มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หมิ่นประมาท โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา

“เต้” ยอมรับผิด ใส่ความหมิ่นประมาท ด้านโบว์ถอนฟ้อง

คัดลอก URL แล้ว

วันที่ 24 ก.ค.62 ณ อาคารรัฐสภา TOT 11.00 น. โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา และ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ร่วมกันแถลงข่าว “ยุติข้อพิพาทในคดีหมิ่นประมาทฯ และร่วมรณรงค์หยุดการใส่ร้ายป้ายสีผ่านปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร(I.O.) และต่อต้าน Fake news”

จากกรณีที่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา ได้ทำการฟ้องร้อง นายมงคลกิตติ์ สุขสิทธารานนท์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา สืบเนื่องจากเนื้อหาในคลิปทาง YouTube ช่องหนึ่งที่มีการสื่อสารโยงเหตุอาชญากรรมการปล่อยภาพที่เกิดจากการสอดแนมเมื่อปลายปี2561

และบอกเล่าให้ผู้ชมเข้าใจว่า น.ส.ณัฏฐา รับเงินจากต่างประเทศมาเพื่อทำลายความมั่นคงของประเทศและล้มล้างสถาบัน ซึ่งไม่เป็นความจริงทั้งสิ้นนั้น ในภายหลังนายมงคลกิตติ์ได้ทำการติดต่อพูดคุยยอมรับผิดและขอโทษแล้ว

บุคคลทั้งสองเห็นตรงกันว่า ควรที่จะมีการแถลงข่าวให้สาธารณชนได้รับทราบว่านายมงคลกิตต์ ได้กล่าวขออภัยและยอมรับว่าข้อความ ถ้อยคำที่กล่าวถึงนางสาวณัฏฐาจนเป็นเหตุให้ฟ้องคดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณานั้น เป็นความเท็จและทำให้ได้รับความเสื่อมเสียต่อเกียรติยศ ชื่อเสียง และผลกระทบในด้านต่างๆ ในการนี้จึงเห็นสมควรที่จะยุติเรื่องที่เกิดขึ้นในทางที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคม ด้วยการร่วมกันรณรงค์เพื่อหยุดการใส่ร้ายป้ายสีผ่านปฏิบัติการ I.O. และ fake news ต่อไป

น.ส.ณัฏฐา ให้ข้อมูลว่าอาชญากรรมการปล่อยภาพจากการสอดแนมแอบถ่ายที่เกิดกับตนเมื่อปลายปี61 ถูกขยายผลทันทีโดยสื่อหลายช่องทางที่ตั้งขึ้นเพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง โดยมีการใส่ร้ายว่าตน รับเงินจากต่างชาติมาเคลื่อนไหวทำลายความมั่นคง

ซึ่งพฤติการณ์ของสื่อเหล่านั้นสอดรับกันชัดเจนว่าทำเป็นขบวนการ บางเพจถึงขั้นระบุสถานที่เกิดเหตุได้ก่อนที่ตนจะให้ข้อมูล จึงไม่ต้องสงสัยว่าเป็นปฏิบัติการไอโอเพื่อดิสเครดิตและก่อให้เกิดความโกรธแค้นเกลียดชังต่อเหยื่อ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ถือเป็นภัยสังคม นั่นคือเหตุผลของการฟ้องร้องผู้เกี่ยวข้องบางส่วน

การตัดสินใจฟ้องหมิ่นประมาททั้งในกรณีนี้และกรณีอื่นๆ ไม่เคยเป็นเรื่องส่วนตัวแต่แรก เราตั้งใจเน้นย้ำประเด็นว่า มีกระบวนการใช้ปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารในการใส่ร้ายป้ายสีเพื่อดิสเครดิตทางการเมือง และต้องการให้ทั้งสื่อและสังคมร่วมกันให้ความสำคัญกับการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์

เมื่อคุณมงคลกิตติ์ได้ติดต่อมาพูดคุยยอมรับผิดและขอโทษอย่างจริงใจ ก็ไม่ติดใจใดๆในทางส่วนตัวและรู้สึกขอบคุณ แต่เราเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้หยุดอยู่ที่เรา ทุกวันนี้ก็ยังมีนักกิจกรรมและนักการเมืองคนอื่นๆ กำลังถูกใส่ร้ายด้วยปฏิบัติการในลักษณะเดียวกันอย่างกว้างขวาง

ซึ่งความเกลียดชังที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะก่อให้เกิดความรุนแรงในสังคมได้ จึงได้ชักชวนคุณมงคลกิตติ์ให้ร่วมมือกันตอกย้ำประเด็น และร่วมกันรณรงค์ไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีกต่อไปไม่ว่าจากฝ่ายใดก็ตาม

ซึ่งทางคุณมงคลกิตต์ก็มีเป้าประสงค์ตรงกันในการรณรงค์ให้เกิดการทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ จึงเป็นที่มาของการแถลงข่าว ร่วมกันรณรงค์ต่อต้านไอโอและ Fake news ซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากกว่าแค่การสู้คดีกันเองสองคนแล้วให้เรื่องจบไปเพียงในศาล

นายมงคลกิตติ์ ได้กล่าวยอมรับผิดและขอโทษอย่างเป็นทางการ พร้อมเสริมว่า

วันนี้เรามาร่วมกันรณรงค์ให้หยุดการโจมตีทางการเมืองด้วยข่าวเท็จและการใส่ร้ายป้ายสี เราปรารถนาการร่วมใจกันสร้างการเมืองที่สะอาด

ทั้งในภาคการเมืองและภาคประชาชน โดยมีเราเป็นสัญลักษณ์ของทั้งสองภาคส่วน ซึ่งผมคิดว่าพี่น้องประชาชนก็ต้องการเห็นการเมืองแบบนี้เช่นกัน”

ทั้งนี้ น.ส.ณัฏฐา ได้แสดงความขอบคุณต่อทีมทนายความสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิเสรีภาพ (สกสส.) ที่ได้ให้ความช่วยเหลือทางคดี และจะดำเนินการถอนฟ้องนายมงคลกิตติ์ภายในต้นสัปดาห์หน้า


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบ ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ปมท้าชกนายกฯ

‘ศรีสุวรรณ’ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบ ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ปมท้าชกนายกฯ

ก่อนหน้านี้ 'มงคลกิตติ์' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความท้าชกกับ 'บิ๊กตู่' หากแพ้ขอให้ลาออกจากทันที

เสนอทางออก!! ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ท้าชก ‘บิ๊กตู่’ ถ้านายกฯแพ้ต้องลาออกทันที

เสนอทางออก!! ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ท้าชก ‘บิ๊กตู่’ ถ้านายกฯแพ้ต้องลาออกทันที

'เต้ มงคลกิตติ์' โพสต์เฟซบุ๊ก เสนอทางออกของบ้านเมืองแบบสันติ ประกาศขอเป็นตัวแทนประชาชน ท้าชกกับนายกรัฐมนตรี

‘เต้ มงคลกิตติ์’ แซะก่อนจะผลิตยานอวกาศ ควรหารายได้เข้าประเทศก่อน!?

‘เต้ มงคลกิตติ์’ แซะก่อนจะผลิตยานอวกาศ ควรหารายได้เข้าประเทศก่อน!?

วานนี้ 'เอนก เหล่าธรรมทัศน์' ระบุว่ารัฐบาลจะประกาศว่าไทยจะเป็นชาติที่ 5 ของเอเชีย ในการสร้างยานอวกาศไปดวงจันทร์

มงคลกิตติ์  ไลฟ์ประกาศถอนตัว จากพรรคร่วมรัฐบาล

มงคลกิตติ์ ไลฟ์ประกาศถอนตัว จากพรรคร่วมรัฐบาล

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ระบุว่า ไม่สามารถร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไปได้

มงคลกิตติ์-พิเชษฐ แถลงประกาศยุบฝ่ายค้านอิสระ

มงคลกิตติ์-พิเชษฐ แถลงประกาศยุบฝ่ายค้านอิสระ

ที่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลลาดพร้าว นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และ นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย หลังทั้ง 2 หัวหน้าพรรค…

เต้ มงคลกิตติ์ โพสต์หนุนเปิดสถานบริการทางเพศ แก้ปัญหาข่มขืน

เต้ มงคลกิตติ์ โพสต์หนุนเปิดสถานบริการทางเพศ แก้ปัญหาข่มขืน

เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะคณะกรรมาธอิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาการข่มขืนกระทำชำเราและการล่วงละเมิดทางเพศ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เสนอแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการสนับสนุนให้เปิดสถานบริการทางเพศแบบถูกกฎหมาย และสามารถขายอุปกรณ์ทางเพศได้ทุกประเภท โดยเขามองว่าหากผู้ชาย ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่ ได้รับการปลดปล่อยด้านนี้ ปัญหาเหล่านี้ก็จะลดน้อยลงไป…

เต้ ชวน 4 ส.ส. ถูกไล่ออกจากพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคตัวเอง

เต้ ชวน 4 ส.ส. ถูกไล่ออกจากพรรคอนาคตใหม่ เข้าพรรคตัวเอง

หลังจากวานนี้ที่ประชุมใหญ่พรรคอนาคตใหม่ ได้มีมติขับ 4 ส.ส. โหวตสวนมติพรรคได้แก่ ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี (เขต1) จารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี…

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช. สอบ “เต้” ผู้นำฝ่ายค้านอิสระ ส่อขัดจริยธรรมร้ายแรง

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช. สอบ “เต้” ผู้นำฝ่ายค้านอิสระ ส่อขัดจริยธรรมร้ายแรง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้โชว์หนังสือคำสั่งแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้นำฝ่ายค้านอิสระ พร้อมเผยว่าเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา พรรคไทยศรีวิไลย์ได้แถลงออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลมาอยู่ในสถานะฝ่ายค้านอิสระ ต่อมาวันที่ 10…

ประธานชวนตักเตือน! หลังมงคลกิตติ์ แนะปรับปรุงเพลงชาติไทยใหม่

ประธานชวนตักเตือน! หลังมงคลกิตติ์ แนะปรับปรุงเพลงชาติไทยใหม่

ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ขณะที่ที่ประชุมกำลังหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอยู่นั้น นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ได้ลุกขึ้นหารือว่า เพลงชาติไทยที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ใช้มาตั้งแต่ปี…

X