ข่าวMono29 ยาลดความอ้วน สวย สังหาร

ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นภายในบ้านพักย่านเขตสายไหม เพื่อจับกุม น.ส.จารุวรรณ แย้มศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต จากการสืบสวนพบว่าน.ส.จารุวรรณ เป็นนายทุน และผู้จัดทำเอกสารเวชระเบียนปลอม เพื่อนำไปให้แพทย์เซ็นสั่งซื้อยาลดความอ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา…

Home / NEWS / ตร.ปิดล้อมจับเครือข่ายยาลดความอ้วน “สวย สังหาร”

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกจับผู้ต้องหาเครือข่ายค้ายาลดความอ้วนผิดกฎหมาย
  • โดยลักลอบนำยาออกนอกระบบร่วมกับแพทย์ พบมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าปีละ 27 ล้านบาท

ตำรวจชุดสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเข้าบุกตรวจค้นภายในบ้านพักย่านเขตสายไหม เพื่อจับกุม น.ส.จารุวรรณ แย้มศรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 2 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการสืบสวนพบว่าน.ส.จารุวรรณ เป็นนายทุน และผู้จัดทำเอกสารเวชระเบียนปลอม เพื่อนำไปให้แพทย์เซ็นสั่งซื้อยาลดความอ้วนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ก่อนนำไปขายในอินเทอร์เน็ตในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด

ทั้งนี้ผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาที่เป็นผู้สั่งการรายใหญ่ที่ถูกจับไปแล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และคอยจัดหาแพทย์ให้มาร่วมทำธุรกิจดังกล่าว และพบเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่าปีละ 27 ล้านบาท

สำหรับวิธีการลักลอบนำยาลดความอ้วนออกนอกระบบ จะมีกลุ่มนายทุนใหญ่ไปว่าจ้างแพทย์ให้หาแพทย์ที่เพิ่งจบใหม่ หรือผู้ที่เปิดคลินิกเสริมความงามตามต่างจังหวัด ให้สั่งยาลดความอ้วนจาก อย. แต่จะทำเอกสารเท็จว่าจะนำมาใช้ในคลินิกของตัวเองที่เปิดอยู่ เมื่อได้ยามาแล้วจะส่งให้กับแพทย์ที่สั่งการ และส่งให้นายทุนนำไปขายต่อตามอินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีดังกล่าวถือว่าเป็นการนำยาที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 ออกจากนอกระบบโดยผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกันในระยะหลังมานี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า อย.มีการสั่งยาประเภทนี้มาจากต่างประเทศจำนวนมากผิดปกติ จึงเป็นต้นเหตุให้มาตรวจสอบ และพบมีขบวนการดังกล่าวที่ทำให้มีการนำยาออกนอกระบบ ทำให้ผู้บริโภครับประทานโดยผิดวิธีจนเป็นอันตรายถึงชีวิตแล้วหลายคน

หลังปฏิบัติการจับ “ยาสวย สังหาร ภาค 1” อย. ได้เข้มงวดการเบิกจ่ายยาลดความอ้วนของคลินิกเสริมความงามทั่วประเทศ โดยระงับการจ่ายยาและสั่งให้ตรวจสอบใหม่ทั้งระบบ มีเพียงการอนุญาตให้เบิกจ่ายยาใช้ในโรงพยาบาลของรัฐเท่านั้น สำหรัปฏิบัติการวันนี้ ดำเนินการพร้อมกันทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 17 จุด มีผู้ต้องหาตามหมายจับรวม 7 หมายจับ

X