บ้านถล่ม บ้านไฟไหม้ อาคารถล่ม

ญาติเชิญดวงวิญญาณ เหตุไฟไหม้บ้านถล่ม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • วิศวกรโยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา เข้าตรวจสอบความปลอดภัย และประเมินพื้นที่ กรณีบ้านไฟไหม้อาคารถล่ม
  • โดยตัวแทนเจ้าของบ้านเข้ารื้อถอนบ้านที่พังถล่ม และกันพื้นที่ชั้น 1 ให้ พฐ. เข้าเก็บหลักฐาน
  • ทางด้านญาตินายเกียรติ แพตเตอร์ซัน ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณ

วันนี้ (5 เม.ย 64) ที่ บ้านเลขที่ 138/12 ซอยอัญมณี 17 หมู่บ้านกฤษดานคร 31 แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กทม. ครอบครัวของนายเกียรติ แพตเตอร์ซัน หนึ่งในผู้เสียชีวิต นิมนต์พระสงฆ์ มาทำพิธีเชิญดวงวิญญาณที่บริเวณจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้าของครอบครัว ก่อนที่จะนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดท่าพูด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ นายณรงค์ รักษ์คิด รักษาการหัวหน้าฝ่ายโยธา สำนักงานเขตทวีวัฒนา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา เข้าตรวจสอบที่อาคาร 3 ชั้นพังถล่ม หลังจากตัวแทนเจ้าของบ้านที่มาขออนุญาตเข้ารื้อถอนอาคาร โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปประเมินความปลอดภัยในการรื้อถอน เบื้องต้นจะต้องไปล้อมพื้นที่เพื่อป้องกันความปลอดภัยก่อน จากนั้นจะรื้อถอนแผ่นเหล็ก และสิ่งของที่ได้นำมาทำการกู้ภัยก่อนหน้านี้ ส่วนจะใช้เครื่องมือหนักในการรื้อถอนหรือไม่นั่นต้องประเมินในพื้นที่โดยรวมด้วย

สำหรับการรื้อถอนจะประสานร่วมกันตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อเข้าไปตรวจสอบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ประกอบด้วย หลังพยานระบุว่ามีแสงเพลิงเกิดขึ้นชั้น 1 ของบ้าน จึงต้องวางแผนการรื้อถอนด้วย ส่วนบ้านใกล้เคียงที่ได้รับความเสียหายเจ้าของบ้านพร้อมซ่อมแซมให้

จากการตรวจสอบ พบว่าการยื่นแบบขออนุญาตก่อสร้าง และมีวิศวกรควบคุมงานอย่างถูกต้องเมื่อปี 2553 สิ้นสุดอายุเมื่อปี 2554 และเจ้าของบ้านมีการยื่นขอก่อสร้างดัดแปลงเพิ่มเติมอีกครั้งในช่วงปี 2554 สิ้นสุดปี 2555 โดยเนื้อที่ก่อสร้างมีประมาณ 600 ตารางเมตร

ขณะที่การถล่มของอาคารจะเกี่ยวกับโครงสร้างของบ้าน หรือความร้อนหรือไม่นั้นยังไม่สามารถยืนยันได้ ซึ่งวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. จะประสานขอตัวอย่างก้อนคอนกรีตที่เกิดเหตุไปตรวจสอบหาการทนความร้อน แต่ยังไม่สามารถนำไปได้ต้องรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าพื้นที่ก่อน

อย่างไรก็ตามการรื้อถอน หากทางเขตประเมินแล้วว่าสามารถทำได้ ไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของบ้านเรือนที่อยู่ละแวกใกล้เคียง ทางผู้รับเหมาก็จะสามารถทำการรื้อถอน ได้ทันที แต่ทั้งนี้จะมีการกันพื้นที่บริเวณชั้นหนึ่งของอาคารไว้ ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จะลงมาเก็บวัตถุพยานเพิ่มเติมอีกครั้ง ในการประกอบสำนวนคดี


ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

คืบหน้าเหตุไฟไหม้อาคารถล่ม กู้ร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายได้แล้ว

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.30 น. นำร่างอาสาฯ ที่เสียชีวิต 2รายสุดท้ายออกมาได้เป็นที่เรียบร้อย

นำธงชาติคลุมร่างกู้ภัย เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เหตุอาคารถล่ม

นำธงชาติคลุมร่างกู้ภัย เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่เหตุอาคารถล่ม

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต โดยมีธงชาติคลุมร่างวีรบุรุษนักดับเพลิง เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนา

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

“นายกฯ” เสียใจ กรณีนักผจญเพลิงเสียชีวิตในเหตุไฟไหม้บ้าน-อาคารถล่ม

(3 เม.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามเหตุการเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในซอยอัญมณี 17 หมู่บ้านกฤษดานคร 31…

[อัปเดต] ยุติค้นหาไม่พบผู้รอดชีวิต เหตุบ้านถล่ม

[อัปเดต] ยุติค้นหาไม่พบผู้รอดชีวิต เหตุบ้านถล่ม

เกิดไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน หมู่บ้านกฤษดานคร 31 ถนนบรมราชชนนี แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

อาคารกำลังก่อสร้างในภูเก็ตพังถล่ม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

อาคารกำลังก่อสร้างในภูเก็ตพังถล่ม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

มีรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันนี้ (21 พ.ย.62) เกิดเหตุอาคารที่กำลังก่อสร้างถล่ม ซึ่งอยู่บริเวรข้างห้างแห่งหนึ่ง ใน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิต 8 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก…

เผาแล้ว! ‘น้องฌาดา’ เหยื่ออาคารโรงเรียนถล่มทับร่างดับ

เผาแล้ว! ‘น้องฌาดา’ เหยื่ออาคารโรงเรียนถล่มทับร่างดับ

เผาแล้ว ศพน้อง ฌาดา เด็กหญิงวัย 4 ขวบชั้นอนุบาลของโรงเรียนเอกชน ถูกผนังอาคารขอโรงเรียนถล่มทับเสียชีวิตคาที่ ขณะเกิดพายุฝนตกหนัก พ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ร่ำไห้ ส่งดวงวิญญาณน้องสู่สุขติ พ่อขอไม่พูดถึงคดี ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย…

X