ข่าวสดวันนี้ ค้นห้องพัก ระเบิด

บุกค้นห้องพักมือระเบิดป่วนกรุงฯ ย่านรามคำแหง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังตรวจค้นห้องพักผู้ต้องหาระเบิดป่วนกรุง ซึ่งอยู่ในย่านรามคำแหง
  • ทั้งนี้คาดว่าห้องพักห้องนี้ เป็นห้องที่คนร้ายใช้เป็นจุดประกอบระเบิด
  • แรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่เป็นที่แน่ชัด

วันนี้ ถือเป็นวันที่ 6 หลังเกิดเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร นับเป็นครั้งแรกที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาตินำทีมแถลงข่าวเอง แม้จะยังไม่เปิดเผยข้อมูลการสืบสวนทุกเรื่องก็ตาม แต่ก็พอจะยืนยันได้ว่า ผู้ก่อเหตุมีประวัติก่อคดีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การประกอบระเบิดใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังตรวจค้นห้องพักย่านรามคำแหง ซึ่งคาดว่าเป็นจุดประกอบระเบิด ก่อนนำมาวางรอบพื้นทีjกรุงเทพมหานคร โดยพบหลักฐานชัดเจนว่า กลุ่มผู้ต้องหาเข้ามาพักอาศัยก่อนเกิดเหตุ

ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี กองพิสูจน์หลักฐาน และสุนัขตำรวจ เข้าตรวจสอบห้องพักชั้น 2 อะพาร์ตเมนต์ภายในซอยรามคำแหง 53 หลังมีพยานหลักฐานชัดเจนว่า ที่นี่เป็นที่พักของกลุ่มผู้ต้องหาวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กว่า 10 จุด เมื่อวันที่ 1-2 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยข้อมูลทางการสืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้เข้ามาพักอาศัย และอาจมีการประกอบระเบิดขึ้นที่นี่ด้วย ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างหาหลักฐานทั้งในห้องพักของผู้ต้องหา โดยรอบอาคาร รวมไปถึงจุดต้องสงสัยต่าง ๆ ภายในซอยนี้

สอดคล้องกับข้อมูลก่อนหน้านี้จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ที่ตำรวจพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่ก่อเหตุวางระเบิด 4 จุด ท้องที่ สน.พญาไท ได้เข้ามาพักอาศัยในย่านรามคำแหง ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 สัปดาห์ และวันเกิดเหตุกลุ่มผู้ต้องหาได้นั่งเรือโดยสารจากท่าเรือย่านรามคำแหง ไปลงที่ท่าเรือประตูน้ำ นำระเบิดเพลิงไปวางตามจุดเป้าหมาย จากนั้นได้เรียกรถแท็กซี่ไปส่งที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ทันที

ขณะที่เจ้าของที่ดินและเจ้าของอพาร์ตเมนต์ใกล้เคียง ให้ข้อมูลว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครครั้งนี้ พบเห็นกลุ่มชายฉกรรจ์แปลกหน้าเข้ามาพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว คาดว่าเป็นการเข้ามาพักอาศัยกับเพื่อนที่เปิดห้องพักอยู่แล้ว และจากการสังเกตพบว่ากลุ่มนี้จะเดินจับกลุ่มกันครั้งละ 2-3 คน สื่อสารกันด้วยภาษายาวี และมักจะสะพายกระเป๋าเป้ติดตัวอยู่ตลอดเวลา

ซึ่งตัวเองพยายามสอบถามข้อมูล แต่กลุ่มนี้พยายามเดินหนี และท่าทางมีพิรุธ ขณะที่ ฝ่ายสืบสวน ระบุว่า พบหลักฐานความเชื่อมโยงทางคดี แต่ต้องนำกลับไปตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน เบื้องต้น มีทั้งซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ กล่องพัสดุที่มีการตัดชื่อผู้รับและผู้ส่งออก รวมถึงอุปกรณ์บางอย่างที่น่าเชื่อได้ว่าเป็นส่วนประกอบระเบิดด้วย

ถ้อยแถลงที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่า คดีระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร มีความซับซ้อนและไม่ง่ายเหมือนคดีระเบิดทางการเมืองที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันการแถลง ก็ยังไม่มีความชัดเจนถึงสาเหตุแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า แผนประทุษกรรมหลายจุดในกรุงเทพมหานคร มีความเชื่อมโยงกัน และมีลักษณะการก่อเหตุและอำพรางคดีคล้าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และแม้จะมีหลักฐานแต่การสืบสวนทำได้ยาก


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดในเบรุต, เลบานอน – 6 ส.ค.

เหตุระเบิดคลังสินค้า กลางกรุงเบรุท ประเทศเลบานอน / ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 คน บาดเจ็บอีกหลายพันคน

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

ชายชราที่เพชรบูรณ์ เจอระเบิดแสวงเครื่องกลางเมือง

27 เม.ย. 2563 ชายชราแวะสูบบุหรี่ศาลาริมทาง เจอกล่องปริศนามีนาฬิกาผูกไว้ จึงเก็บกลับบ้านตั้งใจจะนำเอานาฬิกาไปใช้ แต่เพื่อนที่เห็นบอกว่านี่คือระเบิด จึงแจ้งอีโอดีมาเก็บกู้ คิดว่านาฬิกาแต่ความจริงคือระเบิด จุดเกิดเหตุที่พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดอยู่บริเวณ หน้าวัดเทพสโมสร ริมถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ท่าพล…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X