ข่าวรัสเซีย ข่าวสดวันนี้ เชื้อโรคอันตราย แล็ปวิจัยเชื้อโรค

แล็ปเก็บไวรัสอันตรายที่รัสเซียระเบิด! หวั่นทำเชื้อโรคกระจายระบาดอีกครั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ในแคว้นโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ได้เกิดระเบิดขึ้น ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และอาคารได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งจากเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้คนทั่วโลกก็ต่างวิตกกังวล ว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ จะส่งผลทำให้ไวรัสอันตราย…

Home / NEWS / แล็ปเก็บไวรัสอันตรายที่รัสเซียระเบิด! หวั่นทำเชื้อโรคกระจายระบาดอีกครั้ง

ประเด็นน่าสนใจ

  • แล็ปเก็บเชื้อโรคอันตรายที่รัสเซียระเบิดส่งผลทำให้มีคนเจ็บ 1 ราย
  • ก่อนที่ผู้คนจะกังวลว่าเหตุครั้งนี้จะมีเชื้อโรคแพร่กระจายระบาดอีกครั้ง
  • ศูนย์ดังกล่าวออกโรงยันโครงสร้างอาคารแข็งแรง ไม่กระทบกับสถานที่เก็บไวรัสอันตรายแต่อย่างใด

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ในแคว้นโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ได้เกิดระเบิดขึ้น ส่งผลทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย และอาคารได้รับความเสียหายบางส่วน

ซึ่งจากเหตุที่เกิดขึ้น ทำให้คนทั่วโลกก็ต่างวิตกกังวล ว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ จะส่งผลทำให้ไวรัสอันตราย อาทิ ไข้ทรพิษ ไข้กระต่าย กาฬโรค แอนแทรกซ์ อีโบลา และมาร์บูร์ก กระจายสู่อากาศและเกิดระบาดขึ้นอีกได้ เพราะศูนย์วิจัยดังกล่าวเป็นเพียง 1 ใน 2 แห่งของโลก ที่ทำการเก็บพวกเชื้อโรคอันตรายนี้ไว้เพื่อทำการวิจัยอยู่

ก่อนที่เวลาต่อมาทางศูนย์ดังกล่าว ได้ออกมาเปิดเผยว่า เหตุระเบิดครั้งนี้อาคารไม่ได้รับความเสียหายมากนัก จึงไม่ต้องกังวลว่าไวรัสที่เก็บภายในศูนย์จะกระจายออกมาได้ แต่กระนั้นผู้คนที่อาศัยอยู่ในระแวกดังกล่าวก็มีความกังวลอยู่ ส่วนสาเหตุของเหตุระเบิดนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวน

สำหรับศูนย์ไวรัสวิทยา เวกเตอร์ ถูกตั้งโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ เมื่อปี 2517 โดยมีส่วนสำคัญในการพัฒนาวัคซีนเฉพาะ เพื่อทำการรักษาไข้อีโบลา ไวรัสตับอักเสบเอ โรคหัด และทดสอบการวินิจฉัยเอชไอวีด้วย

X