ปล่อยตัวชั่วคราว เพนกวิน แกนนำราษฎร แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก

ลุ้น! ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน-แอมมี่-ไมค์

ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน , แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ , และ ไมค์ จาดนอก

Home / NEWS / ลุ้น! ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน-แอมมี่-ไมค์

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน , แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ , และ ไมค์ จาดนอก
  • เบื้องต้นทนายความและครอบครัวยังไม่มีโอกาสได้พูดคุย กับจำเลยทั้งสามคนโดยตรง
  • ทนายเผยสำหรับเงื่อนไขการประกันตัวคาดว่า ทั้งเพนกวิน แอมมี่และไมค์ จะได้รับเงื่อนไขเดียวกันกับไผ่ สมยศ และรุ้ง

วันนี้ (11 พ.ค. 64) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ จำเลยที่ 17 และ นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก จำเลยที่ 6 คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 (ชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง)

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางศาลหรือราชทัณฑ์ ว่าเช้าวันนี้ได้มีการเบิกตัวจำเลยทั้งสามมา เบื้องต้น จากข้อมูลทั้ง 3 คนไม่มีอาการเจ็บป่วยใด ๆ ที่จะเป็นเหตุผลให้ไม่สามารถเดินทางมาได้ เพราะที่ผ่านมาราชทัณฑ์ก็สามารถย้ายตัวเพนกวินจากโรงพยาบาลไปรักษาตัวต่อในราชทัณฑ์ได้โดยไม่มีปัญหาใด

กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความฯ

ในเบื้องต้นทนายความและครอบครัวยังไม่มีโอกาสได้พูดคุย กับจำเลยทั้งสามคนโดยตรง มีเพียงการสอบถามผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับทางโรงพยาบาลซึ่งผลเป็นลบทั้งสามคน ยังไม่มีใครติดเชื้อ

ส่วนอาการของนายอานนท์ นำพา ที่รักษาตัวจากการป่วย โควิด-19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทางทนายความก็ยังไม่ได้คุยกับ นายอานนท์โดยตรงแต่ทางโรงพยาบาลแจ้งมาว่าอาการป่วยดีขึ้นมาก

ทางนี้ทนายความกล่าวต่อว่าสำหรับเงื่อนไขการประกันตัวคาดว่า ทั้งเพนกวิน แอมมี่และไมค์จะได้รับเงื่อนไขเดียวกันกับไผ่ สมยศและรุ้ง ไม่น่าจะผิดไปจากนี้หรือมีอะไรเพิ่มเติม

ด้านนางสุรีย์รัตน์  ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน มีการแสดงความคิดเห็นสอดคล้องกับของทนายคือวันนี้ศาลไม่น่าจะมีเหตุผลอื่นให้มีการเลื่อนการไต่สวนแล้ว สำหรับแม่ได้พูดคุยกับเพนกวินครั้งล่าสุดเมื่อตอนที่เพนกวินรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาทั้งนั้น มีการพูดคุยเรื่องสุขภาพทั่วไปโดยเพนกวินได้ถามกับแม่ว่าทำไมสารถึงมีการเลื่อนนัดไต่สวนซึ่งแม่ตอบไปว่าเพราะปัญหาของสุขภาพ และการตรวจคัดกรองโควิด-19 ซึ่งเพนกวินก็ยังยืนยันว่าจะอดอาหารต่อไป

มารดาของเพนกวิน

โดยบรรยากาศพื้นที่ศาลอาญา ได้ปิดประตูทางเข้าออก ให้ประชาชนที่มาติดต่อราชการเข้าออกประตูฝั่งศาลแพ่งแทน มีการวางกำลังตำรวจดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ พร้อมแนวแผงเหล็กกั้นอาณาเขต ตั้งจุดคัดกรองอนุญาตเฉพาะประชาชนที่มาติดต่อราชการที่ศาล คู่ความในคดีต่างๆ และสื่อมวลชน เข้ามาด้านใน 

นอกจากนี้ มีการวางรั้วลวดหนามภายในกำแพง พร้อมทั้งนำรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีโน่ มาจอดตรงกับประตูทางเข้าศาลอาญาด้วย เพื่อเตรียมรับมือกรณีผู้ชุมนุมเครือข่ายกลุ่มราษฎรจะเดินทางมาชุมนุมหน้าศาลอาญาติดตามคดีวันนี้


ภาพ : วิชาญ โพธิ

X