ช่วงช่วง ช่วงช่วงตาย แพนด้าตาย

สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยต้องรอ จนท.จีน ร่วมสอบสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • แพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ตายอย่างกะทันหันในวัย 19 ปี หลังกินอาหารแล้วลุกเดินภายในส่วนจัดแสดง สวนสัตว์เชียงใหม่ ก่อนจะล้มลง
  • ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยังระบุสาเหตุการตายของ ‘ช่วงช่วง’ ไม่ได้
  • เนื่องจากต้องรอผู้เชี่ยวชาญจากประเทศจีนเข้าร่วมตรวจพิสูจน์

จากกรณีหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ตายอย่างกะทันหันในวัย 19 ปี หลังกินอาหารแล้วลุกเดินภายในส่วนจัดแสดง สวนสัตว์เชียงใหม่ ก่อนจะล้มลง ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์ได้พยายามช่วยชีวิตแล้วแต่ไม่เป็นผล โดยเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วานนี้ (16 ก.ย.62) ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล)

ล่าสุดวันนี้ (17 ก.ย.62) ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีการตายของแพนด้า ‘ช่วงช่วง’

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสวนสัตว์ได้ประสานไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว โดยทางการจีนจะส่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจชันสูตรศพแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ เนื่องด้วยการทำ MOU ระหว่างไทยกับจีน เจ้าหน้าที่ไทยจึงไม่สามารถตรวจชันสูตรได้แต่เพียงฝ่ายเดียว แต่ต้องมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากจีนร่วมตรวจสอบด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาได้มีการตรวจสุขภาพ ‘ชาวงช่วง’ มาโดยตลอด ซึ่งผลตรวจมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ามีอาการป่วยใดๆมาก่อน สำหรับอายุขัยของหมีแพนด้า เฉลี่ยจะอยู่ได้ประมาณ 14-20 ปี


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล

แฟนคลับเศร้า!! ‘ช่วงช่วง’ ตายแล้ว เผยพี่เลี้ยงช่วยกันยื้อชีวิตแต่ไม่เป็นผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ได้รับยืนยันจากนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ว่า ‘ช่วงช่วง’ แพนด้าขวัญใจคนไทยและนักท่องเที่ยวได้ตายลงแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับรายงานจากพี่เลี้ยงว่า…

ชาวเน็ตจีนเรียกร้องพา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้านชี้ ‘ช่วงช่วง’ ตายก่อนวัยอันควร

ชาวเน็ตจีนเรียกร้องพา ‘หลินฮุ่ย’ กลับบ้านชี้ ‘ช่วงช่วง’ ตายก่อนวัยอันควร

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ชาวจีนจำนวนหนึ่งตั้งคำถามด้วยความเสียใจและไม่พอใจ ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ในจีน เหวยป๋อ (Weibo) กรณีที่ ‘ช่วงช่วง’ แพนด้ายักษ์ชื่อดัง อายุ 19 ปี ซึ่งอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่มาตั้งแต่ปี 2546 และได้รับความรักความเอ็นดูจากคนไทยอย่างมากตายอย่างกะทันหัน…

ทางการจีนไม่มีการขอคืน “หลิน ฮุ่ย” ผลผ่า “ช่วงช่วง” รู้ผลใน 7 วัน

ทางการจีนไม่มีการขอคืน “หลิน ฮุ่ย” ผลผ่า “ช่วงช่วง” รู้ผลใน 7 วัน

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญแพนด้าจากจีนทั้ง 5 คน ได้ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ไทย ผ่าพิสูจน์ซากของช่วงช่วงแล้ว เพื่อหาสาเหตุการตาย ที่โรงพยาบาลสัตว์เชียงใหม่ เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน หากทราบสาเหตุที่ชัดเจน จะแจ้งให้ประชาชนทราบอีกครั้ง แต่ช่วงนี้ขอให้เจ้าหน้าที่ทั้ง…

X