OCTDEM จาตุรนต์ ฉายแสง

เปิดตัว #OCTDEM มุ่งหลักนิติธรรม ยันไม่ร่วมเคลื่อนไหว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • อดีตคนเดือนตุลา นำโดย ‘จาตุรนต์ ฉายแสง’ อ่านแถลงการณ์และเปิดตัวกลุ่ม “OCTDEM”
  • พร้อมเดินทางไปศาลฏีกา เพื่อไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทางการเมือง ได้ออกมาสู้คดีด้วยตนเองทุกคน
  • ยืนยันกลุ่ม OCTDEM ไม่ได้มาเพื่อเข้าร่วมกระบวนการเคลื่อนไหวของเยาวชนนักศึกษา

วันนี้ (2 เม.ย. 64) อดีตคนเดือนตุลานำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาทำกิจกรรมอ่านแถลงการณ์และเปิดตัวกลุ่ม “OCTDEM” และเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังศาลฏีกา เพื่อไปยื่นหนังสือเรียกร้องให้พิจารณาอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทางการเมือง ได้ออกมาสู้คดีด้วยตนเองทุกคน

โดยนายสุเทพ สุริยะมงคล ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า กลุ่ม OCTDEM คือกลุ่มคนที่เคยเรียกร้องประชาธิปไตยในช่วงเดือนตุลา ปี พ.ศ.2519 ซึ่งในอดีตถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกหัวรุนแรง ป่วนบ้านเมือง ถูกดักทำร้ายหรือแม้กระทั่งทำให้เสียชีวิต จนผ่านไป 45 ปี วันนี้ประวัติศาสตร์กลับมาอีกครั้ง เยาวชนที่เห็นต่างและออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยกลับถูกเจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจ และข้ออ้างทางกฎหมายจับกุมคุมขัง ทำเหมือนเป็นนักโทษที่ผ่านการตัดสินคดีความแล้ว แสดงให้เห็นว่าสังคมไทยไม่มีที่ยืนให้กับคนคิดต่าง

ซึ่งเรากลุ่ม OCTDEM เห็นว่าควรให้ความเป็นธรรมกับเยาวชนเหล่านี้ จึงได้ร่างหนังสือถึงผู้มีอำนาจเพื่อทวงความยุติธรรม ให้โอกาศผู้ที่ถูกจับกุมได้ประกันตัวตามหลักกฎหมาย ออกมาแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่และเปิดเผย

ด้านนายจาตุรนต์ เปิดเผยว่า ทางกลุ่ม OCTDEM ไม่ได้มาเพื่อเข้าร่วมกระบวนการเคลื่อนไหวของเยาวชนนักศึกษา เราจึงไม่ได้ดูไปที่ข้อเรียกร้องและเนื้อหาการเคลื่อนไหวของนักศึกษา แต่เรามีวัตถุประสงค์เรื่องหลักนิติธรรม ผู้ต้องหาไม่ว่าจะโดนข้อหาใดก็ตาม หากยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่ สุดต้องได้รับสิทธิประกันตัวออกมาสู้คดี


ภาพ : กฤติกร จิตติอร่ามกูล


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

จาตุรนต์ จัดหนัก “นายกฯ สองคนในเวลาเดียวกัน”

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ได้ทวีตข้อความถามถึงประเด็นของการประชุมสภาในวันนี้ โดยให้ความเห็นถึงการตรวจสอบรัฐบาลว่า ถ้าสภาไม่มีอำนาจการตรวจสอบการทำงานของ คสช. เข้าใจได้ แต่รัฐสภาวันนี้ สามารถดำเนินการตรวจสอบหรือตั้งกระทู้ถามนายกฯ ได้หรือไม่ เนื่องจากนายจาตุรนต์…

เลือกตั้ง62 : แกนนำไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ ขอทำสมาธิสู้ข้อหายุบพรรค

เลือกตั้ง62 : แกนนำไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ ขอทำสมาธิสู้ข้อหายุบพรรค

ไทยรักษาชาติ ยุติปราศรัยใหญ่ หลังถูกยื่นคำร้องให้มีการยุบพรรค ลั่นขอทำสมาธิสู้ข้อหา ส่วนผู้สมัคร ส.ส. สามารถหาเสียงได้ตามปกติ ปัดขัดแย้งภายใน รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 ก.พ. 2562) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ…

‘จาตุรนต์’ โพสต์วันครู เผยห่วงใยเห็นใจครูไทย ต้องเผชิญปัญหาท้าทาย

‘จาตุรนต์’ โพสต์วันครู เผยห่วงใยเห็นใจครูไทย ต้องเผชิญปัญหาท้าทาย

“จาตุรนต์” โพสต์ FB วันครู บอกห่วงใย เห็นใจครูไทย ต้องเผชิญกับปัญหาที่ท้าทาย ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะคืนเวลาให้ครู คืนอิสรภาพให้ครู และคืนครูให้นักเรียน วันนี้(16 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง…

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง

‘จาตุรนต์’ ซัดนายกฯ พูดเอาเปรียบพรรคการเมือง เชื่อไม่มีพรรคไหนอยากล้มล้างกฎหมาย จี้ กกต. ประกาศวันเลือกตั้ง หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว วันนี้(23 ม.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์ของพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนของ…

X