การไฟฟ้า ข่าวสดวันนี้ อุปกรณ์ประหยัดไฟ

การไฟฟ้าฯ แจ้งความมิจฉาชีพหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • การไฟฟ้านครหลวง แจ้งความดำเนินคดี กรณีมีการหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านสื่อออนไลน์
  • มีการตรวจพบว่ามีมิจฉาชีพตัดต่อภาพเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปโฆษณาหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า
  • มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน ผู้ช่วยว่าการยุทธศาสตร์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายกิตติศักดิ์ วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบการไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นำเอกสารหลักฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า 4 ราย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ รอง สว.(สอบสวน)กก.3 บก.ปอท. ร.ต.ท.เปตอง ด่านปรีดา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.

ก่อนหน้านี้มีการพบว่ามีมิจฉาชีพตัดต่อภาพเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปโฆษณาหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า โดยอ้างว่าลดค่าไฟได้ ผ่านทาง facebook Fan page “Expert Electric” และ “Tiki Smart” ซึ่งเป็นการละเมิดแอบอ้างหน่วยงานรัฐและหลอกลวงประชาชนทำให้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ กฟน. กฟผ. และ พีอีเอ.ร่วมกันเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งนำภาพของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และโลโก้ของการไฟฟ้าดังกล่าว มาแอบอ้างโฆษณาชวนเชื่อว่ามีอุปกรณ์ที่สามารถประหยัดค่าใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยลดค่าใช้จ่ายได้ประมาณเดือนละ 30- 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางการไฟฟ้าได้ตรวจพิสูจน์โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า ภายหลังทำการผ่าพิสูจน์ในตัวเครื่องพบเป็นเพียงตัวควบคุมหลอดแอลอีดี และคาปาซิเตอร์ ซึ่งเป็นตัวเก็บประจุ โดยมีอุปกรณ์หลักที่ทำหน้าที่เพียงแค่ 2 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นไม่สามารถประหยัดไฟได้ตามที่แอบอ้างแม้แต่อย่างใด อีกทั้งยังส่งผลให้เสียค่าไฟเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งหากใช้งานไปนานๆอาจส่งผลให้เกิดไฟไหม้ภายในตัวบ้านได้อีกด้วย

นายจาตุรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เจ้าของเพจดังกล่าวยังมีการละเมิดนำภาพตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานทั้ง 3 การไฟฟ้ามาตัดต่อและแอบอ้างหลอกจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ไม่มีอุปกรณ์ช่วยประหยัดไฟฟ้า หรือช่วยให้ลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านได้จริง โดยเป็นการเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

นายจาตุรงค์ กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบสินค้าในลักษณะดังกล่าว มีการจำหน่ายในราคา 1,000 บาท และยังมีอีก 2 แบบ ประกอบด้วยชนิดแบบกล่องซึ่งมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมโดยอ้างว่ามีมูลค่าแพงกว่า แต่สามารถประหยัดได้มากกว่า เมื่อตรวจสอบภายในพบคาปาซิเตอร์ และแผงควบคุมวงจรเช่นกัน และแบบสุดท้ายเป็นแผ่นการ์ดพลาสติกคล้ายบัตรเครดิต เมื่อนำไปวางไว้ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำให้มิเตอร์หมุนได้ช้าซึ่งทั้งหมดที่แอบอ้างนั้นไม่เป็นความจริงแม้แต่อย่างใด

“ที่ผ่านมายังไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนไหนมาแจ้งความ โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นและไม่ให้มีการหลอกลวงในลักษณะนี้อีก จึงต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถตามตัวจับกุมดำเนินคดีได้ เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานหมายเลขบัญชีและตัวตนอย่างชัดเจน” โฆษก กฟน. กล่าว

โฆษก กฟน. กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากนี้ทางการไฟฟ้าได้สร้างทีมช่างไฟฟ้ามืออาชีพซึ่งเป็นบุคคลภายนอกและไม่ได้เป็นพนักงานการไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ให้ความรู้ประชาชนในการติดตั้งระบบไฟฟ้าแบบมืออาชีพ รวมทั้งการเดินสายไฟที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย แต่กลับถูกกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างนำภาพไปแสวงหาผลประโยชน์จึงนำผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมเช่นกัน ขอเตือนประชาชนอย่าไปปรับแต่งมิเตอร์ เพราะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสามารถรับรู้ได้ หากมีการจ่ายไฟในลักษณะผิดปกติ โดยจะดำเนินทั้งคดีแพ่งและอาญา ซึ่งเร็วๆนี้ ก็มีดาราที่ถูกดำเนินคดี จนศาลสั่งจำคุกมาแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของ บก.ปอท. กล่าวว่า ได้มีการรับเรื่องดังกล่าวไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้เคยจับกุมขบวนการหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้รูปคนดังมากลอกลวง ที่ผ่านมามีผู้ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก จึงวอนผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่าคิดว่าเป็นเงินเล็กน้อย เพื่อสามารถจับกุมขบวนการเหล่านี้มาดำเนินคดีและไม่ให้มีที่ยืนในสังคมได้

พ.ต.อ.ขวัญชัย กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายร่วมกันหลายราย จึงได้ระดมพนักงานสอบสวน กก.3 ให้มาช่วยกันสอบสวนจะได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

บ้านไหนคิดว่าค่าไฟผิด การไฟฟ้า  พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง

บ้านไหนคิดว่าค่าไฟผิด การไฟฟ้า พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริง

วันนี้ (19 เม.ย.) นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกล่าวถึง กรณีค่าไฟฟ้าสูงขึ้นผิดปกติ ว่าเรื่องดังกล่าวต้องมีการระบุว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ใดบ้าง บ้านเลขที่อะไร เพื่อจะได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งนี้หากพบว่าค่าไฟแพงขึ้นผิดปกติ สามารถแจ้งเรื่องไปยังสำนักงานการไฟฟ้าในพื้นที่ได้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงจะต้องดูก่อนว่าไฟที่เกินมาเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ไฟเปลี่ยนไปหรือไม่ หรือช่วงนี้อยู่ในช่วงหน้าร้อน มีการเปิดแอร์เยอะเกินไปหรือไม่…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

X