ข่าวสดวันนี้ คฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ป.ป.ช. เหล็กไหล

ป.ป.ช. สั่งจับตาพิเศษ ส.ส. ยื่นบัญชีเหล็กไหล- พระเครื่อง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • หัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเหล็กไหล
  • คนหวั่นเป็นการฟอกเงิน เหตุไม่มีมูลค่าตามตลาดกลาง
  • ป.ป.ช. สั่งสอบเป็นกรณีพิเศษแล้ว

จากกรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เมื่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของ ส.ส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 ไม่ว่าจะเป็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ,

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศิวิไลซ์

แต่ที่สะดุดตาและเป็นที่สนใจของประชาชนกลับเป็นทรัพย์สินของหัวหน้าพรรคพลังไทยรักไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ จ.อำนาจเจริญ นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ที่มีการนำเหล็กไหลมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทมาแสดงด้วย

ซึ่งภายหลังเรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้ผู้สันทัดกรณีออกมาให้ความเห็นว่า การแสดงทรัพย์สินจำพวกพระเครื่อง และเครื่องรางของขลังของบรรดา ส.ส. ในครั้งนี้ อาจเป็นการเข้าข่ายการฟ้องเงินได้ เพราะไม่มีใครยืนยันได้ว่ามูลค่าทรัพย์สินดังกล่าวมีมูลค่าเท่าใด พร้อมเรียกร้องให้ทาง ป.ป.ช. ตรวจสอบอีกครั้งนั้น

ล่าสุด นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทาง ป.ป.ช. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และสั่งเฝ้าจับตาเป็นพิเศษอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ถือว่า เป็นมิติใหม่ของการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน

ดังนั้นต่อจากนี้ไปจะต้องวางกฎเกณฑ์ป้องกันให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากเพราะทรัพย์สินลักษณะนี้จะไม่มีตลาดกลางที่ระบุราคาอย่างชัดเจน ป.ป.ช. ต้องดูข้อมูลว่าเจ้าของตีมูลค่ามาจากอะไร ตีค่าจากมูลค่าทางจิตใจ

สำหรับการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมถึงข้าราชการต่าง ๆ ของ ป.ป.ช. นั้นมี 2 ขั้นตอน คือ

1.ตรวจสอบถึงความถูกต้องของทรัพย์สิน
2.ตรวจสอบความมีอยู่จริงของทรัพย์สิน โดยจะดูว่าทรัพย์สินดังกล่าวนั้นได้มาถูกต้องหรือไม่ มีอยู่จริงตามที่แจ้งหรือไม่ และถูกต้องตามเอกสารแนบที่เป็นรูปถ่ายประกอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินหรือไม่ เป็นต้น

ส.ส.ดังเผยที่มาเหล็กไหล

ด้าน นายคฑาเทพ ที่เล่าถึงที่มาของโคตรเหล็กไหล มูลค่ากว่า 700 ล้านบาทว่า เมื่อ 20 กว่าปีก่อน มีชาวบ้านไปขุดเจอโคตรเหล็กไหลดังกล่าวและนำไปเก็บไว้ แต่ปรากฎว่าทำให้เกิดเรื่องไม่ดีกับชาวบ้าน จึงได้ยกให้ตนมาบูชา

เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนชอบเดินสายทำบุญ น่าจะเหมาะสมกับการครอบครองเหล็กไหล หลังจากที่นำมาบูชา ก็เกิดสิ่งดีๆ ขึ้นกับชีวิตภายในเวลาไม่ถึงเดือน หลังจากนั้นภายในไม่ถึง 1 ปี ชีวิตตนเองก็เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างมาก

เสี่ยงทายขออะไรก็สมหวังตลอด จนชาวบ้านสนใจ กลายเป็นข่าวโด่งดังเคยมีสื่อมาทำข่าวไปแล้วช่วงปี 2540 แต่พอมาเล่นการเมืองไม่อยากพูดถึง ส่วนสาเหตุที่ระบุมูลค่า 700 ล้านบาท เพราะมีคนที่ศรัทธาเดินทางมาติดต่อขอบูชาในราคานี้ แต่ตนก็ยังไม่ได้ตอบตกลงขายแต่อย่างใด เพราะตั้งใจไว้ว่าจะเก็บไว้บูชาที่พรรค

สำหรับที่มาของอุกกาบาต มูลค่า 10 ล้านบาทนั้น นายคฑาเทพ ระบุว่า มีชาวบ้านเห็นหินจากไหนไม่รู้ตกมาจากฟ้า พอไปดูก็พบว่าเป็นหินลวดลายสวยงาม ชาวบ้านเก็บได้เลยเอามาขายตน ตอนนั้นซื้อมาราคาหลักหมื่นบาท ต่อมามีคนมาขอซื้อต่อ 10 ล้านบาท จึงแจ้งมูลค่าเท่านี้เช่นกัน


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

ป.ป.ช. ชี้ เอ๋ ผิดร้ายแรง ตามมาตรฐานจริยธรรม

ป.ป.ช. ชี้ เอ๋ ผิดร้ายแรง ตามมาตรฐานจริยธรรม

จากการยืดถือครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบ ในอ.จอมบึง จ.ราชบุรี

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…