จ่านิว

ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายกานต์ พงษ์ประภาพันธ์ , นายอานนท์ นำภา…

Home / NEWS / ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลยกฟ้อง “จ่านิว-กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง”
  • ศาลชี้ ชุมนุมเรียกร้องเลือกตั้งปี 61 และวิจารณ์ประวิตร เป็นการติชมโดยสุจริต ตามหลักประชาธิปไตย

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายกานต์ พงษ์ประภาพันธ์ , นายอานนท์ นำภา , น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ , นายสุกฤษฏิ์ เพียรสุวรรณ , น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว

เป็นจำเลยที่ 1 – 6 ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมโดยฝ่าฝืนกฎหมาย กรณีเมื่อวันที่ 10 ก.พ.61 จำเลยได้ร่วมกับนายรังสิมันต์ โรม และพวก 42 คน ที่แยกฟ้องต่อศาลแขวงดุสิต ร่วมกันชุมนุมการเมืองโจมตี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานซึ่งเป็นคำถอดเทปที่จำเลยพูดขณะเกิดเหตุ ไม่ปรากฎว่ามีการใช้ถ้อยคำหยาบคายหรือที่จะสร้างความรุนแรง และไม่ได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ขณะที่การชุมนุมมีเป้าหมายเดียวคือการเรียกร้องให้รัฐบาลและหัวหน้า คสช. จัดการเลือกตั้ง ภายในเดือน พ.ย.61

หลังจากที่ได้มีการเลื่อนจัดการเลือกตั้งมาหลายครั้งแล้ว โดยการเรียกร้องนั้นก็เป็นภายหลังจากที่รัฐธรรมนูญฯ ปี 2560 บังคับใช้ โดยหัวหน้า คสช. ก็ได้ประกาศที่จะให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้นการกระทำของจำเลยที่ 1-6 จึงเป็นไปตามความมุ่งหมายของกระบวนการประชาธิปไตย

ส่วนที่จำเลยได้พูด ถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบเรื่องยืมนาฬิกาเพื่อนมานั้น ก็ปรากฎว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนรับทราบและรับรู้อยู่เป็นการทั่วไปอยู่แล้ว

ซึ่งเป็นการตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ติชมโดยสุจริต ตามหลักประชาธิปไตย การกระทำของจำเลยที่ 1-6 จึงไม่เป็นความผิด ตามมาตรา 116 พิพากษายกฟ้อง