ข่าวสดวันนี้ วัดใต้น้ำ เขื่อนป่าสัก

นักท่องเที่ยวลุยน้ำชม วัด-ชุมชนเก่า โผล่กลางเขื่อนป่าสักหลังน้ำลด

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างแห่พากันดินลุยน้ำ เพื่อลงไปเที่ยวชมวัด และชุมชนเก่า โผล่กลางเขื่อนป่าสัก
  • ระดับน้ำภายในเขื่อนป่าสักลดลง
  • เขื่อนป่าสัก เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ กลางเขื่อนของพ่อ ณ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เข้าสู่ขั้นวิกกฤตของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี อยู่ในขณะนี้ จนทำให้ปริมาณน้ำภายในเขื่อนอยู่ที่ 43 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเพียงร้อยละ 4 ของความจุเขื่อน ( 4 เปอร์เซ็นต์) จนทำให้ภายในอ่างเก็บน้ำ ของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้มีสันดอนและโขดหิน เนินดิน โผล่ขึ้นมาพ้นน้ำเป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะซากสิ่งปลูกสร้าง ของวัดหนองบัวใหญ่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ ที่มีมานานกว่า 100 ปี ก่อนการก่อสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ พร้อมด้วย ชุมชนบ้านหนองบัว ซึ่งได้จมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 20 ปี หลังจากก่อสร้างเขื่อน ได้โผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำให้เห็นได้อย่างชัดเจน และสามารถเดินลุยน้ำเข้าไปเที่ยวชม และสัมผัสกับโบราณสถานเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างใกล้ชิด ทำให้ตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวรวมถึงพระสงฆ์ จากวัดชุมชนรอบเขื่อนต่างพากันเดินลุยน้ำเข้าเที่ยวชมกันตลอดทั้งวัน

ทว่าเหตุการณ์เช่นนี้ ถือว่าไม่ได้เกิดขึ้นมาให้เห็นได้บ่อยครั้ง โดยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2558 และครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ตั้งแต่เปิดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มาตั้งแต่ปี 2542 ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถเดินลุยน้ำลงไปชมโบราณสถาน วัดเก่า พร้อมกับซากสิ่งปลูกสร้างของชุมชนชาวบ้านหนองบัว ที่เหลือแต่โครงสร้างบ้านและวัดแบบโบราณ ให้เห็นอยู่ในขณะนี้

ทางด้าน นายก้องไพร ภูเขียว นายก อบต.หนองบัว เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำในเขื่อนได้ลดลงจนน้ำเหลือน้อย จึงทำให้วัดหนองบัว ซึ่งเป็นวัดที่ชาวตำบลหนองบัว และในพื้นที่ละแวกใกล้เคียงได้ให้ความเคารพ ศรัทธา กันมาช้านานได้โผล่ขึ้นมาพ้นผิวน้ำ จนทำให้มองเห็นสภาพของวัดที่ยังคงเดิม โดยเฉพาะซุ้มประตูเข้าวัด ป้ายบอกชื่อวัด ว่าวัดหนองบัวใหญ่ ที่พร้อมทั้ง พระอุโบสถเก่าที่สร้างแบบไม่มีประตูหลัง เป็นแบบโบสถ์มหาอุตม์ และยังพบพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานที่ปั้นด้วยปูน รวมถึงรูปปั้นพญานาค บริเวณราวบันไดทางขึ้นหอฉัน สำหรับพระสงฆ์ ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดแม้จะจมน้ำมานานกว่า 20 ปี และยังพบเชิงตะกอนที่ใช้เผาศพคนตายสมัยก่อนอยู่บริเวณท้ายวัด อีกด้วย

ทั้งนี้ อบต.หนองบัว ร่วมกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ถือโอกาสนี้ พลิกวิกฤติ เป็นโอกาส เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้เดินทางลงมาเที่ยวชมโบราณสถานวัดเก่า พร้อมชุมชนเก่าแก่ที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำกลางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์แห่งนี้ ซึ่งถือว่าไม่ได้หาชมกันได้บ่อยๆ ครั้ง ก่อนที่ระดับน้ำภายในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะเพิ่มสูงขึ้นไปมากกว่านี้ สำหรับการเดินทางเข้าไปเที่ยวชมนักท่องเที่ยวสามารถขับรถมาจอด บริเวณริมอ่างเก็บน้ำภายในเขื่อน หลังจากนั้น ต้องลงไปกลางเขื่อน และเดินลุยน้ำที่มีระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร ระยะทางประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นถนนเก่า ทางเข้าวัดหนองบัวใหญ่ ที่ยังคงอยู่ให้เห็น


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X