ข่าวสดวันนี้ พระพุทธรูปนาคปรก ศิษย์เก่าสวนกุหลาบ

ศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ ทยอยจองพระพุทธรูปนาคปรกของชมรมครูเก่า

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ หลายรุ่นทยอยจองพระพุทธรูปนาคปรกของชมรมครูเก่าสวนกุหลาบ
  • ผู้สั่งจองให้ความเห็นว่าองค์พระเป็นพุทธประติมากรรมงดงามมาก

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 15 ส.ค. ที่สมาคมศิษย์เก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถ.สามเสน แขวง และ เขต ดุสิต กทม. ชมรมครูเก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย นำโดย ผอ.วีระ กาญจนรังสิตา ประธานชมรมครูเก่าสวนกุหลาบฯ ครูศรีวรรณ รู้ธรรม ครูจรูญรัตน์ สุวรรณภูสิทธิ์ ครูมณฑล วิวิตรกุล ครูชูชม ธรณธรรม ครูพรศิร ทองพันธ์ ครูกาญจนา เตชะวณิชย์ ครูอรทัย สวัสดิ์แดง ครูพรศิริ สุวรรณภูสิทธิ์ ร่วมแถลงข่าวการจัดสร้างโบสถ์วัดป่านาคำ พระพุทธศรีมุกดาวิสุทธิเทวาพญามุจลินท์สัตตนาคราช “พระประธานในโบสถ์ของวัดป่านาคำ ตำบลผึ่งแดด อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

ทั้งนี้ในงานดังกล่าว ได้มีการเปิดรับสั่งจองพระพุทธรูปนาคปรก(พระประธานจำลอง)อย่างเป็นทางการ โดยมีศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ รุ่นต่างๆ ทยอยกันมาเขียนใบสั่งจองและเพิ่มจำนวนจากเพื่อนที่ทราบข่าวภายหลัง มีบางคนแจ้งว่าได้สั่งจองผ่านเพจที่เปิดรับแล้วและจะนำเงินมามอบให้ในวันนี้เพื่อจะได้เจอหน้าคุณครูที่อบรมสั่งสอนมาตั้งแต่ตอนเป็นนักเรียน

ครูวีระ กล่าวว่า ทางชมรมครูเก่าฯ เราได้ร่วมกันไปจัดสร้างพระอุโบสถวัดป่านาคำ ตำบลผึ่งแดด จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งการจัดสร้างแม้จะเป็นรูปแบบที่ใกล้ธรรมชาติ ใช้วัสดุสิ้นเปลืองน้อยก็ตาม แต่ก็ยังคงต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ชมรมฯ เราพยามยามหาทุนทรัพย์มาก่อสร้างพระอุโบสถหลังนี้ ปีนี้ทางชมรมฯ เรามีแนวความคิดว่าเมื่อปลายปีนี้เราจะสร้าง พระประธานพระพุทธศรีมุกดาวิสุทธิเทวาพญามุจลินท์สัตตนาคราชแล้ว ก็สมควรที่จะสร้างพระนาคปรก ซึ่งเป็นองค์จำลองพระประธานขนาดต่างๆ รวมทั้งเหรียญหล่อ เปรียญปั๊ม ให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุนก่อสร้างเป็นที่ระลึก

สำหรับพระนาคปรกที่จำลองมาจากองค์พระประธานทางชมรมฯ ได้มีศิลปินระดับชาติเป็นผู้ออกแบบ ตั้งใจให้ชาวสวนกุหลาบที่ทราบข่าวและมีจิตศรัทธาเช่าหาได้ไว้บูชาตามกำลังศรัทธา

องค์พระนาคปรกนี้ท่าน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี อดีตศิษย์เก่าสวนกุหลาบฯ ท่านได้ดูและให้คำแนะนำองค์พระว่าควรเป็นลักษณะแบบนี้ เป็นการยึดแบบอย่างทางอีสานที่มีความเคารพนับถือในเรื่องของพญานาคราชอยู่สูง ดังนั้นรูปแบบองค์พระจึงออกแบบมาให้มีพญานาค 7 เศียรนั่งปรกแลดูงดงามมีความสงบร่มเย็น ศิษย์เก่าฯ ควรได้ไว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคล ร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถและองค์พระประธานร่วมกันกับบรรดาเหล่าครูอาจารย์ทุกคน

สำหรับด้านหน้าฐานพญานาคราช 7 เศียรจะมีตราประทับของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว องค์พระบิดาผู้ก่อตั้งโรงเรียนสวนกุหลาบฯ พระราชทานไว้ให้แก่โรงเรียน และด้านหลังเป็นตราเสมาสัญลักษณ์ของโรงเรียน เมื่ออุโบสถแห่งนี้ก่อสร้างเสร็จจะมีการจารึกให้ทราบว่าเป็นพลังของชาวชมพู-ฟ้าเป็นผู้ร่วมกันก่อสร้างขึ้นมา

สำหรับบรรดาศิษย์เก่าฯ ศิษย์ปัจจุบัน ประชาคมสวนกุหลาบ ที่สนใจอย่างได้ไว้บูชา สามารถติดต่อสอบถามและสั่งจองกับคุณครูเก่า ที่เป็นสมาชิกชมรมครูเก่าสวนกุหลาบฯ หรืออีกช่องทางสั่งจองผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก “พระพุทธพระปฏิมาปางนาคปรกชมรมครูเก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย” ได้

สำหรับพระนาคปรกที่ชมรมฯ ได้จัดสร้างขึ้นครั้งนี้ไม่ได้จำกัดจำนวนแต่จะเปิดรับจองไปจนถึงสิ้นเดือน ต.ค.นี้เท่านั้น เพื่อให้การผลิตได้ทันงานพิธีพุทธาภิเษก ที่มีพระครูจันทร์วิสุทธิ์ (หลวงพ่อล้วน จันทสาโร)อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมงคลเหนือ อายุ 93 ปี เป็นพระสายหลวงปู่มั่น , พระสุทธิสารโสภณ (หลวงปู่สังเวียนฐิตเมโธ) เจ้าคณะจังหวัดธรรมยุต จังหวัดมุกดาหาร วัดสุทธิธรรมรังสิยานุสรณ์ , พระธรรมดิลก (หลวงปู่สมาน สุเมโธ) วัดป่าแสงอรุณ , หลวงพ่อทองพูล ทยาลุโก เจ้าอาวาสวัดเขาสุกริม จันทบุรี , พระเทพบัณฑิต เจ้าอาวาสวัด อดีตอธิการมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย นั่งปรกในพิธีวันที่ 6 ธ.ค.นี้ และรุ่งขึ้นวันที่ 7 ธ.ค. ก็จะทำพิธีเททองหล่อองค์พระประธาน

กิจกรรมในเดือน ต.ค.ทางชมรมฯ จะไปทอดกฐิน ระหว่างวันที่ 18 – 20 ต.ค. โดยวันที่ 19 ต.ค.จะทำพิธีหล่อฐานสำหรับประดิษฐ์องค์พระประธาน

ครูมณฑล กล่าวเสริมว่า ทางชมรมฯ เราเปิดรับจองอย่างไม่เป็นทางการผ่านเพจ”พระพุทธพระปฏิมาปางนาคปรกชมรมครูเก่าสวนกุหลาบวิทยาลัย” รวมทั้งที่จองผ่านครูอาจารย์เก่าจนถึงวันนี้มีจำนวนมากพอสมควร โดยพระนาคปรกขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว มียอดจองแล้ว 20 องค์ หน้าตัก 9 นิ้ว ยอดจองแล้ว 60 องค์ หน้าตัก 4.5 นิ้ว ยอดจองแล้ว 97 องค์ เหรียญหล่อมียอดจองแล้วร่วม 500 เหรียญ

ศิษย์เก่าจำนวนมากที่ทยอยเดินทางมาชมองค์พระพุทธรูปนาคปรกในวันนี้ เช่น นายสมชาย ลิ้มทวีมงคล นักธุรกิจ OSK107กล่าวว่า ตนมาจองพระพุทธรูปนาคปรกในวันนี้ เห็นแค่รูปจากในเฟซบุ๊กแลดูแล้วสวยงามมาก วันนี้มาเห็นด้วยตาตัวเองแล้วรู้สึกศรัทธามากขึ้นไปอีก องค์พระแลดูสวยงามกว่าในรูปเยอะ ตั้งใจจะเช่าเอาขนาด 4.5 นิ้วไปให้เพื่อนที่อเมริกา เพราะเป็นขนาดที่จะนำไปได้สะดวกกว่าองค์ใหญ่

นายกวี พูลทวีเกียรติ์ นักออกแบบ ศูนย์การเรียนรู้ OSK102 กล่าวว่า ตนมาสมาคมฯ วันนี้ตั้งใจจะมาเช่าจองพระพุทธรูปที่ครูเก่าสวนกุหลาบฯ เปิดโอกาสให้ร่วมทำบุญนำเงินไปสร้างโบสถ์วัดที่มุกดาหาร ตั้งใจว่าจะมาเช่าขนาด 4.5 นิ้ว เพราะเป็นขนาดที่เหมาะกับหิ้งบูชาที่บ้าน มาดูเห็นด้วยตาสัมผัสองค์พระแล้วรู้สึกถึงความงดงามมาก ที่ผ่านมาเห็นผ่านจากยูทูปเท่านั้น กลับไปจะไปบอกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ให้รีบจองกันก่อนจะหมดโอกาสสิ้นเดือนตุลาคม

เด็กสวนฯ ทุกคนตนเชื่อว่าเห็นตราโรงเรียนสวนกุหลาบฯ ที่ฐานพญานาคขององค์พระแล้วเชื่อว่าอยากได้ทุกคน แต่จะมีโอกาสได้ไปบูชาเฉพาะคนที่เช่าสั่งจองมาเท่านั้นเพราะทางชมรมครูเก่าฯ จะจัดสร้างเท่าจำนวนที่สั่งจอง ใครรู้ข่าวทีหลังแล้วอยากจะได้ก็หมดโอกาส

พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.กรมสรรพาวุธ OSK96 กล่าวว่า ตนตั้งใจมาจองพระพุทธรูปนาคปรกที่ชมรมครูเก่าฯ จัดสร้างขึ้น ทราบข่าวมาจากเพื่อนๆ ในรุ่น 96 ที่ทำงานตนอยู่ใกล้ๆ สมาคมฯ เมื่อรู้ว่าครูมารับจองวันนี้เลยตั้งใจมาจองและจ่ายเงินเลย ไม่ได้จองผ่านเพจฯ ฝากบอกเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ใครยังไม่ได้จองขอให้รีบๆ จองเถอะเพราะองค์พระงดงามมากเป็นพุทธประติมากรรมแลดูล้ำค่าทำด้วยมือทีละองค์ๆ องค์ไหนไม่ได้ตามที่ต้องการคัดออกไปหล่อใหม่ตนกว่าจะได้ตามที่ต้องการ จากนั้นจะไปเข้าพิธีปลุกเสกมาให้เราเช่าไปเป็นที่ยึดเหนี่ยวกราบไหว้บูชามงคลชีวิต


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…