียชีวิตให้เป็นเงินชดเชยเพิ่มเติม

วันนี้มาแจกข้าวต้มค่ะแต่มียายคนหนึ่งมาระบายความในใจอย่างน่าสงสารนางน้ำปั่นเงินล้านช่วยเหลือเบื้องต้น500บาทค่ะ

โพสต์โดย นาง น้ำปั่นเงินล้าน เมื่อ วันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2019

แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

“บิณฑ์” แจ้งความ คนแอบอ้างหักหัวคิวช่วยน้ำท่วม

“บิณฑ์” แจ้งความ คนแอบอ้างหักหัวคิวช่วยน้ำท่วม

บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ พร้อมด้วยทีมงานมูลนิธิร่วมกตัญญู เข้าพบกับ พันตำรวจเอกปณิธาน ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร และ พันตำรวจโท มิตรชัย บุญล้ำ สารวัตรเวรสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร เพื่อแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับกลุ่มบุคคลที่แอบอ้าง ว่าเป็นทีมงานของมูลนิธิฯ และเรียกเก็บหักหัวคิวเงินช่วยเหลือน้ำท่วม…

ภาพพญานาค เล่นน้ำที่ จ.อุบลฯ หลังประสบเหตุน้ำท่วมสูง

ภาพพญานาค เล่นน้ำที่ จ.อุบลฯ หลังประสบเหตุน้ำท่วมสูง

ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ขณะนี้มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมจนส่งผลกระทบแล้วทั้งหมด 25 อำเภอ 159 ตำบล 1,141 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 32,306 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร จำนวน 523,104…

น้ำท่วมอุบลราชธานี เข้าขั้นวิกฤต หวั่นมวลน้ำทะลักเข้าโรงพยาบาล

น้ำท่วมอุบลราชธานี เข้าขั้นวิกฤต หวั่นมวลน้ำทะลักเข้าโรงพยาบาล

ยังต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดสำหรับพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัด แม้ฝนจะลดลง แต่มวลน้ำจำนวนมากยังไหลจากจังหวัดตอนบนเข้าท่วมพื้นที่จังหวัดตอนล่าง โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานี ที่ต้องเร่งวางกระสอบทราย ป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาล เริ่มต้นที่จังหวัดอุบลราชธานี สถานการณ์น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่ง ยังเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน และพื้นที่เศรษฐกิจ ชาวบ้านต้องอพยพหนีน้ำ กรมชลประทานแจ้งว่า ในคืนวันที่ 11 –…

อย่าตื่นตระหนก! รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบล ยังให้บริการได้ตามปกติ

อย่าตื่นตระหนก! รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบล ยังให้บริการได้ตามปกติ

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รายงานการดูแลประชาชนและผู้ป่วยกรณีน้ำท่วมให้ผู้บริหารรับทราบมาโดยตลอด ซึ่งผู้บริหารยินดีให้การสนับสนุนในทุกเรื่อง โดยขณะนี้สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในพื้นที่น้ำท่วมมีความพร้อมให้บริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง ได้เตรียมยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์การแพทย์สำหรับจัดบริการนอกสถานที่ในกรณีน้ำท่วมสถานพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถเดินทางมารับบริการได้ รวมทั้งมีแผนดำเนินการ เส้นทาง…

‘อนุทิน’ สั่ง สธ.รับมือสถานการณ์น้ำที่อุบลฯ ย้ำตามข่าวตลอด 24 ชั่วโมง

‘อนุทิน’ สั่ง สธ.รับมือสถานการณ์น้ำที่อุบลฯ ย้ำตามข่าวตลอด 24 ชั่วโมง

จากกรณีที่เกิดภาวะน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี โดยน้ำอาจทะลักเข้าบริเวณโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองนั้น ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และติดตามอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ข้าราชการในพื้นที่…

นายกฯ ขอให้ประชาชนมั่นใจ รัฐบาลช่วยเหลือน้ำท่วมเต็มที่

นายกฯ ขอให้ประชาชนมั่นใจ รัฐบาลช่วยเหลือน้ำท่วมเต็มที่

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแจ้งเตือนชาวอุบลราชธานี ให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำอีกครั้งว่า พี่น้องชาวอุบลฯ เตรียมตัวรับสถานการณ์น้ำคืนนี้ให้พร้อมนะคะ ท่านนายกฯได้สั่งการทุกหน่วยงาน ในพื้นที่อุบลฯให้เตรียมทุกมาตรการดูแลประชาชนให้พร้อมที่สุด เพื่อรับสถานการณ์คืนนี้ด้วยความห่วงใย โดยขอให้ประชาชนรับฟังข่าวสาร แผนของทางราชการตลอดเวลา เตรียมการเคลื่อนย้ายคน สัตว์ให้พร้อมทั้งทางบกทางน้ำ ตลอด…

อุบลราชธานียังท่วม 8 เส้นทาง

อุบลราชธานียังท่วม 8 เส้นทาง

กรมทางหลวงเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำปัจจุบันวันที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น.พบทางหลวงถูกน้ำท่วม 4 จังหวัด ได้แก่ ยโสธร ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี และศรีสะเกษ…

บิ๊กตู่ ห่วงน้ำท่วมอุบลฯ สั่งทุกหน่วยเร่งทำงานลดความเดือดร้อนประชาชน

บิ๊กตู่ ห่วงน้ำท่วมอุบลฯ สั่งทุกหน่วยเร่งทำงานลดความเดือดร้อนประชาชน

นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยต่อสถานการณ์น้ำท่วมที่จ.อุบลราชธานีขณะนี้ โดยคาดว่าจะมีมวลน้ำจะไหลผ่านที่สถานี M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.ย.62) สูงสุดอยู่ที่ 5,300-5,500 ลบ.ม./วินาที คิดเป็นปริมาณมวลน้ำส่วนเกินที่ล้นตลิ่งและค้างทุ่งประมาณ…

ภาพหมู่บ้านที่อุบลฯ รอดน้ำท่วม กลายเป็นเกาะ รายล้อมด้วยมวลน้ำ

ภาพหมู่บ้านที่อุบลฯ รอดน้ำท่วม กลายเป็นเกาะ รายล้อมด้วยมวลน้ำ

โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก หลังปรากฏว่ามีหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง รอดพ้นจากการถูกน้ำท่วมในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ทั้งๆ ที่ ขณะนี้เกือบทั้งจังหวัดจมอยู่ใต้น้ำ ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง แต่กลับไม่ใช่หมู่บ้านแห่งนี้ โดยภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านผู้ใช้ทวิตเตอร์ @MisJW ที่เผยให้เห็นว่าภายในหมู่บ้านแห้งสนิท แต่บริเวณรอบหมู่บ้านกลับมีมวลน้ำรายล้อมอยู่จำนวนมหาศาล จนทำให้หมู่บ้านดังกล่าวกลายเป็นเกาะทันตาเห็น ขณะที่ผู้โพสต์ได้มีข้อความระบุว่า…

X