ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อนาคตใหม่

‘ธนาธร’ แนะ ‘ประยุทธ์ ’ หยุดเถอะครับ!

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62 ) ที่ ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นถึงกรณีที่พรรคฝ่ายรัฐบาลเกิดความขัดแย้งทำให้ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในขณะนี้

โดยนายธนาธร กล่าวว่า คุณประยุทธ์ ยังไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ จะให้ใช้วิธีการแบบเดิมหรือไม่ อีก 2 วัน จะครบ 100 วัน ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ หลังเลือกตั้ง สิ่งที่ คุณประยุทธ์ พูดเป็นปัญหามาทางหลักการและวิธีคิด คือ ใส่ร้ายป้ายสี ว่า การแย่งผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองทำให้ไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลได้ แล้วมีการข่มขู่นักการเมืองเหล่านี้ว่าจะใช้วิธีแบบเดิมใช่หรือไม่ นี่คือสิ่งที่ต้องเข้าใจคือ กลุ่มคนที่มีปัญหาเหล่านี้คือคนที่ คุณประยุทธ์ ดึงมาร่วมรัฐบาลของตนเอง โดยการตั้งรัฐบาลไม่ได้ ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่การต่อรองเก้าอี้ แต่อยู่ที่ความพยายามสืบทอดอำนาจของคสช. ที่คุณประยุทธ์ไปดึงคนที่เป็นปัญหาทั้งหมดของประเทศมารวมตัวกันเพื่อคะแนนเสียงจะได้สืบทอดอำนาจได้ การบอกว่าจะให้แก้ปัญหาแบบเดิม วิธีคิดแบบนี้ ไม่ใช่วิธีคิดที่เหมาะสมจะดำรงตำแหน่งเป็นนายก

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ประชาชนฟังแล้วสะดุ้ง เพราะตีความได้อย่างเดียวคือการทำรัฐประหารตัวเอง หมายความว่า คุณประยุทธ์ กำลังจับประชาชน จับประชาธิปไตย จับประเทศมาเป็นตัวประกันสำหรับการแก้ปัญหาจากความไม่มีศักยภาพในพรรคของตนเองที่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ซึ่งนี่คือวิธีคิดที่ชัดเจนว่า เป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตย

“ผมยืนยันว่า สาเหตุของวิกฤติการเมืองไทยทั้งหมดไม่ได้มาจากนักการเมือง แต่มาจากความพยายามสืบทอดอำนาจ ทั้งการเลือกตั้ง สูตรคิดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส.ว.แต่งตั้งเลือกนายกฯ รัฐบาลผสม 19 พรรค ทำให้อ่อนแอ นำมาซึ่งวิกฤติการเมือง แต่ที่ผ่านมามักบอกว่า ปัญหาทั้งหมดคือบาปของนักการเมือง แล้วพยายามแยกตัวเองออกจากนักการเมือง แต่ข้อเท็จจริงไม่เป็นเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ทะเยอทะยานอยากครองอำนาจอีกสมัย วิธีเดิมก็คือการเอารถถังมายึดอำนาจอีกครั้ง นายกฯที่ไม่เชื่อมั่นประชาธิปไตยก็ไม่มีความเหมาะสมเป็นนายกฯ” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า จะบอกได้อย่างไรว่าเป็นพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่สง่างาม ถ้าไม่เคยเข้าสภา ไม่ตอบกระทู้ปัญหาที่เกี่ยวกับชีวิตประชาชน ที่ส.ส.ตั้งคำถาม สะท้อนว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ศรัทธาเชื่อมั่นระบอบประชาธิปไตย วิธีคิดของพล.อ.ประยุทธ์ไม่เหมาะสม ตั้งแต่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อการสืบทอดอำนาจ ล่าสุด 3 เดือนกว่าแล้วยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ ถ้าได้ก็เสียงปริ่มน้ำ อาจจะไม่มีความมั่นคงไม่มีเสถียรภาพ ไม่มีศักยภาพมากพอที่จะพาไทยฝ่ามรสุมวิกฤตเศรษฐกิจวิกฤตการเมืองระดับโลก

รัฐบาลที่ไม่มีเอกภาพ ไม่ร้อยเรียงนโยบายและอุดมการณ์ ก็ไม่มีเจตจำนงที่หนักแน่นพอที่จะปฏิรูปเรื่องสำคัญได้ ตนไม่มีความหวังจะเห็นการปฏิรูปเชิงโครงสร้างเลย เมื่อไม่เป็นเช่นนี้ เดี๋ยวเราก็จะเห็นการใช้เงินภาษีอย่างมหาศาล เพื่อสร้างความนิยมให้รัฐบาล เอื้อกลุ่มทุนใกล้ชิดกับคสช. ระหว่างที่ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ คนที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่รู้เป็นนายกฯคนใหม่หรือคนเดิม ขณะที่รักษาการก็มีการผ่านโครงการเอื้อกลุ่มทุนใกล้ชิดกับคสช.หลายโครงการตามที่สังคมสงสัยใช่หรือไม่

ประเทศไทยตอนนี้ก็ต้องบอก คุณประยุทธ์ “ หยุดเถอะครับ หยุดความคิดที่จะสืบทอดอำนาจ หยุดความคิดที่จะกลับมามีอำนาจอีกครั้ง “ เปิดโอกาสให้ประชาธิปไตยได้เริ่มทำงาน ถ้าไม่มีความพยายามสืบทอดอำนาจ ให้ส.ว.โหวตนายกฯ ป่านนี้ตั้งรัฐบาลเสร็จไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ควรลาออกจากตำแหน่งได้แล้ว สิ่งที่พูดทำร้ายจิตใจคนทั้งประเทศ นี่คือปัญหาของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่ปัญหาของคนทั้งประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือวิกฤตทางการเมือง หมุดหมายสำคัญอยู่ที่รัฐธรรมนูญ 2560 รัฐธรรมนูญที่ไม่ดีทำให้สังคมอยู่ไม่ได้ รัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้ทุกฝ่ายที่เห็นต่างกันไม่ว่าอย่างไรจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมได้” นายธนาธร กล่าว

อย่างไรก็ตามนายธนาธร กล่าวว่า หากยังใช้วิธีการเดิมแก้ปัญหา ตนและพรรคอนาคตใหม่ จะอยากเรียกร้องสมาชิกเรียกร้องประชาชนร่วมกันต่อต้านรัฐประหารครั้งนี้ให้ถึงที่สุด หยุดวงจรอุบาทว์ หยุดวงจรรัฐประหารให้ได้ เอาทหารกลับเข้ากรมกอง ปฏิรูปกองทัพ และสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับคืนมา ให้รัฐประหารที่คุณประยุทธ์จะทำอีกครั้ง เป็นรัฐประหารครั้งสุดท้ายของสังคมไทยให้ได้ โดยพรรคอนาคตใหม่ขออาสาเป็นกองหน้าประชาธิปไตย

WRITER

RELATED

ศอปส. บุกไทยซัมมิท อ่านแถลงไล่ ‘ธนาธร’ ออกนอกประเทศ

ศอปส. บุกไทยซัมมิท อ่านแถลงไล่ ‘ธนาธร’ ออกนอกประเทศ

ศอปส. เคลื่อนขบวนชุมนุม มายังหน้าตึกไทยซัมมิท แถลงการณ์ขับไล่ 'ธนาธร' ให้ออกนอกประเทศ

‘ธนาธร’ ลงพื้นที่นนทบุรี เปิดตัวผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.

‘ธนาธร’ ลงพื้นที่นนทบุรี เปิดตัวผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.

'ธนาธร' พร้อมว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ลงพื้นที่ชุมชนปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อรับฟังปัญหาเศรษฐกิจของพ่อค้าแม่ค้าภายในพื้นที่

‘ธนาธร’ ประกาศเขย่าการเมืองท้องถิ่น สานต่อภารกิจอนาคตใหม่

‘ธนาธร’ ประกาศเขย่าการเมืองท้องถิ่น สานต่อภารกิจอนาคตใหม่

คณะก้าวหน้าจัดอบรมว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ. เตรียมพร้อมเลือกตั้งท้องถิ่น / ย้ำ วันนี้พร้อมเขย่าการเมืองท้องถิ่น เพื่อปลุกความหวังของผู้คน

‘ธนาธร’ ไลฟ์เฟชบุ๊ก 6 ปีรัฐประหาร ทวงสัญญาประชาชน

‘ธนาธร’ ไลฟ์เฟชบุ๊ก 6 ปีรัฐประหาร ทวงสัญญาประชาชน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำคณะก้าวหน้า ไลฟ์ผ่านเฟชบุ๊กในหัวข้อ “6 ปีรัฐประหาร 90 วัน ปฏิรูปกองทัพ ได้เวลาทวงสัญญาประชาชน” โดยในช่วงท้ายนายธนาธร กล่าวว่า อยากเชิญชวนประชาชนที่รักความเป็นธรรมร่วมกันเรียกร้องให้เกิดการปฏิรูปกองทัพ นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุด…

ธนาธร พาชมโรงงานผลิตอุปกรณ์ที่จะมอบให้ รพ. เพื่อหยุดการแพร่ระบาด COVID-19

ธนาธร พาชมโรงงานผลิตอุปกรณ์ที่จะมอบให้ รพ. เพื่อหยุดการแพร่ระบาด COVID-19

21 เม.ย. 63 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พาสื่อมวลชนเข้าชมโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งโครงการนี้เป็นความร่วมมือของคณะก้าวหน้า, บริษัท จรูญรัตน์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด, ศิษย์เก่าวิศวะฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมแพทย์ ได้ร่วมกันผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

ธนาธร โดนอีก กกต. ส่งเรื่องเอาผิดอาญา ถือหุ้นสื่อแต่ลงรับสมัครเลือกตั้ง

รายงานแจ้งข่าว การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาการเข้าแจ้งความเอาผิดกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ในคดีอาญา จากกรณีลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งๆ รู้ว่ามีความผิดกรณีถือหุ้นสื่อ ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีอาญากับนายธนาธรในกรณีดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า…

ธนาธร ไม่เชื่อสัญญา ประยุทธ์-บิ๊กแดง ปฏิรูปกองทัพ

ธนาธร ไม่เชื่อสัญญา ประยุทธ์-บิ๊กแดง ปฏิรูปกองทัพ

พรรคอนาคตใหม่จัดกิจกรรม “จากโคราชสู่การปฏิรูปกองทัพ” โดยมีประชาชนแห่ร่วมคับคั่งจนแน่นเต็มพื้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (สี่แยกคอกวัว) โดยนายธนาธร กล่าวว่า เหตุการณ์ที่โคราชจะไม่เกิดขึ้น ถ้าสังคมไทยมีความยุติธรรมกว่านี้ และบ่อเกิดของความอยุติธรรมนั้น เป็นเพราะโครงสร้างของกองทัพที่มีปัญหา อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเสนอแนวทางการปฏิรูปกองทัพ ตนอยากจะขอทวงสัญญาที่เคยถามไปเมื่อครั้งเป็น กมธ.วิสามัญพิจารณา…

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

ธนาธร โพสต์ชวนมวลชน ร่วมฟังติดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ก่อนเปิดใจปมกู้เงิน

วันนี้ (20 ก.พ. 2563) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เปิดใจถึงการกู้เงินเพื่อดำเนินงานของพรรคอนาคตใหม่ พร้อมชวนมวลชนคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันร่วมฟังคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่…