ข่าวต่างประเทศ ญี่ปุ่น ภาวะฉุกเฉิน

โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังพุ่ง / ต่ออายุประกาศภาวะฉุกเฉิน – เพิ่มพื้นที่

ประเด็นน่าสนใจ

  • ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นเพิ่มอีกกว่า 6 พันราย เสียชีวิตเพิ่ม 148 ราย มีผู้ป่วยหนักกว่า 1 พันราย ในห้องไอซียู/ใช้เครื่องช่วยหายใจ
  • โอซาก้ายังน่าเป็นห่วง ยอดผู้เสียชีวิตสูงถึง 50 ราย มีรายงานบ้านพักคนชราแห่งหนึ่งมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 60ราย และมี 14 รายที่เสียชีวิตระหว่างการรอเข้ารับการรักษา
  • รบ. ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านโดสต่อวัน หลังจากถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความล่าช้า

สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะมีแนวโน้มชะลอตัวลงไปบ้างแล้วก็ตาม โดยยอดล่าสุดญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6,057 ราย สูงเกิน 6 พันรายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมในญี่ปุ่นขณะนี้อยู่ที่ 628,749 ราย โดยเฉพาะในโอซาก้า ที่ยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มอีกกว่า 1 พันราย ส่วนในกรุงโตเกียวก็พบเพิ่มอีก 907 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยอีก 1131 ที่อยู่ในห้อง ICU หรือมีความจำเป็นต้องใช่เครื่องช่วยหายใจ

ส่วนผู้เสียชีวิตนั้น เพิ่มขึ้น 148 ราย รวมเสียชีวิตแล้ว 10,773 ราย ซึ่งในยอดล่าสุดนี้ เป็นผู้เสียชีวิตที่อยู่ในโอซาก้า 50 ราย นับเป็นยอดการเสียชีวิตต่อวันมากที่สุดในรายจังหวัดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 โดยมีรายงานว่า มีบ้านพักคนชราหนึ่งแห่ง ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนถึง 61 ราย และเสียชีวิตไปแล้ว 14 รายในระหว่างการรอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากจำนวนเตียงผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อ 3 วันก่อน อยู่ที่ 100% แล้ว

ต่ออายุประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศต่ออายุประกาศสภาวะฉุกเฉินออกไปอีก จนถึงสิ้นเดือน พ.ค. นี้ โดยนาย โยชิฮิเดะ สุงะ นายกฯ ของญี่ปุ่นระบุว่า การพบผู้ป่วยหนักและเสียชีวิตมีอัตราการสูงขึ้น การหยุดการกระจายเชื้อจากประชาชนในกลุ่มอายุน้อย ไปยังกลุ่มเสี่ยงที่เป็นผู้สูงอายุ เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นมีความจำเป็นในการต่ออายุประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว, โอซากา, เฮียวโงะ และเกียวโต ออกไปอีก รวมถึงได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มอีก 2 จังหวัดคือ จังหวัดไอจิ และฟูกูโอกะ

พร้อมทั้งได้มีการประกาศต่ออายุการใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่เข้มงวด โดยไม่ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน ในพื้นที่ของ ไซตามะ, ชิบะ, คานางาวะ, เอฮิเมะ, โอกินาวา ออกไปอีกถึงสิ้นเดือน พ.ค. นี้เช่นกัน และยังได้เพิ่มอีก 3 จังหวัดเข้ามาอยู่ภายใต้มาตรการนี้ คือ ฮอกไกโด, กิฟุ และมิเอะ

ในขณะที่จังหวัดมิยางิ ได้มีการยกเลิกการบังคับใช้มาตรการเข้มงวดนี้แล้วหลังจากผู้ป่วยลดลง

เร่งฉีดวัคซีนเพิ่ม

นอกจากนี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ตั้งเป้าในการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติม ให้ได้วันละ 1 ล้านโดส ซึ่งจากที่ผ่านมาพบว่า มีอัตราการฉีดวัคซีนได้เพียงวันละราว 2.3 แสนโดสต่อวันเท่านั้น เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรญี่ปุ่นที่มีกว่า 126 ล้านคน ทำให้หลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์การทำงานในเรื่องของวัคซีนว่า มีความล่าช้าทั้งในการเริ่มต้นฉีด และจำนวนในการฉีดต่อวัน

โดยในขณะนี้ ญี่ปุ่นมีผู้รับวัคซีนแล้วราว 3 ล้านคน คิดเป็น 2% ของจำนวนประชากร โดยที่มีผู้ที่ได้วัคซีนโดสแรกราว 2 ล้านคน และครบ 2โดสแล้วอีกราว 1 ล้านคน โดยเป็นวัคซีนของ Pfizer ส่วนวัคซีนของ Moderna และ Astrazeneca ยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการอนุมัติการใช้งาน และคาดว่าจะผ่านขั้นตอนต่าง ๆ และอนุมัติภายในวันที่ 20 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายมองว่า เป็นปัญหาความล่าช้าในการอนุมัติการใช้งานจนส่งผลกระทบต่อการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า จะมีการจัดส่งวัคซีนเพิ่มเติมจาก Moderna จำนวนอีก 50 ล้านโดสในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ และได้มีการเจรจาพูดคุยกับผู้ผลิตวัคซีนเพิ่มเติม ในการจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 200 ล้านโดส ในปีหน้า จากทั้งของ Moderna และ Novavax ด้วย

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

ตั้งเป้า เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ เทียบชั้น Pfizer, Moderna

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

อิสราเอล ประกาศความสำเร็จ เลเซอร์สกัดโดรน เตรียมยกระดับสู่ Iron Beam

ผลทดสอบสามารถสกัด UAVs ได้ในระยะ 1 กม. ตั้งเป้าปลายปีนี้ ที่ระยะ 8-10 กม. / ปี 2024 ติดตั้งใช้งานในพท.กาซา

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

ลาวเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘ซิโนฟาร์ม’ ให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม ให้ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

อินเดีย พบสิงโตหลายตัวติดโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา / ตายเพิ่ม 1 ตัว

โดยผลการตรวจหาสายพันธุ์ พบติดเชื้อในสายพันธุ์เดลตาทั้งหมด

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลายพื้นที่ในแคนาดา เตรียมพร้อมยกเลิกข้อจำกัดการป้องกันโควิด-19

หลังจากประชาชนกว่า 70% ในรัฐ ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และอัตราผู้ป่วยลดลง

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

‘สหราชอาณาจักร’ ป่วยโควิด-19 ทะลุ 10,000 ราย ติดต่อกันวันที่ 3

โดยจำนวนผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว

CDC  สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

CDC สหรัฐฯ คาดสายพันธุ์เดลตาจะขึ้นเป็นสายพันธุ์ระบาดหลักในสหรัฐฯ

สาเหตุเนื่องจากความสามารถในการแพร่เชื้อได้ดี

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลญี่ปุ่นสั่งจำคุก ‘อดีตรัฐมนตรียุติธรรม’ 3 ปี ฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

ศาลแขวงกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ตัดสินจำคุก คัตสึยุกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น จากกรณีซื้อคะแนนเสียงโดยเจตนาสำรองที่นั่งให้ภรรยา ระหว่างการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นเมื่อปี 2019

พาไปดู เสาไฟฟ้า ดีไซน์ครีเอท ที่ญี่ปุ่น

พาไปดู เสาไฟฟ้า ดีไซน์ครีเอท ที่ญี่ปุ่น

รวมภาพ เสาไฟฟ้า ดีไซน์ครีเอท ที่ญี่ปุ่น เป็นเลิศด้านความสร้างสรรค์ เน้นใช้งานให้แสงสว่างได้จริง บางที่ก็แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ในย่านนั้นๆ ด้วย