หอยมือเสือ

หัวหน้าอุทยานฯหาดเจ้าไหม แจ้งจับรายการโทรทัศน์เกาหลี จับหอยมือเสือ

คัดลอก URL แล้ว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม แจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับ รายการเกาหลีชื่อดัง หลังพบว่า มีผู้จับหอยมือเสือ สัตว์คุ้มครอง มาทำอาหารรับประทาน

นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เร่งนำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรกันตัง เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

กรณีบริษัทสัญชาติเกาหลี เข้ามาถ่ายทำรายการ บันทึกภาพทั้งใต้น้ำและบนบก ถูกถ่ายทอดผ่านสื่อออนไลน์ ขณะมีผู้จับหอยมือเสือ สัตว์คุ้มครอง มาทำอาหารรับประทาน เหตุเกิดบริเวณในพื้นที่อ่าวโล๊ะอุดัง หมู่ 2 เกาะมุก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง และอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

เบื้องต้นทราบว่าเป็น บริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเม้นท์ จำกัด ที่ประสานงานขออนุญาตกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม บริเวณหาดเจ้าไหม เกาะแหวน และเกาะมุก เมื่อวันที่ 29 มีนาคม และวันที่ 1-3 เมษายน

“หอยมือเสือ” เป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง” จัดอยู่ในบัญชีสัตว์สงวนและคุ้มครองประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 คือ “ห้ามล่า ห้ามมี และห้ามซื้อขาย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท นอกจากนี้ เปลือกของหอยมือเสือถือเป็นซากสัตว์ป่า เช่นเดียวกับปะการัง ที่ห้ามซื้อขาย รวมทั้งห้ามนำมาวางประดับ ใช้เป็นที่เขี่ยบุหรี่ หรือที่ใส่สบู่ตามโรงแรมและร้านอาหาร


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

กรมอุทยานแห่งชาติฯ  สั่งห้ามล่า-ขาย ‘หอยมือเสือ’ โทษหนักคุก 4ปี

กรมอุทยานแห่งชาติฯ สั่งห้ามล่า-ขาย ‘หอยมือเสือ’ โทษหนักคุก 4ปี

วันนี้ (8 ก.ค.62) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เผยถึงสถานการณ์สัตว์น้ำอย่าง หอยมือเสือ ซึ่งเป็นทรัพยากรสัตว์น้ำที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่สมัยโบราณมาแล้ว เนื้อของหอยมือเสือโดยเฉพาะกล้ามเนื้อยึดเปลือก เป็นอาหารซึ่งมีราคาแพง เป็นที่นิยมบริโภคในหลายประเทศ เปลือกใช้ทำเครื่องใช้, เครื่องประดับ รวมทั้งไข่มุกซึ่งหอยมือเสือก็สามารถให้ได้เหมือนกัน…

กรมอุทยานฯ เผย! คดีจับหอยมือเสือ รายการเกาหลีออกนอกพื้นที่ขออนุญาตถ่ายทำ

กรมอุทยานฯ เผย! คดีจับหอยมือเสือ รายการเกาหลีออกนอกพื้นที่ขออนุญาตถ่ายทำ

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ชี้แจงถึงกรณีที่สื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่คลิปและภาพการจับหอย มือเสือซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2562 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า…

X