ข่าวสดวันนี้ นวัธ เตาะเจริญสุข ประหารชีวิต ศรีสุวรรณ

ศรีสุวรรณ เตรียมร้อง กกต.ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสถานะ ‘นวัธ’ ถูกศาลตัดสินประหารชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศรีสุวรรณ เตรียมยื่นร้อง กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะของ นายนวัธ สส.เพื่อไทย จ.ขอนแก่น
  • นายนวัธ ถูกศาลตัดสินประหารชีวิตคดีจ้างฆ่าปลัด อบจ.

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 26 ก.ย. 62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณีที่นายนวัธ สส.เพื่อไทย จ.ขอนแก่น ที่ศาลขอนแก่นมีคำพิพากษาตัดสินให้ประหารชีวิต ว่า หลังความเห็นของนักกฎหมายแตกเป็น 2 ฝ่ายว่าสถานะความเป็น สส.ต้องสิ้นสุดลงหรือไม่ เมื่อศาลขอนแก่นมีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตและคดียังไม่ถึงที่สุด

กรณีดังกล่าว มีความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายหนึ่งว่าเป็นคำพิพากษาเพียงแค่ศาลชั้นต้น คดียังไม่ถึงที่สุด จึงยังไม่น่าจะขาดจากความเป็น สส. เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101(13) ระบุไว้ว่า ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ส่วนฝ่ายที่สองแย้งว่า สมาชิกภาพของ สส. สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อศาลไม่ให้ประกันตัว ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 ประกอบ ม.98(6) คือต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามที่กฎหมายมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย

เมื่อความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่ายเยี่ยงนี้ ผู้ที่มีอำนาจวินิจฉัยในประเด็นนี้ต้องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ผู้ที่ออกมาให้ความเห็นก่อนหน้านี้ที่ทำตัวเป็นนักกฎหมายใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่กำมะลอทั้งสิ้น เพราะท้ายที่สุดเป็นหน้าที่ของ สส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนที่จะร่วมลงชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยได้ หรือเป็นอำนาจของ กกต. ที่จะดำเนินการได้ด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุดังกล่าว ตนในฐานะเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความไปยื่นให้ กกต. ได้ใช้อำนาจตาม พรป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 ม.44 วรรคสี่ในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสถานะของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 ประกอบ ม.98(6) แล้ว หรือยังไม่ขาดจากความเป็น สส. ตาม ม.101(13) เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด ในวันพรุ่งนี้ 27 ก.ย.62 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯถ.แจ้งวัฒนะ

สำหรับ นายนวัธ เตาะเจริญสุข เคยเป็นข่าวโด่งดังในหน้าหนังสือพิมพ์ไปก่อนหน้านี้ หลังจากพาพวกเข้าไปล็อกตัวนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม จากพรรคเดียวกันก่อนจะทำร้ายร่างกายด้วยการตบไปที่ศีรษะเนื่องจากไม่พอใจที่เกิดการปะทะคารมกันระหว่างประชุมสภา หลังมีความเห็นไม่ตรงกันในการประชุมกรรมาธิการ (กมธ.)  ก่อนที่เวลาต่อมา เขาจะออกมาชี้แจงว่า เพื่อเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีที่ถูก ส.ส. คู่กรณีหยามเกียรติ จึงได้กระทำดังกล่าวลงไป


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

จีนประหารอดีตประธาน ‘หัวหรง’ ก่อทุจริตสูงสุดในประวัติศาสตร์

จีนประหารอดีตประธาน ‘หัวหรง’ ก่อทุจริตสูงสุดในประวัติศาสตร์

โดยศาลไม่รับคำอุทธรณ์ / ลดโทษ ระบุความผิดสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง

บังกลาเทศไฟเขียว ประหารชีวิต ผู้ร้ายคดี ‘ข่มขืน’

บังกลาเทศไฟเขียว ประหารชีวิต ผู้ร้ายคดี ‘ข่มขืน’

โดยก่อนหน้านี้เกิดเหตุข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้งในบังกลาเทศ จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจของประชาชนทั่วประเทศ

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X