ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อนาคตใหม่

‘ธนาธร’ แนะ ‘ประยุทธ์ ’ หยุดเถอะครับ!

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้ ( 2 ก.ค. 62 ) ที่ ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นถึงกรณีที่พรรคฝ่ายรัฐบาลเกิดความขัดแย้งทำให้ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในขณะนี้

โดยนายธนาธร กล่าวว่า คุณประยุทธ์ ยังไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ จะให้ใช้วิธีการแบบเดิมหรือไม่ อีก 2 วัน จะครบ 100 วัน ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ หลังเลือกตั้ง สิ่งที่ คุณประยุทธ์ พูดเป็นปัญหามาทางหลักการและวิธีคิด คือ ใส่ร้ายป้ายสี ว่า การแย่งผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองทำให้ไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลได้ แล้วมีการข่มขู่นักการเมืองเหล่านี้ว่าจะใช้วิธีแบบเดิมใช่หรือไม่ นี่คือสิ่งที่ต้องเข้าใจคือ กลุ่มคนที่มีปัญหาเหล่านี้คือคนที่ คุณประยุทธ์ ดึงมาร่วมรัฐบาลของตนเอง โดยการตั้งรัฐบาลไม่ได้ ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่การต่อรองเก้าอี้ แต่อยู่ที่ความพยายามสืบทอดอำนาจของคสช. ที่คุณประยุทธ์ไปดึงคนที่เป็นปัญหาทั้งหมดของประเทศมารวมตัวกันเพื่อคะแนนเสียงจะได้สืบทอดอำนาจได้ การบอกว่าจะให้แก้ปัญหาแบบเดิม วิธีคิดแบบนี้ ไม่ใช่วิธีคิดที่เหมาะสมจะดำรงตำแหน่งเป็นนายก

นายธนาธร กล่าวต่อว่า ประชาชนฟังแล้วสะดุ้ง เพราะตีความได้อย่างเดียวคือการทำรัฐประหารตัวเอง หมายความว่า คุณประยุทธ์ กำลังจับประชาชน จับประชาธิปไตย จับประเทศมาเป็นตัวประกันสำหรับการแก้ปัญหาจากความไม่มีศักยภาพในพรรคของตนเองที่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ซึ่งนี่คือวิธีคิดที่ชัดเจนว่า เป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตย

“ผมยืนยันว่า สาเหตุของวิกฤติการเมืองไทยทั้งหมดไม่ได้มาจากนักการเมือง แต่มาจากความพยายามสืบทอดอำนาจ ทั้งการเลือกตั้ง สูตรคิดส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส.ว.แต่งตั้งเลือกนายกฯ รัฐบาลผสม 19 พรรค ทำให้อ่อนแอ นำมาซึ่งวิกฤติการเมือง แต่ที่ผ่านมามักบอกว่า ปัญหาทั้งหมดคือบาปของนักการเมือง แล้วพยายามแยกตัวเองออกจากนักการเมือง แต่ข้อเท็จจริงไม่เป็นเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ทะเยอทะยานอยากครองอำนาจอีกสมัย วิธีเดิมก็คือการเอารถถังมายึดอำนาจอีกครั้ง นายกฯที่ไม่เชื่อมั่นประชาธิปไตยก็ไม่มีความเหมาะสมเป็นนายกฯ” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า จะบอกได้อย่างไรว่าเป็นพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่สง่างาม ถ้าไม่เคยเข้าสภา ไม่ตอบกระทู้ปัญหาที่เกี่ยวกับชีวิตประชาชน ที่ส.ส.ตั้งคำถาม สะท้อนว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ศรัทธาเชื่อมั่นระบอบประชาธิปไตย วิธีคิดของพล.อ.ประยุทธ์ไม่เหมาะสม ตั้งแต่เขียนรัฐธรรมนูญเพื่อการสืบทอดอำนาจ ล่าสุด 3 เดือนกว่าแล้วยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ ถ้าได้ก็เสียงปริ่มน้ำ อาจจะไม่มีความมั่นคงไม่มีเสถียรภาพ ไม่มีศักยภาพมากพอที่จะพาไทยฝ่ามรสุมวิกฤตเศรษฐกิจวิกฤตการเมืองระดับโลก

รัฐบาลที่ไม่มีเอกภาพ ไม่ร้อยเรียงนโยบายและอุดมการณ์ ก็ไม่มีเจตจำนงที่หนักแน่นพอที่จะปฏิรูปเรื่องสำคัญได้ ตนไม่มีความหวังจะเห็นการปฏิรูปเชิงโครงสร้างเลย เมื่อไม่เป็นเช่นนี้ เดี๋ยวเราก็จะเห็นการใช้เงินภาษีอย่างมหาศาล เพื่อสร้างความนิยมให้รัฐบาล เอื้อกลุ่มทุนใกล้ชิดกับคสช. ระหว่างที่ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ คนที่ได้ประโยชน์ที่สุดคือ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่รู้เป็นนายกฯคนใหม่หรือคนเดิม ขณะที่รักษาการก็มีการผ่านโครงการเอื้อกลุ่มทุนใกล้ชิดกับคสช.หลายโครงการตามที่สังคมสงสัยใช่หรือไม่

ประเทศไทยตอนนี้ก็ต้องบอก คุณประยุทธ์ “ หยุดเถอะครับ หยุดความคิดที่จะสืบทอดอำนาจ หยุดความคิดที่จะกลับมามีอำนาจอีกครั้ง “ เปิดโอกาสให้ประชาธิปไตยได้เริ่มทำงาน ถ้าไม่มีความพยายามสืบทอดอำนาจ ให้ส.ว.โหวตนายกฯ ป่านนี้ตั้งรัฐบาลเสร็จไปแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ควรลาออกจากตำแหน่งได้แล้ว สิ่งที่พูดทำร้ายจิตใจคนทั้งประเทศ นี่คือปัญหาของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่ปัญหาของคนทั้งประเทศ สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือวิกฤตทางการเมือง หมุดหมายสำคัญอยู่ที่รัฐธรรมนูญ 2560 รัฐธรรมนูญที่ไม่ดีทำให้สังคมอยู่ไม่ได้ รัฐธรรมนูญที่ดีจะทำให้ทุกฝ่ายที่เห็นต่างกันไม่ว่าอย่างไรจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมได้” นายธนาธร กล่าว

อย่างไรก็ตามนายธนาธร กล่าวว่า หากยังใช้วิธีการเดิมแก้ปัญหา ตนและพรรคอนาคตใหม่ จะอยากเรียกร้องสมาชิกเรียกร้องประชาชนร่วมกันต่อต้านรัฐประหารครั้งนี้ให้ถึงที่สุด หยุดวงจรอุบาทว์ หยุดวงจรรัฐประหารให้ได้ เอาทหารกลับเข้ากรมกอง ปฏิรูปกองทัพ และสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับคืนมา ให้รัฐประหารที่คุณประยุทธ์จะทำอีกครั้ง เป็นรัฐประหารครั้งสุดท้ายของสังคมไทยให้ได้ โดยพรรคอนาคตใหม่ขออาสาเป็นกองหน้าประชาธิปไตย


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

อัยการนัดฟังคำสั่ง “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” คดี ม.116

ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ ได้เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ตามที่พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีพร้อมความเห็นสมควรฟ้องส่งให้พนักงานอัยการ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

‘ธนาธร’ รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ยันบริสุทธิ์ใจ

ธนาธร เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ณ สน.นางเลิ้ง ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องวัคซีนโควิด-19

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย  “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ธนาธร ปราศรัยม็อบบางกลอย “เราอยู่ในประเทศแบบไหนที่ต้องมานั่งเซฟนู่นนี่ทุกวัน”

ร่วมกิจกรรมและขึ้นเวทีปราศรัยกับกลุ่มพีมูฟและภาคี #saveบางกลอย

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

สรุปประเด็น ‘วัคซีนโควิด’ ในคลับเฮาส์ ‘ธนาธร’ ฉะเดือด ‘อนุทิน’

วานนี้ ห้องสนทนาคลับเฮาส์ ห้อง "วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้" โดยมี 'อนุทิน' ร่วมตอบคำถามพร้อมชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

‘ธนาธร’ ยื่นคัดค้านคำสั่งศาล กรณีสั่งลบคลิปตั้งคำถามเรื่องวัคซีน

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ยื่นศาลขอให้ลบคลิป 'ธนาธร' ไลฟ์ตั้งคำถามเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

‘ธนาธร’ แจงแค่ตั้งคำถามเรื่องวัคซีนโควิด แต่กลับถูกดำเนินคดี

วานนี้ 'พุทธิพงษ์' รมว.ดีอีเอส ส่งทีมกฎหมายแจ้งความเอาผิด 'ธนาธร' คดีอาญา มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

‘อนุทิน’ สวนกลับ ‘ธนาธร’ กรณีติงการผลิตวัคซีนจากบริษัทในไทย

ก่อนหน้านี้ 'ธนาธร' แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ วิจารณ์การผลิตวัคซีนจากบริษัทในประเทศไทย

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

‘ธนาธร’ แถลงผลเลือกตั้ง หลังส่งชิงนายก อบจ. 42 จว. แพ้ทุกจังหวัด

คณะก้าวหน้า ส่งตัวแทนเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งนายกฯ อบจ. 42 จังหวัด ซึ่งผลการเลือกตั้งทางคณะก้าวหน้าไม่สามารถช่วงชิงมาได้เลย

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

“ถาวร” ชี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” อยู่เบื้องหลังม็อบราษฎร หวังล้มสถาบัน

'ถาวร เสนเนียม' แถลงข่าวเรื่องจุดยืนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของตนเอง ยืนยันว่าม็อบมีผู้อยู่เบื้องหลัง โดยใช้เด็กเป็นเครื่องมือนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองมีเป้าหมายล้มสถาบัน