คดีทุจริตเงิน สจล. ถวิล พึ่งมา

ศาลยกฟ้อง ‘ถวิล พึ่งมา’ คดีทุจริตเงิน สจล.

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิพากษาในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายถวิล พึ่งมา พร้อมด้วย นางสาวอำพร น้อยสัมฤทธิ์, นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์, นายทรงกลด ศรีประสงค์, นายคงฤทธิ์ สิงห์นุโคตร, นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด,…

Home / NEWS / ศาลยกฟ้อง ‘ถวิล พึ่งมา’ คดีทุจริตเงิน สจล.

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลได้พิพากษายกฟ้องนายถวิล และพวกอีก 5 คน คดีทุจริตเงิน สจล. กว่า 700 ล้านบาท
  • อีก 2 คน ถูกศาลพิพากษาจำคุก 20 ปี พร้อมให้จำเลยทั้ง 2 คืนเงินให้กับธนาคาร

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิพากษาในคดีที่อัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายถวิล พึ่งมา พร้อมด้วย นางสาวอำพร น้อยสัมฤทธิ์, นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์, นายทรงกลด ศรีประสงค์, นายคงฤทธิ์ สิงห์นุโคตร, นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด, นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ และ นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ รวม 8 คน

ในความผิดฐาน ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด และข้อหาอื่น กรณีทุจริตเงินในบัญชี สจล. เบิกเงินจากบัญชีโดยไม่ได้รับอนุมัติ กว่า 700 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2552 ถึง ปี 2557

โดยศาลได้พิพากษายกฟ้องนายถวิล และพวกอีก 5 คน มีเพียงนายทรงกลด ศรีประสงค์ และนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ที่ถูกตัดสินลงโทษจำคุก โดยนายทรงกลด ถูกลงโทษจำคุก 95 ปี ส่วนนายกิตติศักดิ์ถูกลงโทษจำคุก 55 ปี แต่เนื่องจากโทษจำคุกสูงสุดนั้น จำคุกได้เพียงคนละ 20 ปี จึงสั่งลงโทษจำคุกนายทรงกลดและนายกิตติศักดิ์คนละ 20 ปี และให้นายทรงกลด คืนเงินจำนวน 652 ล้านบาท เช่นเดียวกับนายกิตติศักดิ์ คืนเงินจำนวน 563 ล้านบาท ให้กับธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกรุงศรี

ทางด้าน นายถวิล เปิดเผยว่า ตนเองขอขอบคุณศาลที่ให้ความเมตตา ให้ความยุติธรรม และพิเคราะห์ค่อนข้างละเอียด ซึ่งตอนที่เงินหายไปนั้น เป็นช่วงบริหารงานของคณะกรรมการชุดก่อน และชุดหลัง ซึ่งตนเป็นอธิการบดีในช่วงกลาง ซึ่งการที่ตนถูกฟ้องถือว่าค่อนข้างไม่ยุติธรรม รวมถึงยังมองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง อย่างไรก็ตามตนก็รู้สึกดีใจ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการลักทรัพย์ ทั้งนี้เชื่อว่าหลังจากนี้อัยการคงจะยื่นอุทธรณ์ในคดีต่อไป