REDEM การชุมนุม ศาลอาญารัชดา

[สรุป] กลุ่ม REDEM ทำกิจกรรม หน้าศาลอาญาฯ

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วานนี้ (2 พ.ค. ) 15.00 กลุ่ม REDEM นัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ก่อนเคลื่อนขบวนไปทำกิจกรรมหน้าศาลอาญา รัชดา
  • ทำกิจกรรมติดรูป ก่อนมีการใช้ไข่ไก่ มะเขือเทศขว้างใส่และสาดสีบริเวณป้าย ก่อนแกนนำประกาศยุติการชุมนุมช่วง 18.00 น.
  • ช่วงค่ำมีเหตุความวุ่นวาย ระหว่างผู้ชุมนุมบางส่วนที่ยังไม่กลับ กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจนท.เข้ากระชับพื้นที่ หลังมีเสียงประทัดดังขึ้นในช่วงค่ำหลายครั้ง

วานนี้ ( 2 พ.ค. ) คาราวานกลุ่ม #REDEM นัดรวมพลบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วเคลื่อนขบวนมาหน้าศาลอาญา พร้อมรถเครื่องกระจายเสียง โจมตีนายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา รวมทั้งมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของสมาชิกในครอบครัวของรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา จากกรณีศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” พร้อมพวกอีก 6 คนประกอบด้วย นายอานนท์ นําภา, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน และนายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือพอร์ท วงไฟเย็น เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา

กลุ่ม #REDEM – 2 พ.ค.
กลุ่ม #REDEM – 2 พ.ค.

โดยการชุมนุมเริ่มต้นในช่วงบ่ายตามเวลาที่นัดหมายกันราว 15.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีกลุ่มผู้เข้าร่วมมารวมตัวกัน หลังจากนั้นก็ได้เริ่มเคลื่อนขบวน รถขยายเสียง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เคลื่อนขบวน มาบริเวณหน้าศาลอาญา เวลาประมาณ 16.00 น.

จากนั้น คณะแกนนำจัดการชุมนุมได้นำภาพของนายชนาธิป มาติดที่ป้ายสำนักงานศาลยุติธรรมให้กลุ่มมวลชนผู้ร่วมชุมนุมนำไข่ไก่และมะเขือเทศขว้างใส่ ซึ่งภายหลังเสร็จกิจกรรม ได้มีการประกาศยุติชุมนุมในเวลา 18.00 น.

ซึ่งในช่วงหลังจากที่แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุมแล้ว ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนปักหลักอยู่ต่อบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา จนกระทั่งในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ด้านในได้มีการประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน

หลังจากนั้นเวลาประมาณ 19.15 น. มีเสียงดังเกิดขึ้น เป็นเสียงดังคล้ายประทัด ทำให้ทางเจ้านหน้าทีเตรียมพร้อมตั้งแนว เพื่อเตรียมเข้ากระชับพื้นที่บริเวณด้านหน้าศาลอาญา

หลังจากนั้นในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. เริ่มมีความเคลื่อนไหวมากโดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรถจีนโน่ และได้มีการประกาศแจ้งให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ดังกล่าว หรือกลับบ้าน และยังคงมีเสียงประทัดดังขึ้นเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตั้งแนวและเดินหน้าเข้ากระชับพื้นที่ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ยังเหลืออยู่ถอยกลับออกไป และมีการจับกุมผู้ชุมนุม 1 ราย

หลังจากนั้นมีเสียงประทัดดังขึ้น จนท.จึงได้ขยับแนวเพิ่มเติมขึ้น จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.45 น. จนท. EOD ได้เข้าพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณปากซอยรัชดา 32 หาวัตถุพยานต่าง ๆ ในที่เกิดขึ้น

จนกระทั่วเวลาประมาณ 21.45 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาถึงบริเวณหน้าศาลอาญา รัชดาฯ ได้ระบุว่า ในการชุมนุมในช่วงเย็น มีการขว้างปาสิ่งของ ขวดน้ำผสมสี ก้อนหิน เข้ายังในพื้นที่ศาลอาญาฯ ซึ่งหลังจากแกนนำได้ยุติการชุมนุมไปแล้ว ยังคงมีบางส่วนที่ยังไม่เดินทางกลับ และมีการใช้ประทัด และพลุ ขว้างปา-ยิงใส่เจ้าหน้าที่


ภาพ – ธนโชติ ธนาวิกรานต์


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

สรุปเหตุการณ์ ม็อบ 10 ส.ค.

จากการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมต่าง ๆ ในวันนี้ ได้มีการนัดรวมตัวจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยได้มีการนัดหมายกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งแต่ในก่อนเวลานัดหมายก็เริ่มมีผู้ชุมนุมบางส่วนมายืนรออยู่บางส่วน ในขณะที่บริเวณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมตั้งแนวรั้วเหล็ก และมีการนำผ้าใบมาคลุมบริเวณป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย 13.00 น. – จนท. ได้มีการเดินทางออกมาประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม…

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

นำตัว ภูมิ หัวลำโพง ไปฝากขัง ในคดีทำลายป้าย สตช. เมื่อ 7 ส.ค.

วันนี้ ( 10 ส.ค. 64 ) ที่ เมื่อเวลา 09.15 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัว นายคณพศ หรือ…

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

บช.น. แนะนำเลี่ยงเส้นทาง การชุมนุมฯ วันนี้

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.จร. ขอประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับทราบ กรณีในวันเสาร์ที่ 7 ส.ค.2564 ตามที่ปรากฏทางสื่อโซเชียลมีเดีย ได้มีประกาศนัดรวมตัวของกลุ่มผู้ชุมนุมฯ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย…

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

เกาะติด – ม็อบ 18 ก.ค. มาตามนัด ตั้งขบวนมุ่งหน้าทำเนียบ

ประเด็นสำคัญ การชุมนุม ม็อบ 18 ก.ค. มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ก่อนรวมตัวกันตั้งขบวนในช่วง 15.00 ออกเดินมุ่งไปยังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจนท. ได้มีการตั้งแนวสกัด และทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าประชิดแนวรั้ว จนท.ประกาศเตือน ไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมรื้อแนวสกัด หากเข้ารื้อรั้ว…

X