อินเดีย โควิด-19

อินเดียพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1.68 แสนราย ขึ้นอันดับ 2 ผู้ป่วยมากที่สุด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 1.68 แสนรายในวันเดียว เป็นสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดมาอีกครั้ง
  • จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในอินเดียกว่า 13.5 ล้านคน มากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก แซงบราซิลไปแล้ว
  • สถานการณ์การผลิตวัคซีนยังขาดแคลนไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการ
  • แม้รัฐบาลอินเดียจะสั่งเพิ่มกำลังการผลิตก็ตาม แต่ผู้ผลิตหลายรายระบุว่า การที่อินเดียให้ผู้ผลิตขายในราคาทุน ทำให้ไม่มีกำไรพอที่จะนำมาขยายกำลังผลิตได้

สถานการณ์ของโควิด-19 ในประเทศอินเดียยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางการอินเดียรายงานยอดการพบผู้ป่วยล่าสุดอยู่ที่ 1.68 แสนคน และเป็นการทำสถิติสูงที่สุดอีกครั้ง นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศอินเดีย ทำให้ในขณะนี้อินเดียมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 13.5 ล้านคน และขยับขึ้นมาเป็นประเทศที่ 2 ที่พบผู้ป่วยโควิด-19 มากที่สุดในโลก รองจากสหรัฐฯ แซงหน้าบราซิล ที่มียอดผู้ป่วยสะสม กว่า 13.4 ล้านคน

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตนั้น เพิ่มขึ้นอีก 904 ราย รวมสะสมทะลุ 1.7 แสนรายแล้ว

รบ.อินเดีย ระบุ ประชาชนการ์ดตก

จากจำนวนผู้ป่วย 1.68 แสนรายนั้น มากกว่า 80% ของจำนวนผู้ป่วยที่พบนั้น 10 รัฐด้วยกัน โดยเฉพาะในรัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบอย่างมากในการระบาดในระลอกที่ 2 ของอินเดียวในครั้งนี้ ทางการอินเดียระบุว่า ปัญหาของการระบาดใหญ่ในระลอกใหม่ เกิดขึ้นจากความไม่ร่วมมือในการป้องกันการระบาดของประชาชน ที่ละเลยการสวมหน้ากากอนามัย การร่วมกลุ่มรวมตัวทำกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ยอดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่หลายฝ่ายมองว่า การที่รัฐบาลอินเดียออกมาประกาศว่า อินเดียเป็นแหล่งผลิตยาและวัคซีนใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงมีราคาถูกที่สุด ทำให้ประชาชนบางส่วนละเลยมาตรการดังกล่าว โดยเชื่อว่า ประเทศอินเดียมีวัคซีนและไม่ต้องกังวลเรื่องของการรักษา จึงไม่จำเป็นต้องป้องกันตัวเองเหมือนเช่นเดิม

วัคซีนไม่เพียงพอ

ในรัฐมหาราษฏระ และอีกหลายพื้นที่ในอินเดีย ประสบปัญหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่เพียงพอต่อการฉีดให้กับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง แม้ว่าทางการอินเดียจะเร่งดำเนินการในการผลิต จัดหา และฉีดให้กับประชาชนแล้วก็ตาม ซึ่งปัจจุบัน อินเดียสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ได้ราววันละ 3.6 ล้านโดส และมีชาวอินเดียกว่า 90 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส

แต่ด้วยจำนวนประชากรที่มากกว่า 1.4 พันล้านคน ทำให้มีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วเพียง 6.5 % เท่านั้น และหากดูเฉพาะยอดของประชากรที่ได้รับวัคซีนแล้วครบ 2 โดสนั้นมีเพียง 12 ล้านคน หรือเพียง 0.95% เท่านั้น

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า รัฐบาลอินเดีย พยายามให้ผู้ผลิตวัคซีนส่งให้กับรัฐบาลในราคาต้นทุน (ราว 2 เหรียญสหรัฐฯ) ทำให้ไม่สามารถส่งวัคซีนขายให้กับตลาดอื่น ๆ ได้ตามที่คาดหวังไว้ (ราคาราว 10-13 เหรียญสหรัฐฯ) และผลกระทบที่ตามมาคือ ส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินของบริษัท ทำให้การจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบเพิ่มเติม เพื่อเร่งการผลิตให้กับรัฐบาลอินเดียไม่ได้

ทำให้เกิดความกังวลว่า การแก้ไขปัญหาการจัดการวัคซีนของอินเดีย อาจจะสร้างปัญหาครั้งใหม่ให้กับอินเดียก็เป็นได้ เพราะแม้รัฐ จะขอให้ผู้ผลิตวัคซีนเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว แต่หากผู้ผลิตไม่มีกำไรมากพอที่จะลงทุนการผลิตเพิ่มก็ไม่สามารถขยายกำลังผลิตได้ ท่ามกลางจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

สธ.ยัน “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิดได้ผล ช่วยอาการดีขึ้น 79%

กระทรวงสาธารณสุข เผย “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีประสิทธิภาพ ช่วยผู้ป่วยโควิด 19 อาการดีขึ้น 79% ย้ำการจัดหายามารักษาในภาวะโรคมีการระบาด ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัย

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

คปภ. ออกคำสั่ง กรณีจ่ายเคลมประกันโควิด HI-CI-Hotel Isolation

ก่อนหน้านี้ผู้เอาประกันภัยที่รักษาตัวแบบ HI , CI และ Hotel Isolation ไม่สามารถเคลมค่ารักษาพยาบาลและ/หรือค่าชดเชยรายวันได้

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. เคาะแล้ว!! เล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ควบคุมได้ ห้ามประแป้ง-ปาร์ตี้โฟม

ศบค. ชุดใหญ่เห็นชอบขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 เดือน เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (17 มี.ค.) ยอดรวม PCR, ATK ยังเกิน 4 หมื่นราย

สถานการณ์ภาพรวมในวันนี้ ยอดรวม PCR และ ATK วันนี้ ยังสูงกว่า 4 หมื่นราย ยอดผู้ป่วยโควิด-19 จาก PCR +25,456 ราย และ…

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

สบส. – ตำรวจ ทลายเครือข่าย ‘ขายใบรับรองโควิดปลอม’

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ พร้อมตำรวจ ทลายเครือข่ายขายใบรับรองผลตรวจโควิดปลอม พร้อมรวบผู้ต้องหา 3 ราย เบื้องต้นสั่งฟันโทษใน 4 ข้อหา ทั้งปลอมเอกสาร ปลอมเครื่องหมายแลป และหมอเถื่อน

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

UCEP Plus หลักเกณฑ์การรักษา ‘โควิด-19’ แบบใหม่ ที่ทุกคนควรรู้

ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.65 เป็นต้นไป ทางกระทรวงสาธารณสุข ปรับมาใช้ระบบ UCEP Plus ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ตามสิทธิ์ต่าง ๆ

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายร้อง ประกันโควิด “เจอ จ่าย ไม่จบ”

ผู้เสียหายจาก ประกันโควิด รวมตัวบุก คปภ. เรียกร้อง บริษัทประกัน จ่ายสินไหม หลังเบิกจ่ายไม่ได้นานกว่า 1 เดือน ด้าน คปภ.ยืนยัน พิทักษ์สิทธิประชาชนเต็มที่

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

สธ.พบสัดส่วนโอมิครอน BA.2 เพิ่มขึ้น ถอดรหัสพบ 4 รายเข้าข่าย BA.2.2

กระทรวงสาธารณสุข เผย โควิด 19 ในประเทศไทยเป็น “โอมิครอน” 99.7% สัดส่วน BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 52% เป็น 68%

X