PrayforAmazonas ไฟป่า

สรุปสถานการณ์ล่าสุด #PrayforAmazonas

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • หลังจากเกิดกระแส #PrayforAmazonas จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอน ทำให้ผู้คนทั่วโลกตื่นตัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
  • คนดังหลายคนต่างออกมากล่าวถึงเหตุการณ์นี้ แต่ทางด้านนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า “สถานการณ์เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น”
  • ปธน.ของบราซิลได้ออกมากล่าวถึงปัญหาไฟไหม้ป่าแอมะซอนในครั้งนี้ แต่ดูเหมือนจะเป็นการเติมเชื้อไฟให้กับผู้คนชาวบราซิล
  • ล่าสุด เริ่มมีการประท้วงตอบโต้ต่อการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวขึ้นในหลายพื้นที่ของบราซิล
ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซ่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏกลุ่มควันที่เกิดจากไฟไหม้ป่าแอมะซอนอย่างชัดเจน

สถานการณ์เพิ่มเริ่มต้น

สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอน ในกว่าครึ่งเดือนแล้วที่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งจากรายงานของนาซ่าจากการใช้การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาพบว่า สถานการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอนรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกปี โดยจะเพิ่มหนักขึ้นในช่วงประมาณปลายเดือน กรกฎาคม ไปจนถึงเดือนตุลาคม

ภาพแสดงจำนวนจุดความร้อนสะสมจากข้อมูลของ Global Fire Emissions Database (GFED) โดยข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมระบบ MODIS (ภาพโดย Nasa)
ภาพแสดงจำนวนจุดความร้อนสะสมจากข้อมูลของ Global Fire Emissions Database (GFED) โดยข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมระบบ VIIRS (ภาพโดย Nasa )

ซึ่งจากกราฟด้านบนจะเห็นว่า ไม่ว่าจะใช้ข้อมูลดาวเทียมในระบบ MODIS หรือ VIIRS ก็แสดงปริมาณเหตุไฟไหม้สะสมที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีว่า สิ่งเหล่านี้ “เพิ่งเริ่มต้นฤดูกาลเท่านั้น”

ภาพจุดที่เกิดไฟไหม้ป่าแอมะซอน ระหว่างวันที่ 15-22 ส.ค. 62 ( Credit : Nasa )

ปริมาณของคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดขึ้น

จากข้อมูลของนาซ่า AIRS รายงานว่า ปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดขึ้นในเหตุไฟไหม้ป่าแอมะซอนในครั้งนี้จะแพร่กระจายออกไปจากทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของผืนป่าแอมะซอนลอยไปทางใต้และตะวันออก

ซึ่งจะเป็นปริมาณความเข้มข้นของคาร์บอนมอนอกไซด์ที่มีความเข้มข้นประมาณ 100 ส่วนต่อพันล้านโดยปริมาตร (ppbv) สีเหลืองที่ประมาณ 120 ppbv และสีแดงเข้มที่ประมาณ 160 ppbv และก๊าซเหล่านี้จะคงอยู่ในอากาศไปอีกนานนับเดือนเลยทีเดียว

โดยก๊าซที่ถูกปลดปล่อยออกมานั้น จะไม่ได้มีผลกระทบต่อการหายใจของมนุษย์มากนัก แต่จะลอยสูงขึ้นไปและส่งผลกระทบต่อสภาพการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของโลก

ภาพแอนิเมชั่นแสดงปริมาณคาร์บอนมอนนอกไซที่เกิดขึ้นในช่วง 8-22 ส.ค.ที่ผ่านมา (Credit: NASA/JPL-Caltech)

ปธน. ของบราซิลระบุ NGO เป็นคนเผา ต่างชาติอย่ายุ่ง

โดยเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าแอมะซอนแล้ว ทางด้านของนายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีองฝรั่งเศส ก็ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกิดขึ้นในแอมะซอนนั้น เหมือนกับไฟที่กำลังไหม้บ้านของเรา และจะเสนอให้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ ในการประชุม G7 ด้วย โดยมีอีกหลายฝ่ายต่างสนับสนุนด้วยกับสิ่งที่นายมาครงจะเสนอ

หลังจากที่นายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีองฝรั่งเศส ได้แสดงความกังวลต่อประเด็นที่เกิดขึ้นนี้ นายชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล ก็ได้สวนกลับอย่างเผ็ดร้อนว่า การที่นายมาครง เสนอประเด็นนี้ในเวที G7 ที่ไม่มีบราซิลและประเทศอื่นๆ ในแถบนี้เข้าร่วมนั้น เป็นความคิดแบบนักล่าอาณานิคมที่ล้าสมัยไปแล้ว

พร้อมกันนี้ ยังระบุว่า ภาพถ่ายที่นำมาใช้-แชร์กันนั้น เป็นเพียงภาพตัดต่อเท่านั้น

โดนัลทรัมป์ ทวีต อยากร่วมแก้ปัญหา

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (24 ส.ค.) นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความพร้อม Mention ถึงนาย ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิลในเรื่องไฟป่าแอมะซอนในครั้งนี้ด้วยว่า

จาการพูดคุยกับ ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล อนาคตของการค้าขายและความสัมพันธ์ระหว่างบราซิลกับสหรัฐฯ นั้นจะเข้มแข็งขึ้นกว่าที่เคย และยืนยันว่า จะให้การช่วยเหลือในเรื่องของไฟไหม้ป่าแอมะซอนในครั้งนี้ด้วย

ทางด้านนายชาอีร์ โบลโซนาโร ก็ได้ตอบกลับว่า ยินดีที่ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา การที่นายโดนัล ทรัมป์ยินดีที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือในการปกป้องผืนป่าแอมะซอนถือเป็นการทำงานร่วมกันที่เคารพสิทธิ์ระหว่างประเทศกัน

ซึ่งจากถ้อยคำดังกล่าวนั้นจะเห็นได้ชัดว่า ปธน.ของบราซิลนั้นแอบ “แซะ” นายมาครงอย่างแน่นอน

ริโอฯ เริ่มระอุ

หลังจาก ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิลได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะไม่ยอมรับปัญหา ประชาชนจำนวนไม่น้อยเริ่มออกมาต่อต้าน และไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่นายชาอีร์ โบลโซนาโร ได้ให้สัมภาษณ์ โดยได้ออกมารณรงค์ให้ร่วมกันออกมาประท้วงต่อสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกับร่วมกันนำหม้อกระทะ ออกมาเคาะไล่ นาย

https://twitter.com/boninhax/status/1165045388203692032


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค 64 สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่มอบน้ำดื่มสิงห์…

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่บนเกาะมรดกโลกนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐควีนส์แลนด์แล้วกว่า 450,000 ไร่

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

10 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น. รายงานจุดความร้อนเมื่อวานนี้ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ จาก GISTDA พบว่า จำนวนจุดความร้อนเหลืออยู่ที่ 629 จุด…

อัปเดต ฝุ่นละออง – 11 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 11 เม.ย. 63 เวลา 07:00 น.

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือวันนี้ดีขึ้น ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมพบว่า ในพท. 9 จังหวัดภาคเหนือ เหลือจุดความร้อน 484 จุด (จากวันก่อน 600+ และ 1000+) ฝุ่นละออง – ไฟป่า…

‘บัวขาว’ ช่วยดับไฟป่า ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

‘บัวขาว’ ช่วยดับไฟป่า ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

11 เม.ย.63 – ร.ต.สมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว นักมวยชื่อดัง ได้ลงพื้นที่พร้อมทีมงานเข้าร่วมดับไฟป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ โดยเข้าดับไฟตอที่ยังคงลุกไหม้อยู่ในพื้นที่ป่าเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร บัวขาว ลงพื้นที่พร้อมทีมงาน ช่วยดับไฟป่า บัวขาว…

เผยความเสียหาย หลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่า ‘ภูกระดึง’

เผยความเสียหาย หลังเกิดเหตุไฟไหม้ป่า ‘ภูกระดึง’

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วง 08.30 น. ของวันที่ 16 ก.พ. ได้เกิดไฟป่าบนยอดภูกระดึง จุดเริ่มจากขอบแนวรั้วอุทยาน ไต่ขึ้นตามหน้าผา และโหมไหม้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงและเจ้าหน้าที่ไฟป่าภูกระดึง…

เหล่าคนดัง Hollywood และศิลปิน K-pop ร่วมแสดงพลังต่อสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

เหล่าคนดัง Hollywood และศิลปิน K-pop ร่วมแสดงพลังต่อสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทั่วโลกกำลังจับตามองสำหรับสถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย ที่ทำให้เกิดวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน สัตว์ป่า และสิ่งมีชีวิตอีกหลายล้าน ซึ่งแน่นอนว่า สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้บรรดาเหล่าคนดังทั้งใน Hollywood และศิลปิน K-pop ต่างได้ออกมาแสดงพลังผ่านการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือและแก้ไขวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการสนับสนุนผู้ปฏิบัติงานในทุกฝ่ายที่กำลังร่วมกันแก้ไขปัญหาให้บรรเทาเบาบางลง Nicole Kidman นักแสดงรางวัลออสการ์ผู้มีสัญชาติออสเตรเลีย…

ไม่ใช่แค่ที่ออสเตรเลีย ! นิวซีแลนด์เผชิญภัย ‘ไฟป่า’ ต่อเนื่อง

ไม่ใช่แค่ที่ออสเตรเลีย ! นิวซีแลนด์เผชิญภัย ‘ไฟป่า’ ต่อเนื่อง

เมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) บรรดานักดับเพลิงนิวซีแลนด์ยังคงเดินหน้าปฏิบัติการควบคุมไฟป่าขนาดใหญ่ ซึ่งก่อตัวขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา (6 ม.ค.) และลุกลามครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,100 ไร่ ในพื้นที่ใกล้เคียงเมืองนาเปียร์ (Napier) บนเกาะเหนือของประเทศ ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีลมกรรโชกแรงพัดมาจากทางตะวันตก…

เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์

เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์

คงไม่มีใครอยากให้เกิด สำหรับเหตุการณ์ ‘ไฟป่า’ ประเทศออสเตรเลีย ที่ต้องเผชิญอย่างหนักในช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายนาย ต้องทำงานอย่างหนัก และบางคนถึงกับเสี่ยงชีวิตเพื่อเข้าไปดับเพลิงไม่ให้ลุกล่าม รวมถึงช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ต้องการรอดชีวิตจากเปลวเพลิงในครั้งนี้ให้มากที่สุด เด็กรับเหรียญกล้าหาญแทนพ่อ หลังเสียชีวิตขณะออกปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าซิดนีย์ เช่นเดียวกับ นักผจญเพลิง…

X