การไฟฟ้า ข่าวสดวันนี้ อุปกรณ์ประหยัดไฟ

การไฟฟ้าฯ แจ้งความมิจฉาชีพหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน…

Home / NEWS / การไฟฟ้าฯ แจ้งความมิจฉาชีพหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟ

ประเด็นน่าสนใจ

  • การไฟฟ้านครหลวง แจ้งความดำเนินคดี กรณีมีการหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าผ่านสื่อออนไลน์
  • มีการตรวจพบว่ามีมิจฉาชีพตัดต่อภาพเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปโฆษณาหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า
  • มีผู้ตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่ บก.ปอท.(กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี)นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน ผู้ช่วยว่าการยุทธศาสตร์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายกิตติศักดิ์ วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบการไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นำเอกสารหลักฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า 4 ราย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. ร.ต.อ.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ รอง สว.(สอบสวน)กก.3 บก.ปอท. ร.ต.ท.เปตอง ด่านปรีดา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.

ก่อนหน้านี้มีการพบว่ามีมิจฉาชีพตัดต่อภาพเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปโฆษณาหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า โดยอ้างว่าลดค่าไฟได้ ผ่านทาง facebook Fan page “Expert Electric” และ “Tiki Smart” ซึ่งเป็นการละเมิดแอบอ้างหน่วยงานรัฐและหลอกลวงประชาชนทำให้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ กฟน. กฟผ. และ พีอีเอ.ร่วมกันเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพซึ่งนำภาพของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า และโลโก้ของการไฟฟ้าดังกล่าว มาแอบอ้างโฆษณาชวนเชื่อว่ามีอุปกรณ์ที่สามารถประหยัดค่าใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยลดค่าใช้จ่ายได้ประมาณเดือนละ 30- 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางการไฟฟ้าได้ตรวจพิสูจน์โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า ภายหลังทำการผ่าพิสูจน์ในตัวเครื่องพบเป็นเพียงตัวควบคุมหลอดแอลอีดี และคาปาซิเตอร์ ซึ่งเป็นตัวเก็บประจุ โดยมีอุปกรณ์หลักที่ทำหน้าที่เพียงแค่ 2 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นไม่สามารถประหยัดไฟได้ตามที่แอบอ้างแม้แต่อย่างใด อีกทั้งยังส่งผลให้เสียค่าไฟเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งหากใช้งานไปนานๆอาจส่งผลให้เกิดไฟไหม้ภายในตัวบ้านได้อีกด้วย

นายจาตุรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เจ้าของเพจดังกล่าวยังมีการละเมิดนำภาพตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานทั้ง 3 การไฟฟ้ามาตัดต่อและแอบอ้างหลอกจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ไม่มีอุปกรณ์ช่วยประหยัดไฟฟ้า หรือช่วยให้ลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านได้จริง โดยเป็นการเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

นายจาตุรงค์ กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบสินค้าในลักษณะดังกล่าว มีการจำหน่ายในราคา 1,000 บาท และยังมีอีก 2 แบบ ประกอบด้วยชนิดแบบกล่องซึ่งมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมโดยอ้างว่ามีมูลค่าแพงกว่า แต่สามารถประหยัดได้มากกว่า เมื่อตรวจสอบภายในพบคาปาซิเตอร์ และแผงควบคุมวงจรเช่นกัน และแบบสุดท้ายเป็นแผ่นการ์ดพลาสติกคล้ายบัตรเครดิต เมื่อนำไปวางไว้ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำให้มิเตอร์หมุนได้ช้าซึ่งทั้งหมดที่แอบอ้างนั้นไม่เป็นความจริงแม้แต่อย่างใด

“ที่ผ่านมายังไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนไหนมาแจ้งความ โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นและไม่ให้มีการหลอกลวงในลักษณะนี้อีก จึงต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถตามตัวจับกุมดำเนินคดีได้ เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานหมายเลขบัญชีและตัวตนอย่างชัดเจน” โฆษก กฟน. กล่าว

โฆษก กฟน. กล่าวต่อไปอีกว่า นอกจากนี้ทางการไฟฟ้าได้สร้างทีมช่างไฟฟ้ามืออาชีพซึ่งเป็นบุคคลภายนอกและไม่ได้เป็นพนักงานการไฟฟ้า โดยมีหน้าที่ให้ความรู้ประชาชนในการติดตั้งระบบไฟฟ้าแบบมืออาชีพ รวมทั้งการเดินสายไฟที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัย แต่กลับถูกกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างนำภาพไปแสวงหาผลประโยชน์จึงนำผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติมเช่นกัน ขอเตือนประชาชนอย่าไปปรับแต่งมิเตอร์ เพราะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสามารถรับรู้ได้ หากมีการจ่ายไฟในลักษณะผิดปกติ โดยจะดำเนินทั้งคดีแพ่งและอาญา ซึ่งเร็วๆนี้ ก็มีดาราที่ถูกดำเนินคดี จนศาลสั่งจำคุกมาแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของ บก.ปอท. กล่าวว่า ได้มีการรับเรื่องดังกล่าวไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้เคยจับกุมขบวนการหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้รูปคนดังมากลอกลวง ที่ผ่านมามีผู้ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก จึงวอนผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่าคิดว่าเป็นเงินเล็กน้อย เพื่อสามารถจับกุมขบวนการเหล่านี้มาดำเนินคดีและไม่ให้มีที่ยืนในสังคมได้

พ.ต.อ.ขวัญชัย กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายร่วมกันหลายราย จึงได้ระดมพนักงานสอบสวน กก.3 ให้มาช่วยกันสอบสวนจะได้ดำเนินการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป

X