ประเด็นน่าสนใจ
- ผู้ปกครอง-ศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันกรุงเทพคริสเตียน ชุมนุมหน้าโรงเรียน
- การรวมตัวครั้งนี้เพื่อให้กำลังใจ ผอ. ที่ถูกย้ายด่วนไม่เป็นธรรม
หลังจากที่เพจ พิทักษ์สิทธิครูอัสสัมชัญ ได้มีการนัดรวมตัวกันของผู้ปกครอง- ศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบัน เดินทางไปโรงเรียน กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ในวันนี้ (27 ส.ค. 2562) เพื่อให้กำลังใจ นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวย และนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียน กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
หลังจากทั้งสองถูกปลดออกจากตำแหน่งไม่เป็นธรรม ก่อนที่เวลาต่อมา ผู้อำนวยการดรงเรียนคนใหม่จะสั่งหยุดทำการเรียนการสอน 1 วัน เพื่อเลี่ยงการปะทะของผู้ชุมนุมกับทางเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนนั้น

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ปกครอง – ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้เดินทางถึงโรงเรียนแล้วตามนัด เพื่อร่วมแสดงเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้เกิดการตรวจสอบที่เป็นธรรมคำสั่งย้ายนายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการ และ นายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยไปปฏิบัติงานที่จังหวัดเชียงใหม่ดังกล่าว
ขณะที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ร่วมชุมนุมทุกคนแต่งกายด้วยเสื้อสีดำ ประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจนว่าต้องการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงและคำนึงถึงประโยชน์ของนักเรียนเป็นหลัก พร้อมติด #SAVEBCC ในการแสดงจุดยืนในครั้งนี้ ด้วย

โดยการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ผู้ปกครอง โดยเคลื่อนไหวโดยใช้ชื่อว่า กลุ่ม เซฟบีซีซี ซึ่งดำเนินกิจกรรมตั้งแต่ 06.30 น. มีทั้งการร้องเพลงมาร์ชโรงเรียน แต่งกายชุดดำพร้อมข้อความ เซฟคริสเตียน และป้ายไวนิลขอผู้อำนวยการโรงเรียนคืนเพื่อเข้าสู่กระบวนการที่ถูกต้อง
โดยจะยื่นหยังสือเปิดผนึกถึงสภาคริสจักร และบอร์ดบริหารโรงเรียน หลังนายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และ นายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ถูดสั่ง ให้ออกจากโรงเรียนภายใน 24 ชั่วโมง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ทั้งนี้กิจกรรมจะเสร็จสินไปตั้งแต่ 07.30 น. แต่ก็ยังมีกลุ่มศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน กระจายตัวอยู่ตามโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย แม้วันนี้โรงเรียนจะปิดแต่การรวมกลุ่มก็ยังคงดำเนินการต่ไป พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่รีบผิเชิบเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามการย้ายบุคคลากรของโรงเรียนทั้ง 2 คน มีความไม่โปร่งใส โดยเฉพาะการถูกตรวจสอบเรื่องซื้อที่ดินที่ จ.บึงกาฬ ซึ่งไม่มีความชัดเจนว่าถูกตรวจสอบจากสาเหตุใด รวมถึงเรียกร้องให้ดำเนินการตามพันธกิจของโรงเรียน
ซึ่งตามโครงสร้างคณะกรรมการบริหารจะต้องมีความเป็นอิสระในการบริหารและถ่วงดุลโดย ผู้ปกครอง ครู โดย โรงเรียนไม่ควรถูกแทรกแซงจากองค์กรภายนอก และเป็นไผตามธรรมาภิบาล
ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ใช่การปกป้องฝ่ายใดฝ่ายนึง แต่ต้องการให้ทำทุกอย่างให้เป็นไปอย่างโปร่งใส ซึ่งการตรวจสอบจะครบกำหนดในวันที่ 7 กันยายนนี้
ขณะที่นายบรรจง ชมภูวงศ์ รักษาการผู้อำนวยการ และผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ออกมารับหนังสือจากกลุ่ม เซฟบีซีซี ท่ามกลางเสียงโห่ไล่และไม่เห็นด้วยเนื่องจากนายบรรจง เพิ่งเซ็นคำสั่งหยุดเรียนวันนี้ ซึ่งกลุ่มบีซีซีคาดว่าน่าจะเป็นการหนีปัญหา ก่อนจะทำให้การชี้แจงถูกขัดจังหวะ และต้องกลับเข้าไปในโรงเรียน




