การประท้วงเมียนมา ข่าวต่างประเทศ ยูเอ็น สลายการชุมนุม เมียนมา

เมียนมาประท้วงต่อเนื่อง-สลายการชุมนุม / ทูตเมียนมาชูสามนิ้วในที่ประชุมยูเอ็น

คัดลอก URL แล้ว

สถานการณ์การประท้วงเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในหลายเมืองทั่วเมียนมา โดยจุดหลักยังคงเป็นในกรุงย่างกุ้ง และมัณฑะเลย์ ที่มีผู้ออกมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

โดยเมื่อวานนี้ ที่ย่างกุ้ง จุดชุมนุมหลักยังคงเป็น 2 จุดเดิมคือ บริเวณใกล้กับเจดีย์ซูเล และ บริเวณแยกด้านหน้า Hledan City โดยการชุมนุมยังคงเป็นการรวมตัวกันออกมาเรียกร้องให้คืนประชาธิปไตยให้กับประชาชนชาวเมียนมา ไม่ยอมรับการทำรัฐประหาร รวมถึงเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี, ผู้นำทางการเมือง และผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวไป ตั้งแต่ช่วงเช้า

ในเวลาต่อมา ก็มีตำรวจ และทหารเข้ามาในพื้นที่ก่อนที่จะมีการเข้าสลายการชุมนุม โดยมีการฉีดน้ำสลายกลุ่มผู้ชุมนุม ที่มาร่วมชุมนุมอยู่ ก่อนมีการจับกุมตัวผู้ชุมนุม และนักข่าวไปด้วย โดยมีนักข่าวชาวญี่ปุ่น จำนวน 1 รายถูกจับกุมตัวไปด้วย

บริเวณพื้นที่การชุมนุมบริเวณถนนอินเส่ง มีการใช้ระเบิดควันและยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุมอีกด้วย

ในขณะที่มัณฑะเลย์ ก็มีการชุมนุมเรียกร้องฯ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำโดยกลุ่มวิศวกรในมัณฑะเลย์ แพทย์-พยาบาล รวมถึงจนท.รัฐอีกบางส่วน ได้ร่วมกันออกมาเดินขบวน ประท้วงรัฐบาลทหารเมียนมา

จนท.รัฐร่วมม็อบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ในช่วงเดือนก.พ. ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐ ในเมียนมา ร่วมการประท้วงเพิ่มมาขึ้นเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในขณะนี้คาดว่า มีเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ ภายใต้กระทรวงต่าง ๆ ร่วมการประท้วงแล้วมากกว่า 2 หมื่นคน โดยมีการนัดหยุดงาน ออกมาร่วมเดินขบวนประท้วง เช่นการหยุดให้บริการรถไฟ บริการด้านสาธารณสุขทั่วไป รวมถึงการศึกษา

ซึ่งทางรัฐบาลเมียนมาได้ออกจดหมายแจ้งเตือนถึงเจ้าหน้าที่ที่ประท้วงหยุดงาน ให้กลับมาทำงานตามปรกติ หากฝ่าฝืนจะมีโทษทางกฎหมาย ทำให้เจ้าหน้าที่หลายส่วนได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า จะกลับไปทำงานเมื่อรัฐบาลมีที่มาอย่างถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมายของเมียนมา

ในขณะที่แพทย์ – พยาบาลบางส่วนระบุว่า ถูกขู่เพิกถอนใบอนุญาต หากออกมาร่วมการประท้วง หรือ หยุดงานประท้วง แต่หลายคนก็ตัดสินใจพร้อมที่จะให้มีการเพิกถอนใบอนุญาต

นัดหยุดงานเริ่มกระทบหนักขึ้น

จากการประท้วงนัดหยุดงาน ทำให้สถานการณ์ในเมียนมาเริ่มประสบปัญหาหนักขึ้น เนื่องจากวานนี้ ( 26 ก.พ.) ถือเป็น Pay Day หรือวันเงินเดือนออกของเมียนมา แต่หลายผลกระทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินเดือนได้ เนื่องจากจนท.หยุดงาน, ธนาคารไม่สามารถให้บริการได้ตามปรกติ รวมถึง ATM หลายที่ไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากไม่มีเงินในตู้ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการ นำเข้า-ส่งออกสินค้าของเมียนมา เนื่องจากการขนส่งหยุดให้บริการ – ไม่สามารถใช้การได้ ทำให้สินค้าบางส่วนยังคงติดค้างอยู่ตามด่านชายแดน หรือที่ท่า

ทูตเมียนมาประจำยูเอ็น ชูสามนิ้ว เรียกร้องประณาม รบ.ทหาร

ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับประเด็นในการทำรัฐประหารในเมียนมา เมื่อวานนี้ ซึ่งมีตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย

โดยในการประชุมที่เกิดขึ้นได้มีการพูดถึงประเด็นในการทำรัฐประหาร การตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต การละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นจากการจับกุมผู้ประท้วง ผู้นำทางการเมืองฝ่ายตรงข้าม

ซึ่งในการประชุม มีนายจอ โม ตุน ผู้แทนถาวรของรัฐบาลเมียนมา ประจำสหประชาชาติ ได้กล่าวในที่ประชุมถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ซึ่งได้ระบุว่า ตนเองนั้นมาในฐานะตัวแทนที่ได้รับการเลือกตั้งจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และไม่ได้เป็นตัวแทนของกองทัพเมียนมาที่ทำรัฐประหาร

ตลอดเวลาที่ผ่านมาหลายสิบปี กองทัพเมียนมาได้กดขี่ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้วิธีการที่รุนแรง มีการโจมตีชนกลุ่มน้อย กองทัพยังคงใช้ความรุนแรงในการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง มีการยิง-สังหารผู้ประท้วงที่ออกมาเรียกร้องอย่างสันติ ใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมและละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของชาวเมียนมา

โดยนาย จอ โม ตุน ยังได้เรียกร้องต่อที่ประชุม ขอให้ชาติประชาคมโลก ช่วยกันปฏิบัติการอย่างแข็งกร้าว ต่อการยุติการทำรัฐประหารของกองทัพ หยุดกดขี่-ข่มเหงประชาชน คืนอำนาจสู่ประชาชน และนำประชาธิปไตยกลับคืนมา

  • ออกแถลงการประนามการกระทำของกองทัพเมียนมาในการทำรัฐประหาร
  • ไม่รับรองรัฐบาลทหารเมียนมา
  • เรียกร้องให้มีเคารพผลการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่ผ่านมา
  • งดให้ความร่วมมือใด ๆ กับรัฐบาลทหารเมียนมา
  • ใช้มาตรการต่าง ๆ รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อหยุดยั้งไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเมียนมา ใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม
  • สนับสนุนผู้แทน-สภา ที่มาจากการเลือกตั้ง

หลังจากนั้น ในช่วงท้ายของการนาย จอ โม ตุน ได้ขอประธานในที่ประชุมที่จะกล่าวเป็นภาษาเมียนมา เพื่อสื่อสารถึงชาวเมียนมา ทั้งที่อยู่ในประเทศและอยู่ในต่างประเทศ เนื่องจากมีชาวเมียนมาจำนวนมากติดตามจับตาการประชุมในครั้งนี้

และในระหว่างที่กำลังกล่าวเป็นภาษาเมียนมาในช่วงท้าย นายจอ โม ตุน ก็ได้ยกมือขึ้นชูสามนิ้วกลางด้วย เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับการทำรัฐประหาร


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ทุบสถิติ! ญี่ปุ่นเผยราคา ‘คอนโด’ ในโตเกียว ปี 2021 ทะลุ 62 ล้านเยน

ทุบสถิติ! ญี่ปุ่นเผยราคา ‘คอนโด’ ในโตเกียว ปี 2021 ทะลุ 62 ล้านเยน

ราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งยูนิตของคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงโตเกียวและ 3 จังหวัดใกล้เคียงของญี่ปุ่น อยู่ที่ 62.60 ล้านเยน (ราว 18.1 ล้านบาท)

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลทดลองพบ ‘วัคซีนโควิด-19 mRNA’ ฝีมือจีน ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

ผลการศึกษาในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ไมโครบ ระบุ วัคซีนโควิด ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ของจีน มีความปลอดภัย ระหว่างการทดลองในมนุษย์ระยะแรก

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

วิจัยชี้ ‘วัคซีนโควิด-19’ ไม่ได้ลดโอกาส ‘ตั้งครรภ์’

ผลการศึกษาฉบับใหม่ ในสหรัฐฯ เผยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

บ.น้ำมันของฝรั่งเศส-สหรัฐฯ ถอนตัวจากเมียนมา / ไทยเตรียมแผนรับมือ

บ.น้ำมันของฝรั่งเศส-สหรัฐฯ ถอนตัวจากเมียนมา / ไทยเตรียมแผนรับมือ

ประเด็นสำคัญ จากสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมา ทำให้ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส และ สหรัฐฯ ประกาศเตรียมถอนตัวจากการลงทุในเมียนมา โดยจะถอนตัวจากแหล่งยาดานา ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งก๊าซที่ผลิตมี ปตท.สผ.ของไทยร่วมลงทุนด้วย และราว 70% ของพลังงานที่ผลิตได้จากแหล่งก๊าซยาดานา ถูกส่งมายังประเทศไทย…

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนไฟเขียว ‘ชุดตรวจโควิด-19’ แบบดิจิทัล จับเชื้อ 15 สายพันธุ์

จีนอนุมัติการวางจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 แบบใหม่ สามารถตรวจจับเชื้อโอไมครอน และสายพันธุ์อื่น ๆ

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘หลอดกินได้’ รสชาติดี เปื่อยยุ่ยยาก

นักวิจัยจีนพัฒนา ‘หลอดกินได้’ รสชาติดี เปื่อยยุ่ยยาก

คณะนักวิจัยของจีน พัฒนาหลอดประเภทใหม่จากเซลลูโลสของแบคทีเรีย ซึ่งสามารถรับประทานได้

ภาพเทียบเกาะหาย หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดใน ‘ตองกา’

ภาพเทียบเกาะหาย หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดใน ‘ตองกา’

ก่อนหน้านี้เกิดเหตุภูเขาไฟฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป ปะทุรุนแรงเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ม.ค. และปะทุซ้ำอีกครั้งช่วงบ่ายวันที่ 15 ม.ค.

ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติร่วมสร้าง ‘แผนที่จักรวาล 3 มิติ’ ขนาดใหญ่ที่สุด

ทีมงานนานาชาติและกลุ่มนักดาราศาสตร์จีน ร่วมกันสร้างแผนที่จักรวาล 3 มิติขนาดใหญ่ที่สุด

‘มากาวา’ ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี

‘มากาวา’ ฮีโร่หนูกู้กับระเบิดนับร้อยในกัมพูชา ลาโลกในวัย 8 ปี

มากาวา หนูยักษ์แอฟริกา ฮีโร่ผู้ทำหน้าที่ดมกลิ่นตรวจจับกับระเบิดในกัมพูชา ตายอย่างสงบแล้วด้วยวัย 8 ปี

X