เม็กซิโก โคเคน

ศาลชั้นต้นเม็กซิโกไฟเขียวใช้โคเคนเพื่อสันทนาการ

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผู้พิพากษาเม็กซิโก อนุมัติให้ใช้โคเคนเพื่อสันทนาการได้เป็นครั้งแรกแก่ผู้ร้องขอสองราย
  • ต้องรอการพิจารณาในศาลขั้นต่อไป
  • แม้จะใช้เพื่อสันทนาการได้แต่ศาลยังไม่อนุญาตให้มีไว้เพื่อการจำหน่าย

ในศาลชั้นต้น ผู้พิพากษาเม็กซิโก อนุมัติให้ผู้ร้องขอ 2 ราย ใช้โคเคนเพื่อสันทนาการได้เป็นครั้งแรก โดยมีประชาชน 2 รายร้องขอต่อศาลเพื่อครอบครองกัญชาเพื่อสันทนาการ แต่ศาลยังไงห้ามไม่ให้มีไว้เพื่อการจำหน่าย

องค์กรต่อต้านอาชญากรรมเม็กซิโก ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนการต่อต้านยาเสพติด Mexico United Against Crime (MUCD)เปิดเผยว่า การตัดสินใจไฟเขียวให้ใช้สารเสพติดในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกที่มีการอนุญาตให้ใช้โคเคนเพื่อสันทนาการในประวัติศาสตร์ที่มีการอนุมัติเพื่อใช้ โดยหลังจากนี้จะต้องผ่านการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ต่อไป

หลังจากมีการพิพากษาออกมา COFEPRIS ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติออกมาต่อต้านคำตัดสิน และได้ยื่นอุทธรณ์ โดยระบุว่าการอนุญาตลักษณะนี้อยู่นอกกรอบของการยกเว้นโทษตามกฎหมาย

เป็นที่ทราบกันดีว่า เม็กซิโกประสบปัญหายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง มีแก๊งค้ายาถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเป็นจำนวนมาก อิทธพลของแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโกมีมาหลายทศวรรษ แม้รัฐบาลพยายามปราบปรามผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ แต่การระบาดของยาเสพติดในเม็กซิโกก็ยังไม่หมดไปจวบจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นาย อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีแห่งเม็กซิโกขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ เขาได้พยายามผลักดันร่างกฎหมายร่วมถึงนโยบายการต่อสู้กับยาเสพติดแบบใหม่ นอกจากนี้ยังมีการอนุมัติเป็นรายกรณีให้มีการใช้ยาเสพติดบางประเภทเพื่อการสันทนาการอย่างถูกต้องได้ตามกฎหมาย

WRITER

RELATED

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

แมตช์ ฟุตบอล กระชับมิตรในเรือนจำ ต้องจบด้วยการนองเลือด 16 ศพ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเรือนจำ Cieneguillas รัฐซากาเตกัส ทางตอนเหนือของประเทศเม็กซิโก หลังจากมีการจัดแข่ง ฟุตบอล กระชับมิตรระหว่างนักโทษด้วยกันเอง ซึ่งผู้เล่นทั้งสองฝั่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นแกงค์ยาเสพติดคู่อริที่ทรงอิทธิพลในเม็กซิโกอย่าง Gulf และ Zetas Cartels แน่นอนว่าการแข่งขันในสนามมันต้องดุเดือดเลือดพล่านอยู่แล้ว แต่สถานกาณ์มันมาร้อนระอุขึ้นไปอีกเมื่อมีการปะทะกันในกรอบเขตโทษ…

แก๊งค้ายาเสพติดเม็กซิกัน ซุ่มยิงฆ่ายกครัวชาวอเมริกัน 9 ศพ

แก๊งค้ายาเสพติดเม็กซิกัน ซุ่มยิงฆ่ายกครัวชาวอเมริกัน 9 ศพ

ครอบครัวชาวอเมริกันหลายครอบครัวราว 17 คน ถูกแก๊งค้ายาเสพติดในเม็กซิโกดักซุ่มโจมตีกราดยิง โดยรายงานระบุว่า 3 ครอบครัวนี้ที่ถูกโจมตีนี้ ขับรถยนต์ 3 คันตามกันมาจากเมือง Bavispe รัฐโซโนรา ใกล้ชายแดนเม็กซิโกติดกับสหรัฐฯ เพื่อไปร่วมงานแต่งงานของชาวนิกายมอร์มอนในเม็กซิโก เมื่อวันจันทร์ที่…

พบ 44 ศพซุกถุงนับร้อยใบถ่วงบ่อน้ำ หลังชาวบ้านร้องเรียนได้กลิ่นเหม็นคลุ้ง

พบ 44 ศพซุกถุงนับร้อยใบถ่วงบ่อน้ำ หลังชาวบ้านร้องเรียนได้กลิ่นเหม็นคลุ้ง

เจ้าหน้าที่ทางการรัฐฮาลิสโก ประเทศเม็กซิโก พบถุงดำบรรจุชิ้นส่วนมนุษย์มากถึง 119 ถุง ถูกทิ้งอยู่ในบ่อน้ำแห่งหนึ่งนอกเมืองกัวดาลาฮารา ในรัฐฮาลิสโก โดยก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านไปร้องเรียนเรื่องมีกลิ่นเหม็นรุนแรงโชยออกมาจากบ่อน้ำแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ทางการเม็กซิโกระบุว่า เจ้าหน้าที่เม็กซิโกใช้วิธีการปะติดปะต่อศพเข้าด้วยกันเพื่อระบุตัวตนของศพ ซึ่งสามารถทำสำเร็จแล้ว 44 ราย…

แก๊งค้ายาแสบ ใช้เรือดำน้ำลอบขนโคเคนเข้าสหรัฐ !! ไม่รอดถูกสกัดทัน

แก๊งค้ายาแสบ ใช้เรือดำน้ำลอบขนโคเคนเข้าสหรัฐ !! ไม่รอดถูกสกัดทัน

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่สหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่ชายฝั่งได้ทำการตรวจยึดเรือดำน้ำขนาดเล็ก ที่แล่นผ่านน่านน้ำสากลบริเวณชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออกโดยไม่ทราบเหตุ ก่อนจะทำการตรวจสอบพบว่า เรือดำน้ำดังกล่าวได้เป็นเรือการขนยาเสพติดประเภทโคเคน น้ำหนักรวม 12,000 ปอนด์ หรือราว 5,443 กิโลกรัม เพื่อลอบเข้าประเทศ ซึ่งการจับเรือดำน้ำขนยาเสพติดครั้งนี้ สืบเนื่องจากกองทัพเรือโคลัมเบียได้มีการติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสหรัฐ…

สายการบินฯ ขายตั๋วเครื่องบินเที่ยวบินละ 31 บาท ให้ผู้อพยพ

สายการบินฯ ขายตั๋วเครื่องบินเที่ยวบินละ 31 บาท ให้ผู้อพยพ

สายการบินโลว์คอสของเม็กซิโก ขายตั๋วเครื่องบินเที่ยวบินละ 1 ดอลลาร์ หรือ 31 บาท ให้กับผู้อพยพชาวอเมริกากลาง ที่ต้องเดินทางกลับไปยังคอสตาริกา เอล ซัลวาดอร์ และกัวเตมาลา สายการบินโวลาริส สายการบินโลว์คอสของเม็กซิโก ทวิตข้อความเมื่อวานนี้…

หนุ่มญี่ปุ่นช็อกเสียชีวิตคาเครื่องบินพบยัดถุงโคเคน 246 ไว้ในท้อง

หนุ่มญี่ปุ่นช็อกเสียชีวิตคาเครื่องบินพบยัดถุงโคเคน 246 ไว้ในท้อง

  วันที่ 27 พ.ค. 2562 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว หลังพบผู้โดยสารชายชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตขณะโดยสารเครื่องบินจากเม็กซิโกมุ่งหน้าไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พบว่า ผู้เสียชีวิตได้กลืนถุงโคเคนลงท้องเป็นจำนวนถึง 246 ถุง ส่วนทางด้านทางการเม็กซิโกระบุอัตลักษณ์ พบว่าผู้เสียชีวิต คือ นายอูโดะ…

ศุลกากรจับกุมชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน โดยการกลืนลงท้อง

ศุลกากรจับกุมชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน โดยการกลืนลงท้อง

ศุลกากรจับกุมผู้ต้องหาชายชาวเซเนกัล ลักลอบนำเข้าโคเคน มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท วันที่ 10 เม.ย.2562 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมศุลกากรรายว่า ตามที่นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร และนายชัยยุทธ คำคุณ…