นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา

‘บิ๊กตู่’ ถามกลับ อยากได้นายกฯแบบนี้หรือแบบเดิม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกฯ ชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล
  • พร้อมระบุ จะเอาผมแบบนี้หรือจะเอาผมแบบก่อน

ที่เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ “ยุทธศาสตร์ชาติ ภาคปฏิบัติ:ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐเพื่อประชาชน” หรือ For THAIS โดยในครั้งนี้ได้มีการแสดงผลงานของข้าราชการที่มีผลสัมฤทธิ์ระดับสูง และกลุ่มคุณภาพภาครัฐเป็นต้น

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนยินดีที่ได้มาร่วมพิธีเปิดการสัมมนาบุคลากรภาครัฐ ยุทธศาสตร์ชาติ ภาคปฏิบัติ:ร่วมขยับขับเคลื่อนภาครัฐเพื่อประชาชน ทุกวันนี้ข้าราชการ สร้างความรู้ความเข้าใจและแนวคิดอย่างบูรณาการ ซึ่งถือเป็นหลักการสำคัญจึงจะสามารถเดินหน้าประเทศไทยไปด้วยกัน ซึ่งวิสัยทัศน์คือการคาดการณ์ว่าประเทศไทยในวันข้างหน้าจะต้องเป็นอย่างไร โดยคาดหวังว่าประเทศไทยจะต้องมีความมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน

นายกรัฐมนตรียังเปรียบตนเสมือนผู้อำนวยการเพลง ที่ต้องควบคุมและบริหาร รัฐมนตรีไม่ดี ก็ว่านายกฯ “นายกรัฐมนตรีห่วยก็ว่านายกฯ สรุปว่าก็ด่านายกฯทั้งปี จึงจำเป็นต้องมีการเรียนการอบรมในเรื่องดังกล่าวขึ้นมาจะได้เข้าใจกัน เราเข้าใจในที่ประชุมนี้ไม่พอ ก็ให้คนข้างนอกเข้าใจเราด้วย”

ซึ่งความต้องการของประชาชนที่ต้องพูดกันตามสื่อนั้น ต้องดูว่าทำได้หรือไม่ หากทำไม่ได้และจะทำอย่างไรให้ประชาชนพอใจ นี่คือหลักฐานและสิ่งของการเป็นข้าราชการต้องทำตรงนี้ให้ได้จึงจะเกิดความเปลี่ยนแปลง ซึ่งหากเล่นกันคนละเพลงก็ไม่สามารถดำเนินการได้ แม้ผู้อำนวยการจะเป็นใครก็แล้วแต่ ทุกอย่างก็จะเหมือนเดิม ต้องขอทำความเข้าใจกัน ซึ่งตนพูดมาหลายครั้งแล้วข้าราชการมีระดับบน กลาง และล่าง ในท้องถิ่นซึ่งมีความจำเป็นในตอนนี้ ส่วนวันหน้ามีเลือกตั้งไม่เลือกตั้งก็แล้วแต่ ต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกที ต้องดูเรื่องความพร้อมของกฎหมายในการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง

นายกฯ ชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงรายการวิพากษ์วิจารณ์การบริหารจัดการน้ำในปัจจุบันว่า “ประชาชนเคยชินกับอดีต เรียกร้องให้แจกเงิน โดยไม่เข้าใจว่าระบบการเงินราชการ จะใช้อะไรได้บ้าง ทำไมไม่เอาเงินไปให้คนละ 5,000 บาท จะได้มีเงินใช้กินข้าว ดูแลลูก จึงทำให้เกิดการเคลื่อนไหวจากคนกลุ่มไหนไม่รู้ ต้องทำอย่างนู้นอย่างนี้ แล้วยังมาว่านายกฯไม่ไปดูไม่เป็นตรวจน้ำท่วม ทำไมไปภาคใต้ ไม่ไปอีสาน ไม่ไปดูน้ำกับเขา เป็นการสร้างสังคมให้ขัดแย้งไปหมด “

ตนให้ทุกคนช่วยคิด สร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ให้ได้ การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รัฐบาลพยายามทำเต็มที่ ปริมาณน้ำฝนตกลงมาปริมาณมากก็รู้ แต่ก็จะด่าโดนด่าทุกเรื่อง ด่าได้ทุกวัน คนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร การสร้างการเรียนรู้แบบนี้ผิดไปหมด ทำให้การทำงานก็ยากไปด้วย พร้อมกับกล่าวตำหนิอดีตนักการเมืองว่า ตอนอยู่ไม่แก้ไขปัญหา ตอนนี้ฉลาด ทุกคนมาบอกสอนแนะนำการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม แต่น้ำท่วมก็มาโทษรัฐบาล ด่าได้ทุกเรื่องทุกวัน ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่ว่าใครจะพูดอะไรผิดหรือถูก ไปฟ้องศาลตามกระบวนการยุติธรรม หากซึ่งต้องแก้ปัญหาที่จะทำให้คนไทย รู้เรื่องกฎหมาย กฎระเบียบ ตนขอฝากข้าราชการไว้ แต่ตนโดยไม่ได้ตำหนิใคร

อีกทั้งเวลาตนไปลงพื้นที่ไปไหนคนก็ขอแต่เงินแสดงว่าในระบบมีปัญหา ขอแต่งบขอ ขึ้นเงินเดือน ตนก็รู้สึกอึดอัดใจ ถ้าประเทศไทยรวยตนก็จะให้ แต่ยังเป็นอย่างนี้อยู่ทำอย่างไรจะสามารถอธิบายได้อย่างไร อย่าไปโทษหน่วยงานเขา เพราะงบประมาณขาดแคลน จึงต้องขอนายกแน่นอน ตนก็อยากให้แต่ไม่มีเงินจะให้เขา ซึ่งต้องให้เงินเป็นไปตามระบบ

Big Data ข้อมูลขนาดใหญ่เราไม่มีจริง…?

สิ่งสำคัญอีกเรื่องคือ Big Data ข้อมูลขนาดใหญ่เราไม่มีจริงที่สามารถเช็คได้ในทันที ซึ่งขณะนี้ประเทศเรายังทำไม่สมบูรณ์ เพราะเครื่องมือ และงบประมาณไม่พอ แต่อีกส่วนหนึ่งคือประชาชนไม่ร่วมมือ สื่อการเรียนรู้กฎหมายพื้นฐาน ทำไมไม่ใส่ไปในช่วงรู้ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ แทนที่จะเอาเวลานั้นไปสร้างคนในชาติสร้างอุดมการณ์สร้างจิตสำนึก เพื่อจะวัดว่าผู้เรียนมีศักยภาพอะไรอย่างไรจะได้แนะนำ ไม่ใช่แนะนำตอนเข้ามหาวิทยาลัย

โดยไม่รู้ว่าที่เรียนมาทั้งหมดผู้เรียนชอบแบบใด ประเทศไทยวัดคนผ่านการออกข้อสอบ แต่ประเทศอื่นไม่ได้คัดกรองแบบนี้แต่คัดตั้งแต่เด็กขึ้นมา จะบอกประเทศโน้นประเทศนี้ทำได้ไม่ได้ไม่ใช่ แต่เราเริ่มแล้วหรือยังครูเข้าไปดูตรงนี้ ซึ่งทุกวันนี้ตนไม่เคยคิดว่าตนเป็นนายกรัฐมนตรีเลย แต่คิดว่าเป็นประชาชนคนหนึ่ง แล้วต้องการอะไร แต่ต้องดูว่ากฎกติกาทำได้แค่ไหน กฎหมายว่าอย่างไร

ซึ่งนายกรัฐมนตรียังระบุอีกว่า มีคนข้างนอกไม่รักประเทศตัวเอง จะทำอย่างไร คนเหล่านี้คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตัว พูดจาที่ไม่ใช่ ต้องสร้างข้อมูลที่ถูกต้องออกไป

จะเอาผมแบบนี้หรือจะเอาผมแบบก่อน…?

ถึงเวลาแล้วที่ประเทศจะต้องเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่เอากฎหมายมาขัดแย้งกันตลอดเวลา แล้วมาโจมตีกันในสภา ซึ่งตนเองมองว่าไม่ถูกต้อง และประเทศจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ ใครจะเป็นผู้นำก็เดินไปไม่ได้ แม้จะกี่รัฐบาลก็เดินไปไม่ได้ ต่างประเทศก็อยากที่จะมาลงทุน ประเทศเราก็ยังตีกันอยู่ไม่กี่เรื่องน่ารำคาญ แต่อย่างไรก็ต้องทำต่ออยู่แล้ว ลองถามว่าหากตนไม่อยู่แล้วใครจะอยู่ พร้อมกับถามนายวิษณุเครืองามรองนายกรัฐมนตรีว่าใครจะอยู่ พร้อมขอให้กลับไปดูรัฐธรรมนูญให้ดี จะเอาผมแบบนี้หรือจะเอาผมแบบก่อน นายกรัฐมนตรีกล่าว


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘บิ๊กตู่’ ปลื้มไทยติดอันดับโลก คุณภาพอินเตอร์เน็ตดี

‘บิ๊กตู่’ ปลื้มไทยติดอันดับโลก คุณภาพอินเตอร์เน็ตดี

นายกฯ ยินดีดิจิทัลไทยพัฒนาแบบก้าวกระโดด พร้อมเดินตามแผนการปฏิรูปประเทศ ไปสู่การพลิกโฉมประเทศไทย

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม  MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

พลเอกประยุทธ์ ชื่นชม MV ของศิลปินลิซ่า ที่มีการสอดแทรกงานหัตถศิลป์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

โฆษกรัฐบาลย้ำ นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ แจงอยู่ในขั้นตอนพิจารณาวาระ 2-3 ของสภาฯ

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแก้ปัญหาโควิด เตือนบางกลุ่มอย่าทำตัวเป็นภาระ จนท.

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแก้ปัญหาโควิด เตือนบางกลุ่มอย่าทำตัวเป็นภาระ จนท.

นายกฯ ยืนยัน!! ไม่ท้อแท้แก้ปัญหาโควิด ชี้ต้องอยู่กับโควิด-19 ให้ได้ด้วยความสงบ หากไม่สงบทุกอย่างวุ่นวาย ร้อนรุ่มไปหมด

นายกฯ ขอให้ทุกคนอดทนกันอีกครั้ง ย้ำเราจะผ่านพ้นช่วง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” นี้ไปได้

นายกฯ ขอให้ทุกคนอดทนกันอีกครั้ง ย้ำเราจะผ่านพ้นช่วง “หัวเลี้ยวหัวต่อ” นี้ไปได้

นายกรัฐมนตรี​ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ สถานการณ์โควิด-19 ได้เดินทางมาถึงจุดที่เป็น “หัวเลี้ยวหัวต่อ” ของภาวะวิกฤตอีกครั้ง

‘บิ๊กตู่’ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน รองนายกฯ-รมว. ทยอยประกาศไม่รับด้วย

‘บิ๊กตู่’ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน รองนายกฯ-รมว. ทยอยประกาศไม่รับด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการแก้สถานการณ์ โควิด-19

ส่งตัวนายกฯ ลักเซมเบิร์ก รักษาต่อในรพ. หลังอาการโควิด-19 น่าเป็นห่วง

ส่งตัวนายกฯ ลักเซมเบิร์ก รักษาต่อในรพ. หลังอาการโควิด-19 น่าเป็นห่วง

โดยมีการตรวจพบเชื้อตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน

เครือข่ายแรงงาน จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ลาออก เรียกร้องขอฉีดวัคซีนมีคุณภาพฟรี!

เครือข่ายแรงงาน จี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ลาออก เรียกร้องขอฉีดวัคซีนมีคุณภาพฟรี!

เครือข่ายแรงงานฯ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด-19