ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น โควิด-19

ญี่ปุ่น พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มกว่า 4 พันราย / ยอดผู้ป่วยหนักพุ่งสูง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • พบผู้ป่วยเพิ่ม 4,140 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 735,496 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 119 ราย
  • ยอดผู้ป่วยหนักยังพุ่ง โดยมีผู้ป่วยหนัก 1,413 ราย และ 119 รายต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หรือเครื่อง ECMO
  • ผู้ว่าฯ ร้องขอให้รัฐบาลต่ออายุการประกาศภาวะฉุกเฉินออกไปอีก
  • พบหญิงรายหนึ่ง รับวัคซีนโควิด-19 เกินไป 1 โดสจำนวน 1 ราย

แนวโน้มสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 4,140 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 735,496 ราย ในขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 119 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 12,759 ราย

ยอดผู้ป่วยอาการหนักพุ่ง

ในขณะที่ ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มีอาการหนักทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1,413 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (26 พ.ค.) ซึ่งถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์

ยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการหนัก ซึ่งปกติรักษาตัวอยู่ในแผนกผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลและจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอดหรือเอคโม (ECMO) เพิ่มขึ้น 119 รายจากวันก่อนหน้า

รัฐบาลญี่ปุ่น ขยายประกาศภาวะฉุกเฉินคุมโควิด

ผู้ว่าฯ ขอต่ออายุภาวะฉุกเฉิน

จากสถานการณ์การระบาดในหลายที่แม้ว่ายางแห่งจะเริ่มลดลงแล้วก็ตาม แต่ยังคงมีอัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งทำให้ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ไซตามะ ชิบะ และคานางาวะ ได้เรียกร้องขอให้รัฐบาลของญี่ปุ่นต่ออายุการประกาศภาวะฉุกเฉินใน 4 พื้นที่นี้ต่อไปอีก เพื่อที่จะได้ใช้มาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดอย่างเข้มงวด

นอกจากนี้ ยังได้ร้องขอให้มีการช่วยเหลือกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศภาวะฉุกเฉินอีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา เฮียวโงะ เกียวโต ฮิโรชิมา ก็ได้มีการร้องขดให้มีการขยายภาวะฉุกเฉินออกไปอีกเช่นเดียวกัน เนื่องจากสถานการณ์ยังคงอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง

พบฉีดวัคซีนให้หญิงรายหนึ่ง 3 โดส

ในเมืองอิมาบะริ จ.เอฮิเมะ รายงานว่า เกิดข้อผิดพลาดในการฉีดวัคซีนให้กับหญิงรายหนึ่ง อายุ 90 ปี โดยได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 รวมแล้ว 3 โดส โดยหญิงรายนี้ได้รับวัคซีนครั้งแรกในวันที่ 1 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา ก่อนเข้ารับวัคซีนอีกครั้งในวันที่ 21 พ.ค. เป็นเข็มที่สอง

แต่เกิดความผิดพลาด ได้มีการแจ้งนัดฉีดวัคซีนอีกครั้งให้กับหญิงรายนี้ อีกครั้งในวันที่ 24 พ.ค. 64 ทำให้หญิงรายนี้ รับวัคซีนเกินไปหนึ่งโดส โดยไม่ได้มีการตรวจสอบรายงานตรวจสุขภาพและเข้ารับวัคซีน ซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้อยู่ในระหว่างการติดตามอาการของหญิงรายนี้ ซึ่งยังไม่พบว่า มีอาการผิดปรกติแต่อย่างใด และเพื่อป้องกันข้อผิดพลาดอีกจะมีการเข้มงวดในการตรวจสอบรายงานสุขภาพ รวมถึงสอบถามประวัติผู้ป่วยให้ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

การฉีดวัคซีนยังเป็นปัญหา

รัฐบาลญี่ปุ่นถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก เนื่องจากเป็นประเทศเศรษฐกิจก้าวหน้าที่ดำเนินโครงการฉีดวัคซีนได้ช้าที่สุด โดยสัดส่วนประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้วหนึ่งโดสอยู่ที่กว่าร้อยละ 5 ของจำนวนประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน ขณะสัดส่วนผู้ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้วอยู่ที่ราวร้อยละ 2 เท่านั้น

เมื่อวันจันทร์ (24 พ.ค.) ญี่ปุ่นเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนานใหญ่เพิ่ม 2 แห่ง ที่กรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากาเพื่อเร่งกระบวนการฉีดวัคซีน โดยศูนย์ดังกล่าวมุ่งช่วยบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชาชนอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่มีทั้งหมดราว 36 ล้านคน ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชากรสูงอายุตั้งแต่กลางเดือนเมษายน หลังจากเริ่มฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

บรรดาผู้ว่าการจังหวัดระบุว่าแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 เป็นครั้งที่ 3 ครอบคลุม 10 จังหวัดซึ่งรวมถึงโตเกียวและโอซากา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน แต่มาตรการเหล่านี้กลับไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้มากนัก

ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการจังหวัดโตเกียว เรียกร้องรัฐบาลกลางขยายระยะเวลาของภาวะฉุกเฉิน ขณะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว มีกำหนดเริ่มขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้


ที่มา : สำนักข่าวซินหัว NHK


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

X