ช่วงช่วง ช่วงช่วงตายแล้ว ช่วงช่วงหลินฮุ่ย สวนสัตว์เชียงใหม่

แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผย ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าขวัญใจคนไทย ตายแล้วด้วยอายุ 19 ปี
  • ’ช่วงช่วง’ เป็นแพนด้ายักษ์เพศผู้ เดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมกับ ‘หลินฮุ่ย’ ในปี 2546
  • ตลอดระยะเวลา 16 ปี ที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 15 ล้านคน สร้างรายได้ให้กับสวนสัตว์กว่า 295 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ได้รับยืนยันจากนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ว่า ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าขวัญใจคนไทยและนักท่องเที่ยวได้ตายลงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับรายงานจากพี่เลี้ยงว่า ‘ช่วงช่วง’ ได้มีอาการผิดปกติ หลังจากกินอาหารแล้วลุกเดินภายในส่วนจัดแสดงจากนั้นได้ล้มลง ซึ่งทางพี่เลี้ยงได้ช่วยกันพยายามยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล ส่วนสาเหตุจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชน

สำหรับ ‘ช่วงช่วง’ เป็นแพนด้ายักษ์เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เมืองเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมกับหลินฮุ่ยในปี 2546 ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน ขณะนั้น ‘ช่วงช่วง’ มีอายุ 3 ขวบ ก่อนให้กำเนิดหลินปิง ปี 2552 ตลอดระยะเวลา 16 ปี ที่ผ่านมา ครอบครัวแพนด้ากลายเป็นขวัญใจของคนไทย มีนักท่องเที่ยวเข้าชมกว่า 15 ล้านคน สร้างรายได้ให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ กว่า 295 ล้านบาท

ในวัย 19 ปี หากเทียบกับมนุษย์แล้ว ถือว่า ‘ช่วงช่วง’ เข้าสู่วัยกลางคน เทียบกับคนอายุประมาณ 40 ปี แต่มีสุขภาพดี กินจุจนเริ่มอ้วน น้ำหนักประมาณ 122 กก. ซึ่งที่ผ่านมาทีมสัตวแพทย์ได้ดูแลและจัดกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมเพื่อฟิตร่างกาย เตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาลผสมพันธ์ที่กำลังจะมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญประเทศจีนว่ายังมีโอกาสในการผสมพันธ์ได้อยู่ แต่ล่าสุดก็ปรากฏว่าข่าวร้ายที่สร้างความเสียใจให้กับแฟนคลับดังกล่าว


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ได้ข้อสรุป ช่วง ช่วง หมีแพนด้ายักษ์ตาย ไทยต้องจ่ายชดเชย  15 ล้านให้จีน

ได้ข้อสรุป ช่วง ช่วง หมีแพนด้ายักษ์ตาย ไทยต้องจ่ายชดเชย 15 ล้านให้จีน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายการตายของหมีแพนด้า “ช่วงช่วง”ว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ต้องเสียเงินชดเชยให้ทางการจีนจำนวน 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 15 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในวงเงินประกันจำนวน 20…

สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยต้องรอ จนท.จีน ร่วมสอบสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’

สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยต้องรอ จนท.จีน ร่วมสอบสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’

จากกรณีหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ตายอย่างกะทันหันในวัย 19 ปี หลังกินอาหารแล้วลุกเดินภายในส่วนจัดแสดง สวนสัตว์เชียงใหม่ ก่อนจะล้มลง ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตแล้วแต่ไม่เป็นผล โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.62)…

หมอก้อย เผยความทรงจำสุดประทับใจระหว่างดูแล ช่วง ช่วง

หมอก้อย เผยความทรงจำสุดประทับใจระหว่างดูแล ช่วง ช่วง

ยังคงอยู่ในช่วงเวลาของความเศร้าเสียใจต่อการจากไปของ “ช่วงช่วง” แพนด้ายักษ์ขวัญใจชาวไทย โดยเฉพาะกับทีมสัตวแพทย์และพี่เลี้ยง ที่ใกล้ชิดผูกพันกับช่วงช่วงมานาน ต่างพากันร้องไห้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับโลกโซเชียลที่พากันโพสต์ข้อความไว้อาลัย ล่าสุด “หมอก้อย” สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี สัตวแพทย์ที่ดูแลช่วงช่วงมาตั้งแต่แรกที่เดินทางมาถึงสวนสัตว์เชียงใหม่และได้อนุบาลเลี้ยงดูร่วมกับทีมพี่เลี้ยงมายาวนาน เปิดใจเล่าว่า ดูแลช่วงช่วงมานาน ตั้งแต่ตนเองยังไม่มีครอบครัว…

ชาวเน็ตจีนเรียกร้องพา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้านชี้ ‘ช่วงช่วง’ ตายก่อนวัยอันควร

ชาวเน็ตจีนเรียกร้องพา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้านชี้ ‘ช่วงช่วง’ ตายก่อนวัยอันควร

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ชาวจีนจำนวนหนึ่งตั้งคำถามด้วยความเสียใจและไม่พอใจ ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ในจีน เหวยป๋อ (Weibo) กรณีที่ ‘ช่วงช่วง’ แพนด้ายักษ์ชื่อดัง อายุ 19 ปี ซึ่งอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2546 และได้รับความรักความเอ็นดูจากคนไทยอย่างมากตายอย่างกะทันหัน…

ทางการจีนไม่มีการขอคืน “หลิน ฮุ่ย” ผลผ่า “ช่วงช่วง” รู้ผลใน 7 วัน

ทางการจีนไม่มีการขอคืน “หลิน ฮุ่ย” ผลผ่า “ช่วงช่วง” รู้ผลใน 7 วัน

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญแพนด้าจากจีนทั้ง 5 คน ได้ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ไทย ผ่าพิสูจน์ซากของช่วงช่วงแล้ว เพื่อหาสาเหตุการตาย ที่โรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หากทราบสาเหตุที่ชัดเจน จะแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้ง แต่ช่วงนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ทั้ง…

X