เปิดคัมภีร์ 4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ ฉบับมนุษย์เงินเดือน

คัดลอก URL แล้ว

เคยถามตัวเองบ้างมั้ยว่า ถ้ายังใช้เงินแบบเดือนชนเดือนอยู่แบบนี้ พอเกษียณไปไม่มีเงินเก็บแล้วจะทำอย่างไร? ถ้ายังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ขอแนะนำให้รู้จักเคล็ดลับ “เกษียณสุขเป็นจริงได้ ด้วยเงิน 3 ก้อน”

ก่อนอื่นเราต้องลองสำรวจตัวเองก่อนเลยว่า “เงินที่ต้องใช้” หลังเกษียณเป็นจำนวนเท่าไหร่? และปัจจุบัน “เงินที่มีอยู่” เพื่อเก็บไว้ใช้ยามเกษียณมีอยู่แล้วเท่าไหร่? เพียงพอหรือไม่? ถ้าไม่พอเรายังจะต้องมี “เงินที่ออมเพิ่ม” อีกเท่าไหร่? ถึงจะทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราเกษียณสบาย เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ลองมาทำความรู้จักคัมภีร์ “4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ” ที่จะช่วยให้เราวางแผนออมเงินเพื่อเกษียณได้แบบชิลๆ

4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ 

คัมภีร์ 4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ

คัมภีร์ที่ 1
– รู้หา ด้วยคัมภีร์ตาเงิน –

คัมภีร์ที่จะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แค่เพียงนำสิ่งที่ตัวเองถนัดออกมาช่วยในการหารายได้เพิ่มเติมจากเงินเดือนหรือรายได้หลัก หรือเรียกง่ายๆ ว่า Second Job อย่างเช่น สอนหนังสือออนไลน์ หรือง่ายๆ แค่ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ด้วยการขายสินค้าออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตก็จะทำให้เรามีเงินเพิ่มขึ้น

คัมภีร์ที่ 2
– รู้เก็บ ด้วยคัมภีร์หีบสมบัติ –

คัมภีร์ที่จะสอนให้ตัวเรารู้จักการเก็บออม เพราะมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่เมื่อมีรายได้เข้ามา ก็มักจะใช้ก่อนเก็บ ซึ่งก็ไม่ค่อยจะเหลือเงินให้เก็บสักเท่าไร ทางที่ดีควรเปลี่ยนจาก “ใช้ก่อนเก็บ” เป็น “เก็บก่อนใช้” หรือ เงินได้ – เงินเก็บ = เงินใช้ เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินออมสวยๆ ไว้ใช้ยามเกษียณแน่นอน

คัมภีร์ที่ 3
– รู้ใช้ ด้วยคัมภีร์มือทอง

คัมภีร์ที่จะช่วยยั้งสติการใช้เงินของคุณ ให้ใช้เงินอย่างฉลาด ซึ่งทำได้ง่ายๆ แค่รู้จักตั้งงบก่อนใช้ เปรียบเทียบก่อนซื้อ สรุปการใช้จ่ายอย่างสม่ำเสมอ ใช้ให้น้อยมากกว่าที่หาได้ และอะไรที่ไม่ใช้ก็ไม่ซื้อ หรือเพียงแค่ก่อนซื้อสินค้าอะไร
ให้พยายามตั้งคำถามกับตัวเองเยอะๆ ว่าสิ่งนั้นมีความจำเป็นแค่ไหน ถ้าไม่จำเป็นก็โบกมือบ๊ายบายได้เลย

คัมภีร์ที่ 4
– รู้ขยายดอกผล ด้วยคัมภีร์ขยายทรัพย์ –

เมื่อเรามีเงินออมแล้ว ก็ควรแบ่งส่วนหนึ่งไปขยายดอกผลให้เงินออมงอกเงยผ่านช่องทางการลงทุนต่างๆ ที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น หุ้น, กองทุนรวม, หุ้นกู้, พันธบัตร หรือทองคำ โอกาสสร้างเงินออมก้อนโตก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

เกษียณสุข เป็นจริงได้ ด้วยคัมภีร์ 4 รู้ สู่ความมั่นคงยามเกษียณ เริ่มง่ายๆ ด้วยวินัยการออมและลงทุนอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่วันนี้เลย!!!


ติดตามความรู้เพิ่มเติม

คู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอน มนุษย์เงินเดือน ก็มั่งคั่งได้

Happy Money Guide ตอน วางแผนการออมสม่ำเสมอ

e-Learning หลักสูตร “วางแผนเกษียณ สไตล์มนุษย์เงินเดือน”


Happy Money, Happy Retirement เกษียณสุขเป็นจริงได้ www.set.or.th/happymoney


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

Amita S

Content Creator / Beauty Tip&trick

RELATED

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

เคล็ดลับออมเงินสบายๆ ตามสไตล์ กับ กอช.

การวางแผนการออมเพื่อวัยเกษียณจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเทคนิค วิธีการทำเงินออมให้งอกเงยกัน ให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

กอช. เผย 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

ทำงานงกๆ ไปวันๆ เพื่อเก็บออมเงินอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ ของแบบนี้เลยต้องมี 3 เคล็ดลับ “ลุก ปรับ เปลี่ยน” สร้างบำนาญวัยเกษียณ

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนฟรี มีใบวุฒิบัตรให้

แนะนำบทเรียนออนไลน์ที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step ในบทความนี้ รวม 7 หลักสูตรออนไลน์ การวางแผนการเงิน เรียนจบคอร์สแล้วสามารถขอรับวุฒิบัตรได้

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

ธ.ก.ส ชวนร่วมโหวต โครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562

“อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่ A-School” ประกาศผลแชมป์ระดับฝ่ายภาคทั้งประถมและมัธยมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการประกวด โรงเรียนธนาคารดีเด่นประจำปี 2562 “อัจฉริยะการออม เพื่อสร้างนักออม Gen ใหม่ ก้าวไกลสู่…

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

ออฟฟิศซินโดรม ภัยใกล้ตัวที่คนวัยทำงานไม่ควรมองข้าม

วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการ ออฟฟิศซินโดรม โรคที่มนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานออฟฟิศหลายๆ คนกำลังเผชิญโดยที่ไม่รู้ตัว หรือชะล่าใจกับสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกาย จนอาจกลายเป็นภัยร้ายที่พร้อมจะทำลายคุณภาพชีวิตของเราในอนาคตได้ง่ายๆ ในปัจจุบันพบว่าออฟฟิศซินโดรม เป็นหนึ่งในปัญหาสุภาพยอดฮิตที่คอยเกาะกินอยู่ทุกส่วนของร่างกายของคนที่ทำงานหนัก ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่นั่งท่าเดิมๆ นานๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ไม่ลุกมายืดเส้นยืดสาย ไม่เปลี่ยนอิริยาบถในการนั่ง ทั้งนี้ ระยะแรกๆ…

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

เปลี่ยนเงินหลักร้อยเป็นเงินหลักล้าน ด้วยแผนออมสม่ำเสมอ

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ฝันอยากเป็นเศรษฐี แต่เงินจะกินในแต่ละเดือนยังแทบไม่พอใช้ เงินน้อย แต่อยากมีเงินล้าน จะทำยังไงดีนะ?  รู้มั้ยว่า เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้ไม่ยาก หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและมีแผนการออมที่เหมาะกับตนเอง ที่สำคัญต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย และปฏิบัติตาม แผนการออมและลงทุน อย่างมีวินัย เพียงแค่นี้ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย ก็สามารถสร้างเงินล้านได้อย่างแน่นอน…

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

สร้างเงินออมก้อนโตเป็นจริงได้! ด้วย 3 พลังมหัศจรรย์เพิ่มค่าเงินออม

มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ทุกคนก็ต่างมีความฝัน หรือมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน บางคนฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนก็ใฝ่ฝันว่าอยากจะได้ไปเที่ยวรอบโลก หรือใช้ชีวิตสุขสบายในยามเกษียณ และถ้าหากเราลองเปรียบเทียบความฝันเหมือนจุดมุ่งหมายในการเดินทาง ยิ่งความฝันใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะต้องใช้เงินเยอะมากขึ้นเท่านั้น และถ้าในแต่ละเดือนเรามีเงินออมเพื่อเป้าหมายต่างๆ ไม่มากพอ ระยะทางที่เราจะไปถึงจุดมุ่งหมายก็ยิ่งไกลออกไปทุกที แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีวิธีที่จะช่วยให้เราพิชิตเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย 3…

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ไขข้อข้องใจ LTF & RMF มือใหม่ต้องรู้ วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ชีวิตคนวัยทำงานกับภาษีเป็นของคู่กัน… จะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก วางแผนภาษีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้งแต่วันนี้ ด้วย การลงทุนใน LTF & RMF ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ดีๆ จากการลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน ดังนี้ *…

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมแบบ Step by Step สำหรับนักลงทุนมือใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลงทุนให้เงินงอกเงย แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสาร ไม่รู้ว่าจะเลือกลงทุนตัวไหนดี ถ้าคำตอบของคุณ คือ “ใช่” งั้นเราลองมาทำความรู้จักกับทางลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ตัวช่วยของนักลงทุนมือใหม่ ที่จะช่วยตอบโจทย์ และทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกับ “กองทุนรวม” ทำความรู้จักกับกองทุนรวม กองทุนรวม…

X