mRNA ข่าวต่างประเทศ วัคซีนโควิด

CDC สหรัฐฯ ตรวจสอบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังรับวัคซีนเข็ม 2 ในกลุ่มอายุน้อย

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากกรณีที่มีรายงานการพบผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสหรัฐฯ
  • CDC สหรัฐ ได้ติดตามและตรวจสอบข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม ว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่
  • ระบุ พบในกลุ่มผู้รับวัคซีนอายุน้อย เพศชายมากกว่าหญิง และเกิดขึ้นหลังจากได้รับเข็ม 2 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งพบจำนวนไม่มากนัก และยังไม่รุนแรง
  • อิสราเอล สรุปรายงานก่อนหน้านี้ ระบุว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา เริ่มต้นการตรวจสอบรายงานการพบผู้ที่ได้รับวัคซีนในกลุ่มอายุน้อย พบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังจากการได้รับวัคซีนเข็มที่สอง เพื่อค้นหาคำตอบว่า มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่กับการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19

ในรายงานเบื้องต้นขณะนี้ ยังคงไม่สามารถสรุปได้ว่า เกี่ยวข้องกันหรือไม่ เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้น ทำให้จำเป็นต้องไปค้นหาประวัติด้านสุขภาพของกลุ่มผู้ที่พบภาวะดังกล่าว ว่ามีความผิดปรกติหรือมีสาเหตุใดก่อนหน้านี้หรือไม่

สำหรับรายงานการพบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ในกลุ่มคนหนุ่มสาวในขณะนี้ พบว่า มีรายงานการพบภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังจากได้รับวัคซีนในกลุ่มของ mRNA โดยพบในจำนวนไม่มากนัก

  • พบในกลุ่มวัยรุ่น และวัยหนุ่มสาว
  • ส่วนใหญ่พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง
  • พบหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 มากกว่า เข็มแรก
  • ส่วนใหญ่พบหลังจากได้รับวัคซีนราว 4 วัน

โดยอาการที่เกิดขึ้นยังไม่มีอาการรุนแรง และยังคงอยู่ในระหว่างการติดตามเคสที่เกิดขึ้นอยู่ ซึ่งจากรายงานที่พบในสหรัฐฯ ทาง CDC ระบุว่า ยังอยู่ในอัตราที่ไม่ต่างจากค่าเฉลี่ยที่พบการป่วยได้ในคนปรกติ อย่างไรก็ตาม ในสิ่งที่พบนั้นจะมีรายงานการรายงานกลับไปยังผู้ผลิต รวมถึงติดตามเก็บข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อสอบสวนในกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในการจัดการต่อไปในอนาคต

ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐฯ ได้รายงานว่า ไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากการสอบสวนกลุ่มผู้เกิดภาวะดังกล่าวจำนวน 14 ราย รวมถึงกรณีที่เกิดขึ้นในอิสราเอลด้วยเช่นกัน

อย.ยุโรป ระบุ ยังไม่พบความเกี่ยวข้อง

องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรือ European Medicines Agency (EMA) ระบุว่า ได้รับรายงานการกรณีการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังจากมีรายงานการพบภาวะดังกล่าวในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีน BNT162b2 ของไฟเซอร์ อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่พบในขณะนี้ ยังไม่พบข้อบ่งชี้ถึงความเกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีน ซึ่งทางคณะกรรมการของ EMA ได้แจ้งยังผู้ผลิตเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

อิสราเอล ตรวจสอบแล้ว ไม่เกี่ยวกับวัคซีน

ในขณะเดียวกันในอิสราเอล หนึ่งในประเทศที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ Pfizer เป็นวัคซีนหลักของประเทศไปจำนวนหลายล้านโดสแล้ว ได้มีการสอบสวนอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนของ Pfizer เช่นกัน

โดยเมื่อปลายเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ทางสาธารณสุขของอิสราเอลระบุว่า จากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชากรกว่า 5 ล้านคน พบอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจำวน 62 ราย มี 12 รายที่พบในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน เม.ย. 2564 ซึ่งคิดเป็นอัตราการพบราว 1 ต่อ 100,000 และส่วนใหญ่พบในเพศชาย อายุ 18-30 ปี อยู่ในอัตรา 1:20,000 โดยที่มี 2 รายเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ผลการสอบเบื้องต้นของอิสราเอลระบุว่า ความผิดปรกติดังกล่าวไม่มีความเชื่อมโยงกับการได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่อย่างใด และวัคซีนยังคงมีประโยชน์มากกว่า ในการป้องกันโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี


ที่มา

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

CDC  สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

CDC สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

สาเหตุเนื่องจากความสามารถในการแพร่เชื้อได้ดี

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

แคนาดา แนะผู้รับวัคซีนโควิด-19 Astrazeneca เข็มแรก และรับ Pfizer เป็นเข็ม 2

เนื่องจากมีข้อมูลการศึกษาพบว่า กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่า

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอล โจมตีทางอากาศ กาซาอีก เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ (คลิป)

อิสราเอลอ้างว่า เป็นการตอบโต้การปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน / กลุ่มฮามาสระบุ เป็นแค่ละครฉากหนึ่งของอิสราเอล เพื่อแสดงแสนยานุภาพของรัฐบาลใหม่

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เเจ้ง ผู้ประสงค์รับ “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ให้ยื่นเอกสารเพิ่ม

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เเจ้ง ผู้ประสงค์รับ “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ให้ยื่นเอกสารเพิ่ม

ภายในวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น. เพื่อดำเนินการจัดสรร ในชุดแรกต่อไป

สบส. ยันสถานพยาบาลเอกชน โฆษณาจองวัคซีนโควิดได้ แต่ต้องปฏิบัติให้ถูก กม.

สบส. ยันสถานพยาบาลเอกชน โฆษณาจองวัคซีนโควิดได้ แต่ต้องปฏิบัติให้ถูก กม.

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบัน การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 มีความคืบหน้าไปอย่างมาก โดยภาครัฐก็มีการทยอยให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงภาคเอกชนบางส่วน…

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีกาซาครั้งใหม่ ระบุถูกปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีกาซาครั้งใหม่ ระบุถูกปล่อยลูกโป่งวางเพลิงก่อกวน

โดยเปิดฉากโจมตีทางอากาศเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา