เคนยา โรงแรมดุสิต

เคนยาจับ 9 ผู้ต้องสงสัยโยงเหตุโจมตี ‘โรงแรมดุสิต’

คัดลอก URL แล้ว

สถานการณ์ล่าสุดเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบีของเคนยา ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน ขณะยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 คน

สถานีโทรทัศน์ ‘บีบีซี’ รายงานว่า ตำรวจเคนยาจับกุมผู้ต้องสงสัย 9 คน หลังเกิดเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของเคนย่า เมื่อวันอังคารที่ 16 ม.ค. 2562  ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 21 คน

กลุ่มติดอาวุธทั้ง 5 คนที่ก่อเหตุโจมตีโรงแรม ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมทั้งหมด และเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเพื่อล่าตัวผู้ที่เกี่ยวข้องและคนอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยให้เกิดเหตุโจมตี ด้านสภากาชาดของเคนยา ระบุว่า พบตัวผู้สูญหายทั้งหมดแล้ว

สื่อท้องถิ่นของเคนยารายงานว่า ภรรยาของนายอาลี ซาลิม กิชุง หรือ ฟารุก หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุโจมตี ถูกจับกุมที่เขตเคียมบู ทางตอนเหนือของกรุงไนโรบี โดยเจ้าหน้าที่สามารถระบุตัวตนของนายกิชุงได้จากรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ

เมื่อวานนี้ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องวัตถุระเบิดยังคงตรวจสอบวัตถุที่อาจเกิดระเบิด ภายในโรงแรมและศูนย์การค้าใกล้ๆ ซึ่งถูกโจมตี ส่วนเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงก็ประจำการในพื้นที่เพิ่มขึ้น

ขณะที่กลุ่มอัล-ชาบับ กลุ่มติดอาวุธในโซมาเลีย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว ได้เผยแพร่แถลงการณ์เรียกการโจมตีว่าเป็น “การตอบโต้” ต่อการตัดสินใจที่ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มผู้ก่อเหตุขว้างระเบิดใส่รถยนต์ในลานจอดรถของโรงแรม ก่อนเข้าไปยังบริเวณล็อบบี้และหนึ่งในนั้นจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย จากนั้นจึงเกิดการยิงตอบโต้กันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ก่อเหตุล่วงเข้าช่วงเช้าของวันพุธ และสถานการณ์ได้ยุติลงในเวลาต่อมา


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

เหตุโจมตี ฐานทัพ สหรัฐฯ – เคนย่า ใน Lamu – ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 4 ราย

เหตุโจมตี ฐานทัพ สหรัฐฯ – เคนย่า ใน Lamu – ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 4 ราย

[ล่าสุด] กองทัพเคนย่าได้รายงานว่า กองกำลังพยายามโจมตีแนวป้องกัน ที่ Manda Air Strip ซึ่งการเข้าโจมตีดังกล่าวได้รับการตอบโต้ และผลักดันออกไปเรียบร้อยแล้ว โดยกองกำลังผู้ก่อการร้าย เสียชีวิต 4 รายในที่เกิดเหตุ ส่วนพื้นที่ฐานทัพปลอดภัย ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นมีไฟไหม้ถังน้ำมันในพื้นที่สนามบินภายในค่าย…

[อัปเดต] ทหารอเมริกัน เสียชีวิต 1  เครื่องบิน ในเหตุกลุ่มอัลชาบับถล่มฐาน เมื่อวานนี้

[อัปเดต] ทหารอเมริกัน เสียชีวิต 1 เครื่องบิน ในเหตุกลุ่มอัลชาบับถล่มฐาน เมื่อวานนี้

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มอัล-ชาบับ ก่อเหตุบุกถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐฯ และเคนยา เมื่อเช้าวานนี้ ( 5 ม.ค. 63) และมีรายงานกลุ่มผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตจำนวน 4 รายด้วยกัน ล่าสุด U.S. Africa Command…

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรม ‘ดุสิต D2’ กรุงไนโรบี

เกิดเหตุโจมตีโรงแรมหรู “ดุสิต D2” ในกรุงไนโรบี ของเคนยา เจ้าหน้าที่เร่งอพยพคนในโรงแรมจำนวนมาก ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย รายงานข่าวระบุว่า มีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้นจากพื้นที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนย่า…

บิ๊กป้อม บอกทราบเรื่องแล้ว เหตุระเบิด รร.ดุสิตธานีดี2 ที่เคนยา

บิ๊กป้อม บอกทราบเรื่องแล้ว เหตุระเบิด รร.ดุสิตธานีดี2 ที่เคนยา

เกิดเหตุกลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับโจมตีย่านสำคัญในเมืองหลวงของเคนยา ส่งผลทำให้ รร.ดุสิตธานีดี 2 ได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตแล้ัว 14 คน บาดเจ็บจำนวนมาก เบื้องต้นยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บ สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า โรงแรมดุสิต ดี2 ในเครือดุสิตธานี ที่ตั้งอยู่ในกรุงไนโรบี…

ปธน.เคนยาสั่งปราบกลุ่มก่อการร้ายหลังเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต

ปธน.เคนยาสั่งปราบกลุ่มก่อการร้ายหลังเหตุโจมตีโรงแรมดุสิต

ประธานาธิบดีเคนยาสั่งยกระดับการรักษาความปลอดภัย เพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย หลังเกิดเหตุโจมตีโรงแรมจนมีผู้เสียชีวิต 14 ราย ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตต้า ของเคนยา กล่าวเมื่อวานนี้ว่า จะเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในหลายมิติ เพื่อติดตาม สกัดกั้น และปราบปราม กลุ่มก่อการร้าย โดยขณะนี้เคนยาอยู่ในภาวะเตือนภัยขั้นสูงสุด…