แรงงานต่างด้าว แรงงานเถื่อน

จนท.ปิดล้อมสวนยาง รวบแรงงานต่างด้าวเถื่อน 19 คน

วันนี้ 30 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหาราบที่ 5 และตำรวจตระเวนชายแดน 437 ( ชุดเฝ้าชายแดน 4304 ) รวมกว่า 10 นาย…

Home / NEWS / จนท.ปิดล้อมสวนยาง รวบแรงงานต่างด้าวเถื่อน 19 คน

ประเด็นน่าสนใจ

  • เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหาราบที่ 5 และตำรวจตระเวนชายแดน 437 ( ชุดเฝ้าชายแดน 4304 ) ปิดล้อมป่าสวนยางพารา รวบแรงงานเถื่อนได้ ทั้งมอญ และโรฮิงยา รวม 19 คน
  • ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกในเบื้องต้น ก่อนส่งแรงงานเถื่อนทั้งหมดไปที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ณ เรือนรับรอง มทบ. 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

วันนี้ 30 ก.ค.62 เจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจ กรมทหาราบที่ 5 และตำรวจตระเวนชายแดน 437 ( ชุดเฝ้าชายแดน 4304 ) รวมกว่า 10 นาย ได้เข้าปิดล้อมสวนยางในพื้นที่หมู่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ห่างจากริมรั้วชายแดนไทย – มาเลเซีย ประมาณ 200 เมตร หลังจากได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบกลุ่มคนจำนวนมาก คาดว่าจะเป็นแรงงานเถื่อนมาหลบซ่อนตัวอยู่ ตามใต้กอไผ่ในสวนยาง

ซึ่งกลุ่มคนเหล่านั้นเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เข้าไปใกล้ บางส่วนได้พากันวิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ไล่จับไว้ได้ทั้งหมด พบเป็นแรงงานเถื่อนผู้ชาย 18 คน และผู้หญิง 1 คน ซึ่งทุกคนมีกระเป๋าสัมภาระติดตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวออกจากป่า ก่อนพาไปสอบสวนเบื้องต้นที่ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5
ซึ่งพบแรงงานเถื่อนทั้งหมด อายุระหว่าง 20 – 35 ปี เป็นชาวมอญ 9 คน ส่วนอีก 10 คนคาดว่าจะเป็นชาวโรฮิงญา

โดยนายชายน้อย อายุ 23 ปี บอกว่าพวกตน 9 คนเป็นชาวมอญ อยู่ที่หมู่บ้านอังแต่ง จ.หยี่ ของพม่า ส่วนพวกที่เหลือทราบว่ามาจากเมือง มอระแมง ประเทศพม่า ซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยโดยลักลอบเดินข้ามแนวป่ามาทางด่านเจดีย์ 3 องค์ จ.กาญจนบุรี

ก่อนที่จะมีพวกนายหน้าเอารถยนต์ไปรับ โดยเดินทางในเวลากลางคืนเท่านั้น ส่วนในเวลากลางวันจะถูกนำไปซ่อนตัวในป่า ซึ่งเดินทางมาแล้ว 4 วันกว่า จึงมาถึงจุดที่ถูกจับกุม โดยที่จุดนี้มาถึงตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวานนี้ สำหรับการเดินทางเมื่อตกลงว่าจะมาก็ต้องจ่ายค่านายหน้าครึ่งหนึ่งก่อน 4 แสนจ๊าต หรือประมาณ 8 พันบาท

ส่วนที่เหลือจะจ่ายเมื่อถึงที่หมายในประเทศมาเลเซีย รู้ว่าการเดินทางเข้ามาแบบนี้อาจถูกจับได้ แต่ก็ยอมเสี่ยง เพื่อที่จะได้ทำงานเลี้ยงชีวิต ส่วนตัวมีพี่สาวได้เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียอยู่แล้ว แต่เป็นการเดินทางเข้าไปถูกต้อง

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกในเบื้องต้น ก่อนส่งแรงงานเถื่อนทั้งหมดไปที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ณ เรือนรับรอง มทบ. 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อทำการสอบสวน และคัดแยกว่าคนไหนตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์หรือไม่ต่อไป

X