ข่าวสดวันนี้ คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ป.ป.ช. เหล็กไหล

ป.ป.ช. สั่งจับตาพิเศษ ส.ส. ยื่นบัญชีเหล็กไหล- พระเครื่อง

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ ส.ส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 ไม่ว่าจะเป็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , น.ส.พรรณิการ์ วานิช…

Home / NEWS / ป.ป.ช. สั่งจับตาพิเศษ ส.ส. ยื่นบัญชีเหล็กไหล- พระเครื่อง

ประเด็นน่าสนใจ

  • หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเหล็กไหล
  • คนหวั่นเป็นการฟอกเงิน เหตุไม่มีมูลค่าตามตลาดกลาง
  • ป.ป.ช. สั่งสอบเป็นกรณีพิเศษแล้ว

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ ส.ส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 ไม่ว่าจะเป็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ,

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์

แต่ที่สะดุดตาและเป็นที่สนใจของประชาชนกลับเป็นทรัพย์สินของหัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ จ.อำนาจเจริญ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ที่มีการนำเหล็กไหลมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทมาแสดงด้วย

ซึ่งภายหลังเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้ผู้สันทัดกรณีออกมาให้ความเห็นว่า การแสดงทรัพย์สินจำพวกพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังของบรรดา ส.ส. ในครั้งนี้ อาจเป็นการเข้าข่ายการฟ้องเงินได้ เพราะไม่มีใครยืนยันได้ว่ามูลค่าทรัพย์สินดังกล่าวมีมูลค่าเท่าใด พร้อมเรียกร้องให้ทาง ป.ป.ช. ตรวจสอบอีกครั้งนั้น

ล่าสุด นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทาง ป.ป.ช. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และสั่งเฝ้าจับตาเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ถือว่า เป็นมิติใหม่ของการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน

ดังนั้นต่อจากนี้ไปจะต้องวางกฎเกณฑ์ป้องกันให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากเพราะทรัพย์สินลักษณะนี้จะไม่มีตลาดกลางที่ระบุราคาอย่างชัดเจน ป.ป.ช. ต้องดูข้อมูลว่าเจ้าของตีมูลค่ามาจากอะไร ตีค่าจากมูลค่าทางจิตใจ

สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมถึงข้าราชการต่าง ๆ ของ ป.ป.ช. นั้นมี 2 ขั้นตอน คือ

1.ตรวจสอบถึงความถูกต้องของทรัพย์สิน
2.ตรวจสอบความมีอยู่จริงของทรัพย์สิน โดยจะดูว่าทรัพย์สินดังกล่าวนั้นได้มาถูกต้องหรือไม่ มีอยู่จริงตามที่แจ้งหรือไม่ และถูกต้องตามเอกสารแนบที่เป็นรูปถ่ายประกอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่ เป็นต้น

ส.ส.ดังเผยที่มาเหล็กไหล

ด้าน นายคฑาเทพ ที่เล่าถึงที่มาของโคตรเหล็กไหล มูลค่ากว่า 700 ล้านบาทว่า เมื่อ 20 กว่าปีก่อน มีชาวบ้านไปขุดเจอโคตรเหล็กไหลดังกล่าวและนำไปเก็บไว้ แต่ปรากฎว่าทำให้เกิดเรื่องไม่ดีกับชาวบ้าน จึงได้ยกให้ตนมาบูชา

เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนชอบเดินสายทำบุญ น่าจะเหมาะสมกับการครอบครองเหล็กไหล หลังจากที่นำมาบูชา ก็เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นกับชีวิตภายในเวลาไม่ถึงเดือน หลังจากนั้นภายในไม่ถึง 1 ปี ชีวิตตนเองก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมาก

เสี่ยงทายขออะไรก็สมหวังตลอด จนชาวบ้านสนใจ กลายเป็นข่าวโด่งดังเคยมีสื่อมาทำข่าวไปแล้วช่วงปี 2540 แต่พอมาเล่นการเมืองไม่อยากพูดถึง ส่วนสาเหตุที่ระบุมูลค่า 700 ล้านบาท เพราะมีคนที่ศรัทธาเดินทางมาติดต่อขอบูชาในราคานี้ แต่ตนก็ยังไม่ได้ตอบตกลงขายแต่อย่างใด เพราะตั้งใจไว้ว่าจะเก็บไว้บูชาที่พรรค

สำหรับที่มาของอุกกาบาต มูลค่า 10 ล้านบาทนั้น นายคฑาเทพ ระบุว่า มีชาวบ้านเห็นหินจากไหนไม่รู้ตกมาจากฟ้า พอไปดูก็พบว่าเป็นหินลวดลายสวยงาม ชาวบ้านเก็บได้เลยเอามาขายตน ตอนนั้นซื้อมาราคาหลักหมื่นบาท ต่อมามีคนมาขอซื้อต่อ 10 ล้านบาท จึงแจ้งมูลค่าเท่านี้เช่นกัน