ข่าวต่างประเทศ อินโดนีเซีย โควิด-19

ภาวะ ‘โควิดระยะยาว’ และกลุ่มช่วยเหลือ ‘ผู้รอดจากโควิด-19’ ในอินโดฯ

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้หายป่วยจากโควิด-19 ในอินโดฯ บางส่วนยังเจอภาวะโควิดระยะยาว
  • โดยยังคงมีอาการคล้ายกับเมื่อช่วงที่ยังคงป่วยอยู่
  • ผู้หายป่วยบางรายยังโดนตั้งแง่ เลือกปฏิบัติ ไล่ออกจากงานจากอาการบางอย่างที่ยังคงมีอยู่
  • มีการตั้งกลุ่ม “ผู้รอดชีวิตจากโควิดในอินโดนีเซีย” (CSI) เพื่อแบ่งปันข้อมูลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

จูโน สิโมรังกีร์ ผู้รอดชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในอินโดนีเซีย รู้สึกสับสนอย่างมากเมื่อเขาเผชิญภาวะ “โควิดระยะยาว” (long COVID)

แม้จะหายดีและมีผลตรวจโรคเป็นลบในเดือนเมษายน 2020 แต่สิโมรังกีร์ยังมีอาการป่วยของโรคโควิด-19 อยู่ เช่น เส้นผมหลุดร่วง อ่อนเพลีย ไอ ความดันโลหิตสูง และเจ็บหน้าอกด้านซ้าย โดยเขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า “ผมมีอาการป่วยมากถึง 40 อาการ”

สิโมรังกีร์ปรึกษากับแพทย์หลายคน ทั้งแพทย์โรคปอด แพทย์โรคหัวใจ และอายุรแพทย์ แต่กลับไม่มีใครพบความผิดปกติในร่างกายของเขา ผลการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจก็ปกติดี

ต่อมาเดือนพฤษภาคม 2020 สิโมรังกีร์เริ่มพูดคุยกับผู้หายดีจากโรคโควิด-19 รายอื่นๆ จากหลายประเทศผ่านอินเทอร์เน็ต และพบว่าพวกเขาเผชิญผลกระทบหลังโรคโควิด-19 เหมือนกัน

สิโมรังกีร์เข้าร่วมการประชุมระหว่างประเทศของกลุ่มผู้รอดชีวิตจากโรคโควิด-19 ร่วมกับดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ทางออนไลน์ในเดือนสิงหาคม 2020 ซึ่งผลักดันให้สิโมรังกีร์สร้างกลุ่ม “ผู้รอดชีวิตจากโควิดในอินโดนีเซีย” (CSI) เพื่อแบ่งปันข้อมูลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

“ผมหวังว่ากลุ่มนี้จะทำให้ไม่มีคนต้องรู้สึกสับสน เหงา หรือเศร้าจากอาการ ‘โควิดระยะยาว’ อีก” สิโมรังกีร์กล่าว

กลุ่ม CSI ช่วยเหลือกลุ่มผู้หายป่วยจากโควิด-19

ช่วงแรกกลุ่มซีเอสไอเป็นเพียงกลุ่มบนเฟซบุ๊ก ก่อนจะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ อย่างอินสตาแกรมที่ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่า 7,400 คน โดยนอกจากผู้รอดชีวิตแล้ว กลุ่มนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากแพทย์ นักระบาดวิทยา และนักจิตวิทยา

ซีเอสไอจัดการหารือทางออนไลน์เป็นครั้งคราว และมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญมาบรรยาย โดยการหารือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนต่อผู้รอดชีวิต ส่วนเมื่อต้นเดือนมีนาคมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตหลังหายจากโรคโควิด-19

นอกจากนี้กลุ่มซีเอสไอยังจัดโครงการ #บีตเดอะสติกมา (#BeatTheStigma) เพื่อต่อสู้กับการตราหน้าผู้รอดชีวิตจากโรคโควิด-19 เนื่องจากมีผู้รอดชีวิตจำนวนมากเผชิญการเลือกปฏิบัติในหลายรูปแบบเพราะพวกเขาถูกมองเป็นขยะชุมชนหรือต้นตอการติดเชื้อ ทั้งยังถูกไล่ออกจากงานเพราะพวกเขาแสดงอาการป่วยบ่อยครั้งและถูกมองว่าไม่สามารถทำงานได้

อาลิดา ซูซันติ สมาชิกกลุ่มซีเอสไอ วัย 40 ปี ในเมืองเดปกของจังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งสูญเสียพ่อจากโรคโควิด-19 และยังคงเผชิญอาการ “โควิดระยะยาว” จนถึงปัจจุบัน รู้จักกลุ่มซีเอสไอในเดือนธันวาคม 2020 และคิดว่ากลุ่มนี้มีประโยชน์อย่างมาก ท่ามกลางความสับสนที่ต้องเผชิญสารพัดอาการป่วย

ซูซันติเล่าว่ากลุ่มซีเอสไอช่วยคลายข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการป่วยของผู้รอดชีวิต และจัดการข่าวหลอกลวงที่แพร่กระจายบนสังคมออนไลน์ โดยหลังจากเข้าร่วมกลุ่มแล้วซูซันติกลายเป็นอาสาสมัครกระจายข้อมูลเกี่ยวกับ “โควิดระยะยาว”

ด้านดร. ทีโดรส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวที่เมืองเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ว่า “โควิดระยะยาว” ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้งที่อาการหนักและอาการเบา วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะเหล่านี้คือไม่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ตั้งแต่แรก

ดร. เจเน็ต ดิอาซ ผู้เชี่ยวชาญประจำทีมการเตรียมความพร้อมดูแลสุขภาพ (Health Care Readiness) ขององค์การฯ ระบุว่าภาวะหลังโรคโควิด-19 (post-COVID-19) เป็นกลุ่มอาการป่วยที่แยกออกจากกันและอาจเกิดขึ้นหลังหายป่วยนานถึง 6 เดือน

ดิอาซอ้างอิงรายงานซึ่งระบุว่าอาการป่วยที่พบบ่อยที่สุดคืออ่อนเพลีย เมื่อยล้าหลังออกแรง และความผิดปกติในกระบวนการรับรู้หรือที่บางครั้งเรียกว่า “ภาวะสมองล้า” นอกจากนี้ยังพบอาการหายใจไม่อิ่ม ไอ และอาการทางจิตหรือระบบประสาท

ดร. ดิอาซ อธิบายว่าผู้ป่วยที่แสดงอาการป่วยเหล่านี้อาจเป็น “ผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล” หรือผู้ป่วยที่มีอาการป่วยเล็กน้อยและเคยรักษาตัวอยู่ในสถานพยาบาลขนาดเล็ก

“เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจอาการป่วยเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าคนกลุ่มใดมีความเสี่ยงสูงสุด และอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร”


ที่มา – ซินหัว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อินเดียไฟเขียวใช้ยาตัวใหม่รักษาผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ในกรณีฉุกเฉิน

อินเดียไฟเขียวใช้ยาตัวใหม่รักษาผู้ป่วย ‘โควิด-19’ ในกรณีฉุกเฉิน

ผลการทดลองทางคลินิกพบว่าช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว ลดการพึ่งพาออกซิเจน

เหตุอาชญากรรม ‘เกลียดชังชาวเอเชีย’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 164%

เหตุอาชญากรรม ‘เกลียดชังชาวเอเชีย’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 164%

โดยเฉพาะในนิวยอร์ค มีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 2020

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ ส่งต่อความห่วงใยสู่แม่ลูกอ่อน ชวนทำกล่องปันสุข มอบยามวิกฤติ

เอิร์น จิรวรรณ อดีตนักร้องดังยุค 90 และ ผอ. โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ชักชวนทำกล่องปันสุขเพื่อมอบให้กับแม่ลูกอ่อน ในสถานการณ์ โควิด-19

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

อนามัยโลก อนุมัติใช้ ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ ของจีนในกรณีฉุกเฉิน

องค์การอนามัยโลก ตรวจสอบและอนุมัติวัคซีน ที่พัฒนาขึ้นโดยซิโนฟาร์ม (Sinopharm) บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ด้วยรักและอาลัย น้าค่อม ศิลปินสาว ตู้เพลง มอบเพลง เธอเท่านั้น ขอบคุณที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทย

ตู้เพลง พิชญนันท์ ศิราวิริยานนท์ นักร้องสาวจากค่าย ข้าวสารมิวสิค ร้องเพลง เธอเท่านั้น แสดงความอาลัยให้กับ น้าค่อม ชวนชื่น เป็นครั้งสุดท้าย

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

‘บิ๊กตู่’ เผยเร่งเดินหน้า 3 แนวทางแก้โควิด ตั้งเป้าหาวัคซีนเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส

นายกรัฐมนตรี เผย เดินหน้า 3 แนวทางเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าเร่งเพิ่มจำนวนวัคซีน ให้เป็น 150 ล้านโดส หรือมากกว่านั้น

โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังพุ่ง / ต่ออายุประกาศภาวะฉุกเฉิน – เพิ่มพื้นที่

โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังพุ่ง / ต่ออายุประกาศภาวะฉุกเฉิน – เพิ่มพื้นที่

สถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่นยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะมีแนวโน้มชะลอตัวลงไปบ้างแล้วก็ตาม โดยยอดล่าสุดญี่ปุ่นรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6,057 ราย สูงเกิน 6 พันรายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 16 ม.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสมในญี่ปุ่นขณะนี้อยู่ที่ 628,749 ราย…

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

แบ่งปันน้ำใจ บอย-เจี๊ยบ จัดรถพุ่มพวงแจกของให้ชุมชนได้อิ่มท้อง

บอย พีชเมกเกอร์ และ เจี๊ยบ พิจิตรา คู่รักสายบุญ ผุดโครงการดี ๆ จัดรถพุ่มพวงตะเวรแจกของให้กับคนในหลายชุมชนได้อิ่มท้อง

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ”

MQDC เชิญชวนทุกท่านมาร่วม “ส่งแรงใจ ส่งต่อลมหายใจ” เพื่อสมทบทุนในการซื้อเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 ในสถานพยาบาลต่างๆ โดยท่านที่มีจิตเมตตาที่จะบริจาคนั้น สามารถร่วมบริจาคผ่านทาง มูลนิธิพุทธรักษา เลขบัญชี 133-523-514-7 (ธนาคารกรุงเทพ สาขาตรอกจันทน์)