คืนอายุราชการ

‘อนุทิน’ เตรียมตั้งทีมหารือ คืนอายุราชการบุคลากรด้าน สธ. 2.4 หมื่นคน

จากกรณีที่ตัวแทนชมรมอดีตพนักงานของรัฐในกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประมาณ 100 คน นำโดย นายมานพ ผสม ประธานชมรมอดีตพนักงานของรัฐสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องขอคืนอายุราชการในช่วงที่เป็นพนักงานของรัฐ และขอให้แก้ไขเงินเดือน ลดปัญหาความเหลือมล้ำ…

Home / NEWS / ‘อนุทิน’ เตรียมตั้งทีมหารือ คืนอายุราชการบุคลากรด้าน สธ. 2.4 หมื่นคน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ตัวแทนชมรมอดีตพนักงานของรัฐในกระทรวงสาธารณสุข เรียกร้องขอคืนอายุราชการในช่วงที่เป็นพนักงานของรัฐ และขอให้แก้ไขเงินเดือน ลดปัญหาความเหลือมล้ำ
  • ล่าสุด ‘อนุทิน’ เตรียมจัดตั้งทีมหารือ คืนอายุราชการบุคลากรด้าน สธ. 2.4 หมื่นคน

จากกรณีที่ตัวแทนชมรมอดีตพนักงานของรัฐในกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ประมาณ 100 คน นำโดย นายมานพ ผสม ประธานชมรมอดีตพนักงานของรัฐสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องขอคืนอายุราชการในช่วงที่เป็นพนักงานของรัฐ และขอให้แก้ไขเงินเดือน ลดปัญหาความเหลือมล้ำ

ล่าสุด นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า นายอนุทิน ไม่ได้นิ่งนอนใจ จากการศึกษาปัญหาพบว่า เป็นปัญหาอันเกิดจาก 1. มติ ครม. ปี 43 ที่ไม่ให้บรรจุข้าราชการด้านสาธารณสุขเพิ่ม บุคคลกลุ่มนี้ จึงเป็นพนักงานของรัฐ แต่ต่อมามีการเยียวยากลุ่มลูกจ้าง และข้าราชการใหม่

ทำให้รุ่นน้อง มีค่าตอบแทนสูงกว่ารุ่นพี่ และ 2. มีข้อเรียกร้องให้คืนอายุราชการแก่พนักงานของรัฐ ที่ประสบปัญหา เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์อันพึงมี ทั้ง 2 ประเด็นต้องหารือกับหลายหน่วยงาน ซึ่งรัฐมนตรีทราบเรื่องแล้ว และเตรียมหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยเบื้องต้น แต่งตั้งให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการหารือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคลากรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าวมีถึง 24,063 คน ซึ่งประเด็นนี้ เกี่ยวข้องกับกระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.)

X