ข่าวสดวันนี้ ฌาคส์ ชีรัค หอไอเฟล

ฝรั่งเศสเตรียมดับไฟหอไอเฟลไว้อาลัย ‘ฌาคส์ ชีรัค’

ในวันนี้  (27 กันยายน 2562 ) นางแอน ฮิดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ทวีตข้อความว่า จะมีการดับไฟหอไอเฟลในคืนวันนี้ ตั้งแต่เวลา 21.00 น.เพื่อไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายฌาคส์ ชีรัค อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสนอกจากนี้…

Home / NEWS / ฝรั่งเศสเตรียมดับไฟหอไอเฟลไว้อาลัย ‘ฌาคส์ ชีรัค’

ประเด็นน่าสนใจ

  • หอไอเฟลจะถูกดับไฟในคืนวันนี้ เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายฌาคส์ ชีรัค อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส
  • หอไอเฟลจะปิดเร็วกว่าเดิม 3 ชั่วโมง
  • นายฌาคส์ ชีรัค อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ด้วยวัย 86 ปี เขาเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี 2538-2550 รวม 12 ปี

ในวันนี้  (27 กันยายน 2562 ) นางแอน ฮิดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ทวีตข้อความว่า จะมีการดับไฟหอไอเฟลในคืนวันนี้ ตั้งแต่เวลา 21.00 น.เพื่อไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายฌาคส์ ชีรัค อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสนอกจากนี้ หอไอเฟลจะปิดไฟเร็วกว่าเดิม 3 ชั่วโมง เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่ออดีตประธานาธิบดีฌาคส์ ชีรัค

ทั้งนี้นายฌาคส์ ชีรัค อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส ได้ถึงแก่อสัญกรรมในวันนี้ ด้วยวัย 86 ปี โดยชีรัคเคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในปี 2538-2550 รวม 12 ปี โดยเขาเป็นประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดเป็นอันดับ 2 ของฝรั่งเศสรวมถึงเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงปารีสในปี 2520-2538

ย้อนไปเมื่อครั้งที่นายฌาคส์ ชีรัคยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายชีรัคได้พยายามเพิ่มบทบาทของฝรั่งเศสในเวทีโลก และเขาได้สร้างกระแสความภาคภูมิใจต่อชาวฝรั่งเศสด้วยการคัดค้านสหรัฐฯ ที่เป็นผู้นำปฏิบัติการโจมตีอิรักในปี 2546

อย่างไรก็ตาม หลังจากยุติบทบาททางด้านการเมืองชีรัคป่วยเป็นโรคทางด้านระบบประสาท และมีอาการติดเชื้อที่ปอด โดยเขาไม่ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณชน จนกระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบในที่สุด

ที่มา www.bbc.com

X